Triển khai CDP
Photo by Sebastian Herrmann on Unsplash

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đã đưa ra quyết định thông minh để triển khai Nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform – CDP) cho doanh nghiệp của mình. Bạn đã biết rằng một CDP sẽ giúp bạn hiểu biết và trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cũng như cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận trong công ty bạn. Khi đã quyết định triển khai CDP, đây là lúc bạn muốn biết nhà cung cấp CDP nào tốt nhất cho doanh nghiệp của mình và làm thế nào để triển khai nền tảng thành công. Sau đây là những vấn đề cần chú ý:

Chuẩn bị triển khai CDP

1. Đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp

Đừng bỏ qua bước này nếu không bạn sẽ phải hối hận rất nhiều. Hãy trung thực trong đánh giá của bạn. CDP có thể cung cấp vô số lợi ích nhưng không có nghĩa là các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp của bạn sẽ được đáp ứng. Hỏi các đồng nghiệp của bạn tại sao họ tin rằng CDP là cần thiết và chính xác thì họ muốn đạt được điều gì với nến tảng này.

Nhận được ý kiến đóng góp của đồng nghiệp cũng vô cùng quý giá. Và việc thu hút cảm xúc của họ cũng sẽ hữu ích. Nếu họ hài lòng với những thay đổi sắp tới và chuẩn bị thích ứng với các hệ thống mới, thì bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời.

Đánh giá ảnh hưởng của CDP. Ảnh: lexer.io

2. Hiểu được những gì CDP không đáp ứng được

Vì các CDP vẫn còn tương đối mới, nên thỉnh thoảng có một số hiểu lầm về khả năng của các nền tảng này. Để tránh bất kỳ sự thất vọng nào khi bạn đang tìm kiếm CDP để cung cấp giải pháp cho nhu cầu kinh doanh của mình, hãy lưu ý ba hạn chế sau:

 • CDP không cung cấp dữ liệu của riêng mình – CDP hoạt động với dữ liệu của công ty bạn.
 • CDP không giống với Nền tảng quản lý dữ liệu (DMP).
 • Không phải tất cả các CDP đều có thể giải quyết danh tính khách hàng (customer identity).

3. Nghiên cứu một cách kỹ lưỡng

Hãy suy nghĩ về cách một CDP “lý tưởng” cho doanh nghiệp của bạn và bạn hãy ghi nhớ những chi tiết cụ thể đó khi nghiên cứu các nhà cung cấp. Điều quan trọng là bạn phải đưa ra cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Bạn không muốn cứ vài năm lại chọn một nhà cung cấp mới, vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm kiếm một giải pháp phù hợp với tương lai.

Bạn nên tìm hiểu xem liệu CDP bạn đang xem xét có gây ra những thay đổi mạnh mẽ đối với các hệ thống và quy trình hiện tại mà bạn đang áp dụng hay không. Việc triển khai nó có phải là một sự thay đổi mô hình cho doanh nghiệp và / hoặc nhân viên của bạn không? Và bạn có được trang bị đầy đủ để thực hiện quá trình chuyển đổi đó với sự gián đoạn tối thiểu không?

4. Danh sách rút gọn các nhà cung cấp dịch vụ triển khai CDP

Tiếp theo, bạn cần tạo một danh sách rút gọn các nhà cung cấp để lựa chọn. Để bắt đầu, bạn nên xem một số cổng đánh giá để có cái nhìn tổng quan về những gì đang có. Hãy xem trang web của các nhà cung cấp mà bạn thấy thú vị và xem liệu lộ trình của họ có phù hợp với mục tiêu tương lai của bạn hay không. Sau đó, yêu cầu các bản demo từ các nhà cung cấp phù hợp nhất với mong đợi của bạn.

Ở giai đoạn này, bạn nên có một ý tưởng tốt về những gì bạn cần và cách chính xác bạn định sử dụng CDP. Vì vậy, hãy hỏi nhà cung cấp những loại câu hỏi phù hợp.

Một số câu hỏi để hỏi các nhà cung cấp dịch vụ triển khai CDP:

 • Khách hàng của bạn là loại công ty nào, tức là bạn có khách hàng khác trong lĩnh vực của tôi không?
 • Dịch vụ của bạn đã gia tăng giá trị như thế nào cho các doanh nghiệp tương tự như của tôi?
 • CDP của bạn có tương thích với tất cả các nguồn dữ liệu tôi sẽ sử dụng không?
 • Dữ liệu có dễ dàng trích xuất không?
 • Nền tảng có hoạt động trong thời gian thực, cả để đọc dữ liệu và thực hiện chiến dịch không?
 • Có thể hợp nhất động hồ sơ khách hàng không?
 • Nó có thể tích hợp với các hệ thống hiện tại của tôi không?
 • Nó có chứa phân khúc khách hàng, AI và thực thi chiến dịch không?
 • Chính xác thì nó sẽ làm cho công ty của tôi hiệu quả hơn như thế nào?

Trong suốt quá trình này, hãy nhớ đánh giá xem liệu nhà cung cấp có đáp ứng các nhu cầu mà bạn đã đề cập trong lần đánh giá ban đầu hay không. Nếu không, nó có thể không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét các yếu tố khác biệt mà mỗi nhà cung cấp mang lại cho bạn. Không phải tất cả các CDP đều giống nhau. Đừng quên, hầu hết các CDP trên thị trường đều có nguồn gốc hoàn toàn khác. Nếu bạn biết lịch sử của họ, nó có thể giúp bạn khám phá cách họ có thể giúp đạt được mục tiêu của bạn.

Bạn nên tìm kiếm một nhà cung cấp có thể không chỉ là khách hàng mà còn là đối tác. Nhà cung cấp bạn chọn phải cam kết đáp ứng các mục tiêu mà bạn đã đặt ra cùng nhau.

Để triển khai CDP thành công

Một khi đã lựa chọn nhà cung cấp, bạn cần xem xét cách tốt nhất để triển khai CDP. Việc triển khai thành công Nền tảng dữ liệu khách hàng mới có thể rất khắt khe và không đơn giản. Ba bước dưới đây có thể sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều:

1. Bắt đầu nhỏ

Có một câu thành ngữ cổ đại như sau: “Bạn không thể ăn thịt cả con voi cùng một lúc, nhưng bạn có thể làm điều đó từ từ, cắn từng miếng một”. Điều này dẫn đến thực tế là tốt hơn nên thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào từng chút một chứ không phải tất cả cùng một lúc. Điều này hoàn toàn đúng khi triển khai nền tảng dữ liệu khách hàng

2. Tạo thói quen

Thực hiện những thay đổi nhỏ, cùng với thái độ tích cực đối với CDP, đào tạo thích hợp… sẽ chứng minh giá trị của công cụ đối với những người sử dụng nó. Niềm đam mê dành cho nền tảng chắc chắn sẽ lan rộng và các thành viên trong đội của bạn sẽ trở thành “những người ủng hộ nội bộ” cho công cụ mới.

3. Làm cho CDP được yêu thích

Các nhà tiếp thị phải là những người yêu thích sử dụng CDP. Nếu các nhu cầu mà đội dự án của bạn đưa ra trong phân tích nhu cầu ban đầu hiện đang được đáp ứng, thì việc triển khai CDP nên được hoan nghênh với vòng tay rộng mở và háo hức.

Đạt được phần thưởng khi chọn đúng CDP

Nếu bạn lập kế hoạch tốt, nghiên cứu sâu và chi tiết, giữ một tư duy tích cực xuyên suốt và chọn đúng nhà cung cấp thì không có lý do gì bạn không thành công.

Quá trình chọn CDP, sau đó là triển khai, có thể phức tạp hơn tưởng tượng. Tuy nhiên, đảm bảo bạn trải qua quá trình này theo cách tốt nhất có thể là điều hoàn toàn quan trọng. Nó sẽ đảm bảo nền tảng CDP của bạn thực hiện đúng những gì mà chúng ta đề ra với mục tiêu cao nhất là giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

Theo https://martechseries.com/mts-insights/guest-authors/choosing-and-implementing-the-right-customer-data-platform/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.