C++
Photo by James Harrison on Unsplash

Ngôn ngữ lập trình C ++ đang quay trở lại thời hoàng kim của mình. Ngôn ngữ lập trình này đã chiếm vị trí thứ ba trên Tiobe Index với tư cách là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong tháng 2 năm 2023 với hơn 13% người dùng đánh giá. Điều đó chưa thể đặt C++ ngang bằng với C hoặc Java hoặc Python nhưng cho thấy C ++ đang có nhiều người yêu thích và ngôn ngữ này tiếp tục ngày càng phổ biến hơn kể từ năm 2020.

Như chúng ta đã biết, C ++ đã từng được sử dụng cho một số chức năng cụ thể trong các ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính. Nhờ khả năng truy cập bộ nhớ cấp thấp và do đó C++ thường là ngôn ngữ được lựa chọn cho các hệ thống giao dịch tốc độ cao. Chẳng hạn JPMorgan đã tuyển kỹ sư C ++ cho nền tảng có độ trễ thấp JISU của mình, hoặc quỹ đầu cơ Citadel tuyển dụng kỹ sư C ++ cho các hệ thống tạo thị trường của riêng và Goldman tìm kiếm chuyên gia C ++ cho đội ngũ giao dịch có hệ thống của họ.

Khi các hệ thống giao dịch tốc độ cao ngày càng trở thành một yếu tố khác biệt quan trọng và giao dịch thuật toán vượt ra ngoài thị trường chứng khoán, kỹ năng về C ++ được săn đón nhiều hơn trong lĩnh vực tài chính. Paul Bilokon, cựu nhân viên tín dụng tại Deutsche Bank và là người sáng lập công ty AI Thalesians đã chỉ ra rằng C ++, đã mô tả nó như một ngôn ngữ để xác định và sử dụng light-weight abstractions, và điều này khiến nó trở nên đặc biệt thích hợp trong các ngân hàng và quỹ đầu cơ. Ông nói: “Tài chính chứa đầy những điều trừu tượng. Và có rất nhiều nhu cầu đối với việc triển khai light-weight abstractions – trong định giá phái sinh và đặc biệt là trong giao dịch tần suất cao, nơi có rất ít lựa chọn thay thế cho C ++.”

Bilokon cho biết việc sử dụng C++ ngày càng phổ biến. Chẳng hạn quỹ phòng hộ Millennium cho biết các nhà phát triển của họ có “kinh nghiệm đáng kể trong lập trình C ++ hiện đại”. Theo Bilokon, “C ++ hiện đại từng có nghĩa là C ++ 11 trở lên, nhưng gần hơn là C ++ 17 hoặc C ++ 20 trở lên,”.

Trong lĩnh vực tài chính và những lĩnh vực khác, C ++ có lợi thế đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm. Các thành ngữ kiểu C cũ ít được sử dụng hơn và ngôn ngữ này vừa sạch sẽ vừa mạnh mẽ hơn, có thể giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. Bilokon nói: “Trước đây, tôi đã thấy nhiều người viết các con trỏ thông minh của riêng họ để quản lý tài nguyên. Ngày nay không cần phải làm điều này, người ta có thể dựa vào thư viện Chuẩn C ++”. Ông cho biết kết quả đạt được là C ++ đã bắt kịp Python bằng cách giới thiệu các vòng lặp “for” dựa trên phạm vi và các biểu thức lambda. “C ++ 20 là tất cả về mô-đun, coroutines, khái niệm và thư viện phạm vi.”

Có thể thấy ngôn ngữ này đang trở nên dễ sử dụng hơn và đang vượt ra khỏi một số ngách lịch sử của nó. Ví dụ, Goldman Sachs đang di chuyển hệ thống định giá và rủi ro SecDB khỏi ngôn ngữ độc quyền của họ, Slang và đang tìm kiếm những người có thể viết code bằng cả Java và C ++ để giúp thực hiện quá trình chuyển đổi. C ++ cũng được sử dụng tốt trong các hệ thống phân tích, kỹ thuật độ tin cậy của trang web và cho các vai trò liên quan đến định giá, rủi ro và tính toán P&L.

Python đã trở thành một ngôn ngữ nên học nếu bạn muốn có một công việc trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, khi những lập trình viên Python trở nên đông đảo và học lập trình C ++ khó hơn có thể là một yếu tố khác biệt giúp cho các lập trình viên C++ dễ tìm việc hơn. Đồng thời, các phiên bản C ++ mới dễ sử dụng hơn so với các phiên bản trước đó. Bilokon cho biết C ++ 20 đã cải thiện hỗ trợ cho phần mềm đáng tin cậy hơn rất nhiều. “Những sự trừu tượng hóa nhẹ nhàng mà C ++ hứa hẹn giờ đây dễ dàng đạt được hơn. Những thay đổi này đang thúc đẩy sự phục hưng của C ++ trên Phố Wall cũng như ở các trung tâm giao dịch tần suất cao như Chicago.”

Theo https://www.efinancialcareers.com/news/2021/07/modern-c-finance-jobs

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.