Ảnh: Microsoft

Microsoft vừa ra thông báo Azure Quantum, nền tảng dựa trên đám mây để sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm lượng tử từ các đối tác như Honeywell Quantum Solutions, IonQ, 1QBit và các đối tác khác, hiện đã được đưa ra công khai để người sử dụng có thể thử nghiệm trước. Azure Quantum đã được đưa vào bản xem trước một cách hạn chế vào tháng 5 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Microsoft chỉ mở cho một số ít đối tác và khách hàng chọn lọc của họ. Nhưng bắt đầu từ nay, bất kỳ ai quan tâm đến tính toán lượng tử đều có thể bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này.

Azure Quantum
Azure quantum. Ảnh: Mircosoft

Bạn có thể bắt đầu với một khoảng phí nhỏ được cấp trước. Sau đó, việc sử dụng khá dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy bảng định giá đầy đủ tại đây. Với những tác vụ cơ bản, giá khoảng 10 đô la mỗi giờ tính toán.

Với điện toán lượng tử tất cả chỉ là mới bắt đầu. Vì vậy việc xây dựng trên một nền tảng cụ thể, là của Microsoft hoặc của các đối thủ cạnh tranh như IBM và Rigetti, bạn phải phụ thuộc vào một bộ công cụ cụ thể của họ. Đối với Microsoft, đó là Quantum Development Kit mã nguồn mở và ngôn ngữ Q # , cũng như ngôn ngữ trung gian phần cứng bất khả tri (hardware-agnostic Quantum Intermediate Representation – QIR) dựa trên thư viện LLVM.

Những nỗ lực của Microsoft trong việc xây dựng một máy tính lượng tử vẫn chưa dẫn đến một qubit hoạt động, nhưng công ty đã đạt được những bước tiến trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, hiện tại, Microsoft đang đặt cược vào quan hệ đối tác với những người chơi khác trong không gian để cung cấp sức mạnh cho nền tảng này. Điều này cũng cho phép công ty tuyên bố rằng họ cung cấp “hệ sinh thái đám mây công cộng, đầy đủ đầu tiên trên thế giới cho các giải pháp lượng tử”.

Tổng quan về Azure Quantum. Nguồn: Microsoft Azure Youtube

Nguồn: https://techcrunch.com/2021/02/01/microsofts-azure-quantum-platform-is-now-in-public-preview/

Đánh giá bài viết

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.