Doanh thu MS Azure

Nhà phân tích Brent Bracelin của Piper Sandler dự đoán rằng dịch vụ đám mây Azure của Microsoft sẽ trở thành nguồn doanh thu lớn nhất của công ty vào năm 2022, thay thế phần mềm MS Office.

Đây sẽ là một cột mốc quan trọng, nhấn mạnh sự chuyển đổi thành công của Microsoft từ phần mềm lưu dữ liệu tại chỗ (on-premises) sang các dịch vụ dựa trên đám mây kể từ khi Satya Nadella tiếp quản Steve Ballmer vào năm 2014.

Piper Sandler cho biết doanh thu của Azure đạt 7,20 tỷ đô la trong quý tài chính thứ hai của công ty, có nghĩa là nó đóng góp 17% tổng doanh thu của Microsoft, so với 4% ba năm trước. Microsoft không tiết lộ doanh thu của Azure. Các nhà phân tích tại William Blair, ước tính rằng doanh thu của Azure là 7,40 tỷ USD.

Điều đó có nghĩa là doanh thu Azure đã lớn hơn đáng kể so với Windows, vốn đã có từ năm 1985 và đã giúp đưa Microsoft trở thành công ty công nghệ mạnh và có giá trị nhất trên thế giới trong những năm 1990. Windows đã tạo ra doanh thu 5,72 tỷ USD trong quý này, theo báo cáo thu nhập của Microsoft.

Doanh thu của MS năm 2018 cho thấy Azure không quá xa so với MS Office. Nguồn: tadviser.com

Theo ước tính của Piper Sandler, doanh thu của Azure cũng đã vượt doanh thu Office 365 trong cuối năm rồi.

Bây giờ vấn đề là xác định thời điểm Azure có thể làm lu mờ tất cả Office, bao gồm Office 365 Office truyền thống. Piper Sandler nói rằng điều đó có thể xảy ra vào năm tới.

Phần mềm Office của Microsoft đã có từ năm 1989 và thành phần lâu đời nhất của nó, phần mềm xử lý văn bản Word, đã tồn tại từ năm 1983. MS Office chiếm thị phần kiểm soát và dưới thời Nadella, Microsoft đã chuyển nhiều khách hàng doanh nghiệp của mình từ việc mua giấy phép phần mềm Office sang đăng ký Office 365.

Ngược lại, Azure mới chỉ xuất hiện từ năm 2010 – ban đầu nó được gọi là “Windows Azure” – và công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính rằng vào năm 2019, quy mô của công ty dẫn đầu thị trường là Amazon Web Services, dịch vụ mà Amazon đã giới thiệu vào năm 2006.

Cả Office 365 và Azure từ khi Ballmer còn là Giám đốc điều hành, nhưng Nadella đã đưa Azure trở thành một lĩnh vực được chú trọng hơn, hình thành quan hệ đối tác đám mây với các công ty từng là đối thủ cạnh tranh, bao gồm Salesforce và Sony. Nadella cũng từng là người phụ trách mãng dịch vụ Azure trước khi ông nhận chức vụ Giám đốc điều hành của Microsoft.

Theo CNBC: https://www.cnbc.com/2021/01/28/microsoft-azure-will-pass-office-in-revenue-mid-2022-piper-sandler.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

One Comment

  1. Cloud là xu hướng không thể đảo ngược