Sự phổ biến của Điện toán đám mâyNền tảng đám mây (Cloud Computing & Cloud Platforms) đã tăng vọt trong nửa thập kỷ qua. Những nền tảng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và nhiều ứng dụng cũng như doanh nghiệp mà chúng ta thấy hoặc biết đến. Với sự phổ biến và nhu cầu ngày càng tăng này, nhiều nền tảng Đám mây đã mọc lên trong những năm gần đây. Câu hỏi khiến nhiều người học và chủ doanh nghiệp băn khoăn là nên chọn nhà cung cấp dịch vụ nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thị trường. Đó là Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud.

Điện toán đám mây phân phối các tài nguyên hệ thống máy tính như lưu trữ, ứng dụng, sức mạnh tính toán và các tài nguyên CNTT khác qua internet theo yêu cầu. Nó được gọi là điện toán đám mây vì người dùng có thể truy cập các tài nguyên hệ thống này từ bất kỳ khu vực nào thông qua “đám mây” là Internet. Tất cả các tệp người dùng và ứng dụng được lưu trữ trên mạng gồm các máy chủ từ xa thay vì các máy chủ cục bộ.

Ngày nay, bất kỳ cá nhân am hiểu nào về internet đều sử dụng điện toán đám mây hàng ngày. Các hoạt động như soạn thảo tài liệu, xem phim, nghe nhạc, chơi game, lưu trữ và truy cập dữ liệu, email,… sử dụng đáng kể điện toán đám mây. Mặt khác, các công ty sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để phát triển các ứng dụng mới, lưu trữ và phân tích dữ liệu, phân phối phần mềm theo yêu cầu, lưu trữ trang web và blog cũng như truyền phát video và âm thanh.

Trong thị trường điện toán đám mây, có ba nhà cung cấp nền tảng chính – Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud Platform (GCP). AWS là công ty dẫn đầu thị trường trong số ba công ty, trong khi Azure và GCP đang tăng trưởng liên tục. Cả ba nền tảng đều có các tính năng riêng phù hợp với yêu cầu của nhà phát triển ứng dụng. Trước khi so sánh, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu từng dịch vụ một.

1. Tìm hiểu về AWS, Microsoft Azure và Google Cloud

Amazon Web Services (AWS)

Amazon Web Series hay AWS là một trong những nhà cung cấp Dịch vụ Đám mây hàng đầu trên thị trường. AWS được bắt đầu vào năm 2002. Khi đó, AWS chỉ cung cấp một số bộ công cụ và dịch vụ. Năm 2003 khi Chris Pinkham và Benjamin Black đã trình bày một bài báo giúp tự động hóa và cách mạng hóa nền tảng AWS.

Họ tin rằng nền tảng bán lẻ, Amazon, có thể phục vụ một mục đích lớn hơn và tốt hơn. Đây là lúc Amazon bắt đầu nhìn nhận AWS từ góc độ kinh doanh lớn hơn và chúng ta đã có các dịch vụ như Cloud Storage and Computation ra đời vào cuối năm 2004. Chính Christopher Brown và nhóm của anh đã biến điều này thành khả thi và dịch vụ Amazon EC2 đã được mở rộng trên toàn cầu.

Mức độ phổ biến của AWS là không thể đo được và chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì khiến 170+ Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của AWS lại chọn làm việc với họ.

Microsoft Azure

Microsoft Azure, như tên cho thấy, là nền tảng Đám mây của Microsoft cho phép bạn kiểm tra, xây dựng, triển khai và thậm chí quản lý các ứng dụng được đặt trong các trung tâm dữ liệu hoặc Vùng khả dụng của Microsoft Azure. Nó có tất cả ba giải pháp mô hình dịch vụ giống như AWS, đó là Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (infrastructure as a Service), Nền tảng như một Dịch vụ (Platform as a Service) và Phần mềm như một Dịch vụ (Software as a Service). Nó cho phép bạn tích hợp với các sản phẩm / công cụ và ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở khác nhau và Microsoft Stack.

Nó được công bố vào năm 2008 nhưng được phát hành vào ngày 1 tháng 2 năm 2010, với tên gọi Windows Azure và sau đó được đổi tên thành Microsoft Azure như chúng ta biết ngày nay.

Azure tương tự như AWS và cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp khác nhau cho các nhà phát triển ứng dụng. Nền tảng Azure cung cấp khả năng xử lý và tính toán tốt. Nó có khả năng triển khai và quản lý các máy ảo trên quy mô lớn. Azure cũng có thể chạy “điện toán hàng loạt song song (parallel batch computing)” quy mô lớn – một tính năng độc đáo mà nó chia sẻ với AWS qua Google Cloud Platform.

Google Cloud Platform (GCP)

Google Cloud Platform (GCP), còn được gọi là Google Cloud, đã được công bố vào năm 2008 và Dịch vụ đám mây công cộng đầu tiên Google App Engine được giới thiệu vào năm 2011. Đây là Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (Platform as a Service) đầu tiên được Google Cloud giới thiệu. Sau đó, Google đã giới thiệu các dịch vụ đám mây dịch vụ khác nhau. Các dịch vụ này nằm trên cùng một không gian đám mây nơi có các dịch vụ phổ biến của Google như Google Tìm kiếm, YouTube, Gmail, v.v.

Google nổi tiếng với các dịch vụ về Học máy, Phân tích dữ liệu, Tính toán, Lưu trữ, v.v.

2. Thị phần của AWS, Microsoft Azure và Google Cloud Platform.

Khi xe xétthị phần, cách tốt nhất là xem xét báo cáo Magic Quadrant for Cloud Infrastructure services của Gartner.

Garner’s Magic Quadrant for Cloud Infrastructure services. Ảnh AWS

Biểu đồ cho bạn biết rằng AWS vẫn đang dẫn đầu Thị trường đám mây với một lợi thế rõ ràng. Azure và Google Cloud đang bám theo nhưng họ còn nhiều việc phải làm.

Nói về các con số, AWS đã có một khởi đầu rõ ràng trên thị trường vì bắt đầu khá sớm so với những đối thủ khác. AWS vẫn giữ vị trí hàng đầu trên thị trường và khá chênh lệch, kể từ quý 4 năm 2019 với thị phần tương ứng như sau:

 • Amazon Web Services: 33% thị phần
 • Microsoft Azure: 18%
 • Google Cloud Platform: 8% thị phần

Nhưng những con số có thể chưa thể hiện được hết. Các báo cáo gần đây cho thấy AWS chỉ tăng 41% trong năm 2019. Trong khi Google Cloud và Azure lần lượt tăng 80% và 75%. Điều này cho thấy Azure và Google Cloud đang bắt kịp.

3. Cơ sở hạ tầng toàn cầu

Khi chúng ta thảo luận về cơ sở hạ tầng liên quan đến các nền tảng này, chúng ta phải xem xét hai thuật ngữ, đó là Khu vực (Regions)Vùng khả dụng (Availability Zones)

 • Khu vực: là vị trí địa lý nơi đặt trung tâm Dữ liệu đám mây.
 • Vùng khả dụng: là trung tâm dữ liệu nằm trong một khu vực. Các khu vực có thể có nhiều Trung tâm dữ liệu. Một số khu vực, đối với một số nhà cung cấp dịch vụ nhất định, chỉ có một trung tâm dữ liệu. Do đó, chúng ta không sử dụng thuật ngữ vùng khả dụng trong trường hợp đó. Trung tâm dữ liệu đó được gọi là khu vực.

Đây là một số con số so sánh về cơ sở hạ tầng toàn cầu của các nền tảng này:

Amazon Web Services

 • Khu vực: 24 đã hoạt động và 3 được công bố (tháng 8/2020)
 • Vùng khả dụng: 76
 • Quốc gia phục vụ: 245

Microsoft Azure

 • Khu vực: 60+
 • Quốc gia phục vụ: 140

Google Cloud Platform

 • Khu vực: 22
 • Vùng khả dụng: 61
 • Quốc gia phục vụ: 35

Rõ ràng là Amazon Web Services có phạm vi tiếp cận rộng hơn và cung cấp dịch vụ cho nhiều quốc gia hơn hai nền tảng còn lại.

4. Đối tượng và khách hàng mục tiêu

AWS, Microsoft Azure và Google Cloud đều có người dùng và khách hàng cao cấp.

Amazon Web Services

Amazon Web Series có cơ sở khách hàng và sự hỗ trợ cộng đồng lớn nhất, đồng thời nó có nhiều khách hàng lớn trên thị trường. Có thể kể ra:

 • McDonald’s
 • Netflix
 • Unilever
 • Samsung
 • MI
 • AirBnB
 • BMW
 • ESPN

Các công ty như Netflix, LinkedIn chi 10-19 triệu đô la mỗi tháng cho các dịch vụ mà họ sử dụng. Điều đó cho thấy mức độ tin tưởng của họ đối với nền tảng này là cao như thế nào. Bên cạnh đó, AWS cũng có một lượng lớn khách hàng quy mô nhỏ.

Microsoft Azure

Microsoft Azure không bị bỏ xa trong cuộc đua này. Họ cũng có cơ sở khách hàng rộng rãi và đã trở nên phổ biến ở hầu hết các công ty trong Top 500 Fortune. Khoảng 70-80% trong tổng số 500 công ty sử dụng Microsoft Azure. Một số thương hiệu sử dụng nền tảng này là:

 • Ebay
 • Apple
 • Pixar
 • HP
 • Honeywell

Google Cloud Platform

Trong số ba nhà cung cấp dịch vụ, Google Cloud là công ty trẻ nhất và có lượng khách hàng nhỏ hơn so với các công ty khác. Nhưng chúng ta không nên quên Google Cloud là ngôi nhà chung của YouTube và Gmail. Đây là danh sách một số khách hàng tiêu biểu của Google Cloud Platform:

 • HSBC
 • Snapchat
 • HTC
 • Phillips

Trên đây là về một số khách hàng mà các Nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có. Lưu ý rằng chỉ là một số trong rất nhiều khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn truy cập các trang web của các nền tảng này, bạn sẽ tìm thấy một lượng lớn cơ sở khách hàng và thậm chí nhiều ví dụ điển hình cho bạn biết cách các nhà cung cấp dịch vụ này đã giải quyết vấn đề cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu như thế nào.

5. So sánh dịch vụ

AWS, Microsoft Azure và Google Cloud Platform cung cấp nhiều dịch vụ điện toán đám mây trên thị trường. Bảng dưới cho thấy điều đó:

Nhà cung cấpAWSAzureGCP
Số lượng dịch vụ212100+60+

Vì có rất nhiều dịch vụ mà các nhà cung cấp dịch vụ này cung cấp, các dịch vụ này được phân loại thành các danh mục phụ hoặc lĩnh vực, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về một số dịch vụ này.

Dịch vụ tính toán

Khi nói đến các dịch vụ tính toán (compute service), AWS nhận được rất nhiều lời khen ngợi về EC2 rất phổ biến trên thị trường. Nó cũng hỗ trợ nhiều dịch vụ tính toán khác liên quan đến PaaS, container và thậm chí cả dịch vụ serverless. Azure cũng có nhiều dịch vụ tương đồng với AWS trong các lĩnh vực này. Google Cloud, tuy nhiên, thiếu một chút khi so sánh với hai nền tảng trên. Dưới đây là danh sách một số dịch vụ đáng chú ý:

Dịch vụ lưu trữ

Lưu trữ là một dịch vụ rất quan trọng khi nói đến Điện toán đám mây vì chỉ sau khi lưu trữ dữ liệu, bạn mới có thể nghĩ đến các dịch vụ khác có thể giúp xử lý dữ liệu của bạn. Hãy xem các nhà cung cấp dịch vụ này cung cấp dịch vụ lưu trữ như thế nào:

Amazon Web Services

Bất kể bạn đang tìm kiếm đối tượng (object), Khối (Block) hay lưu trữ tệp (file storage), AWS sẽ bao gồm tất cả. Không chỉ vậy, AWS còn đưa viêc lưu trữ lên một cấp độ khác vì nó cung cấp các dịch vụ như Amazon Storage Gateway, Snowball và Snowmobile. Các dịch vụ này đảm bảo bạn được bảo hiểm ngay cả khi yêu cầu của bạn là lưu trữ hỗn hợp hoặc khi bạn thực sự muốn di chuyển dữ liệu của mình về mặt vật lý.

Microsoft Azure

Microsoft Azure cũng tốt không kém khi lưu trữ dữ liệu của bạn trên đám mây. Microsoft cung cấp cho bạn các dịch vụ lưu trữ cơ bản như Blob Storage để lưu trữ đối tượng có thể là dữ liệu phi cấu trúc. Họ cũng cung cấp Lưu trữ hàng đợi (Queue Storage) nếu bạn đã xử lý khối lượng công việc lưu trữ khối lượng lớn. Microsoft Azure cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ File và Disk Storage. Microsoft Azure đáp ứng được các nhu cầu của bạn về Ứng dụng Dữ liệu lớn với Data Lake Store.

Google Cloud Platform

Cũng như compute service, Google Cloud cũng có các hạn chế các điều khoản về Dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, GCP có dịch vụ lưu trữ đối tượng thống nhất (unified object storage service) và thậm chí là tùy chọn tài nguyên lưu trữ liên tục (Persistent Disk storage option). Với Amazon Snowball, GCP cung cấp Ứng dụng Truyền dữ liệu (Data Transfer Application) và cũng hỗ trợ các dịch vụ Truyền dữ liệu trực tuyến.

Dưới đây là danh sách một số dịch vụ phổ biến mà các nền tảng này cung cấp:

AWS Microsoft Azure Google Cloud
Dịch vụ lưu trữ của AWS, Microsoft Azure và Google Cloud

Dịch vụ cơ sở dữ liệu

Amazon Web Services

Amazon cung cấp rất nhiều dịch vụ cơ sở dữ liệu và lưu trữ trên Đám mây . Đó là cơ sở dữ liệu tương thích với SQL như Aurora hoặc cơ sở dữ liệu có quan hệ như Dịch vụ cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Service- RDS). Amazon cũng có Cơ sở dữ liệu NoSQL với dịch vụ có tên là Dynamo. Trong khi đó, dịch vụ ElastiCache cũng cung cấp một kho lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ (in-memory data store). Nếu bạn có yêu cầu về Kho dữ liệu (Data Warehouse), cơ sở dữ liệu đồ thị hoặc các dịch vụ đáp ứng nhu cầu di chuyển dữ liệu, AWS sẽ đáp ứng với các dịch vụ như Amazon Redshift, Neptune.

Microsoft Azure

Microsoft Azure cung cấp nhiều tùy chọn Cơ sở dữ liệu phong phú. Các yêu cầu cơ sở dữ liệu SQL được thực hiện đầy đủ bằng cách sử dụng ba dịch vụ cơ sở dữ liệu.

 • SQL DB
 • DB for MySQL
 • DB for PostGreSQL

Microsoft Azure đáp ứng các yêu cầu về data warehouse với Cosmos DB và Bộ nhớ ổn định cho NoSQL. Redis Cache cung cấp dịch vụ in-memory service. Đối với các yêu cầu Lưu trữ hỗn hợp (Hybrid Storage) họ có Server Stretch Database. Nó được thiết kế theo cách phù hợp với các tổ chức cụ thể sử dụng Microsoft SQL Server trong các trung tâm dữ liệu của họ. Amazon Web Services thiếu một một số dịch vụ dự phòng. Microsoft Azure tương đối làm tốt hơn và không kém phần thành thạo khi nói đến Archival storage.

Google Cloud Platform

GCP cung cấp các dịch vụ Cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL. Google Cloud Spanner là một dịch vụ dành cho Cơ sở dữ liệu dựa trên SQL được thiết kế cho các yêu cầu về khối lượng công việc quan trọng về dữ liệu. Cloud Bigtable và Cloud Datastore là các tùy chọn của cho các yêu cầu cơ sở dữ liệu NoSQL. Một lần nữa, số lượng dịch vụ và tùy chọn mà GCP cung cấp so với Microsoft Azure hoặc Amazon Web Services vẫn ít hơn và hạn chế hơn. GCP có các dịch vụ sao lưu hoặc lưu trữ. Dưới đây là danh sách các dịch vụ cơ sở dữ liệu hoạt của GCP.

Networking Domain 

Các dịch vụ này hoạt động khá tốt khi so với nhau khi so sánh và có rất ít khác nhau khi đối đầu. Dưới đây là danh sách các dịch vụ khi so sánh trực tiếp.

AWS Microsoft Azure Google Cloud
Các network domain cung cấp vởi AWS, Microsoft Azure và Google Cloud

6. So sánh giá dịch vụ của AWS, Microosoft Azure và Google Cloud

Giá cả dễ dàng là thước đo khó nhất để so sánh các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này. Điều này là do giá cả thay đổi rất nhiều khi so sánh chúng dựa trên đầu tư ngắn hạn hoặc dịch vụ quy mô ngắn. Tuy nhiên, chúng ta hãy thử và làm điều đó.

Khi nói đến các khoản đầu tư ngắn hạn hoặc tài nguyên quy mô nhỏ, Google Cloud cung cấp các tùy chọn định giá tốt hơn. Sau đây là một ví dụ. Chúng ta hãy xem xét các phiên bản ảo có kích thước nhỏ (small-sized virtual instances) với yêu cầu RAM và CPU ảo tối thiểu. Google Cloud sẽ có giá khoảng 50-55 đô la mỗi tháng. Amazon Web Services sẽ khiến bạn mất 69 đô la mỗi tháng và Microsoft Azure sẽ khiến bạn mất khoảng 70-75 đô la mỗi tháng.

Nhưng khi chúng ta mở rộng quy mô, các mô hình định giá sẽ thay đổi rất nhiều và cho bạn một bức tranh rất khác. Hãy xem xét ví dụ sau. Nếu chúng ta chọn gói ảo hóa lớn nhất, các nền tảng này cung cấp mức giá khác nhau. Chẳng hạn với khoảng 4 TB RAM và khoảng 128 Virtual CPU’s Amazon Web services có mức giá tốt nhất, khoảng $ 2700 đến $ 3000 mỗi tháng . Microsoft Azure có giá khoảng $ 5000 mỗi tháng, trong khi Google Cloud có giá $ 3800 đến 4000 mỗi tháng.

Vì vậy, rõ ràng là Google Cloud rẻ hơn khi đầu tư ngắn hạn. Một điểm khác là Google Cloud tính phí trên cơ sở mỗi giây. Microsoft Azure cung cấp cho bạn thanh toán theo phút. Amazon Web Services có thanh toán theo giờ, nhưng trong thời gian gần đây, nó cũng đã chuyển sang thanh toán theo phút.

Google Cloud đảm bảo khi nói đến các khoản đầu tư ngắn hạn, nó đi kèm với nhiều ưu đãi và chiết khấu đảm bảo giá rẻ hơn. Vì vậy, như đã đề cập trước đó, việc lựa chọn nhà cung cấp dựa trên giá cả có thể khó khăn và có thể thay đổi tùy theo loại yêu cầu kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn có.

7. Các so sánh khác

Chúng ta đã so sánh các nền tảng này trên khá nhiều điểm. Tuy nhiên, có khá nhiều điểm khác mà các nền tảng này có thể được so sánh.

Amazon Web Services

Điều gì làm cho Dịch vụ Web của Amazon nổi bật? Trước hết là sự khởi đầu thuận lợi, có nhiều năm quý giá để củng cố vị thế thống trị của mình trên thị trường. Điều này có thể được chứng minh được. Amazon Web Services đã dẫn đầu thị trường về Thị phần trong các dịch vụ IaaS. Bạn có thể thấy qua các con số của Gartner.

Một lý do khác cho sự thành công này là số lượng dịch vụ mà nó cung cấp. AWS gần như cung cấp gấp đôi dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh tốt thứ hai cung cấp xét về số lượng dịch vụ tuyệt đối. Đây là một nền tảng hoàn thiện cao và sẵn sàng phục vụ các yêu cầu cấp doanh nghiệp khác nhau. Nó cũng có chuyên sâu và chính xác.

Nhưng mọi thứ đều có điểm yếu. Amazon rất tốn kém khi đầu tư ngắn hạn và nhiều người thấy khó lựa chọn nền tảng này do sự không chắc chắn về các mô hình định giá của nó. Nhưng một loạt các dịch vụ mà nó cung cấp đã bù đắp cho những lo ngại về giá cả. Chắc chắn điểm mạnh hoặc ưu điểm của Amazon làm lu mờ điểm yếu của Amazon.

Microsoft Azure

Microsoft là một công ty đã vượt qua nhiều rào cản khác nhau trong ngành phần mềm và công nghệ thông tin mà họ từng gặp phải. Khả năng này cũng đã chuyển sang các dịch vụ Cloud mà nó cung cấp.

Microsoft luôn có một chỗ đứng vững chắc và những đóng góp cho thị trường dịch vụ On-Premise. Nó đã đảm bảo rằng các dịch vụ mà nó cung cấp có thể được chuyển lên đám mây và có thể tương thích với Azure Cloud. Mặc dù khởi đầu muộn, Microsoft Azure đang bức phá rất tốt.

Một lý do chính khác khiến Microsoft Azure rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi là do Microsoft Azure tích hợp với hầu hết các sản phẩm của Microsoft một cách dễ dàng. Do đó, nhiều công ty và doanh nghiệp thấy thích hợp khi chuyển sang Microsoft Azure vì khi đó việc triển khai có vẻ dễ dàng và không tốn nhiều công sức.

Microsoft Azure được tuyên bố là đã sẵn sàng cho doanh nghiệp. Nhưng một trong những thiếu sót mà mọi người hoặc khách hàng phàn nàn là những thiếu sót đi kèm với việc hỗ trợ trải nghiệm ở cấp độ doanh nghiệp.

Google Cloud Platform

GCP cung cấp các dịch vụ khá mạnh mẽ trong việc ảo hóa (container) với một tiêu chuẩn cho Kubernetes và khả năng tính toán cao về Phân tích dữ liệu lớn và thậm chí cả Học máy. nó cũng cung cấp khả năng cân bằng tải và mở rộng đủ tốt.

Nếu chúng ta so sánh nó với Amazon web Services và Microsoft Azure, nó thiếu một chút ở đây với thị phần thấp hơn và số lượng dịch vụ ít hơn.

8. Kết luận

Tất cả những nhà cung cấp mà chúng ta đề cập trên đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Tuy chưa đầy đủ nhưng với các thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn có thể chọn một nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu của mình. Chúng ta có thể tóm tắc về sự so sách ba nhà cung cấp dịch vụ AWS, Microsoft Azure và Google Cloud như sau:

 • Thị phần: Amazon Web Services là người chiến thắng rõ ràng
 • Cơ sở hạ tầng toàn cầu: Về số lượng, Dịch vụ web của Amazon cũng nổi bật
 • Tăng trưởng: GCP là người chiến thắng rõ ràng
 • So sánh dịch vụ: Dịch vụ web của Amazon thắng về số lượng trong khi Microsoft Azure thắng về khả năng tích hợp
 • Đầu tư: Đầu tư nhỏ GCP thắng, chi phí dài hạn Amazon Web Services là người chiến thắng

Theo Greatlearning Blog

Đánh giá bài viết

Average rating 4.6 / 5. Vote count: 9

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.