ẩn bình luận facebook

Facebook sẽ cho phép mọi người dùng bao gồm người nổi tiếng, thương hiệu và hãng tin tức xác định ai có thể và không thể nhận xét về bài đăng của họ. Người khổng lồ truyền thông xã hội đã thông báo vào thứ Tư rằng khi mọi người đăng bài trên Facebook, họ sẽ có thể kiểm soát những người bình luận trên bài đăng, từ tất cả những người có thể xem bài đăng cho đến chỉ những người đã được gắn thẻ bởi hồ sơ hoặc trang trong bài đăng. Điều này cũng tương tự như một thay đổi được Twitter giới thiệu gần đây để giới hạn người có thể trả lời tweet. Trước đó người dùng chỉ có thể ẩn bình luận facebook khi nhận xét đã được đăng và đây là một sự nâng cấp được chờ đợi.

Sự thay đổi này diễn ra sau một phán quyết mang tính bước ngoặt ở Úc vào năm 2019, theo đó các công ty truyền thông tin tức phải chịu trách nhiệm về các bình luận phỉ báng do người dùng đăng trên các trang Facebook công khai của công ty, dẫn đến việc các công ty truyền thông kêu gọi thay đổi luật, điều này đã gây áp lực lên nguồn nhân viên điều độ.

Phán quyết cho thấy các công ty truyền thông có trách nhiệm kiểm duyệt trước các bình luận, nhưng trước đây không có cách nào để sàng lọc các bình luận được đăng trên Facebook trước khi chúng được xuất bản, trừ khi các quản trị viên trang sử dụng một bộ lọc từ khóa hạn chế để chọn một từ hoặc các từ và ngăn bình luận có chứa những từ được đăng.

Mặc dù điều đó có nghĩa là mọi người dùng Facebook sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì được đăng trên hồ sơ của họ, nhưng tác động sẽ được cảm nhận rõ nhất là các tổ chức truyền thông và các trang công khai (public) nổi tiếng khác đã cố gắng kiểm duyệt các bình luận về các bài đăng trên Facebook trên trang của họ

Dưới đây là chi tiết các thay đổi:

Hạn chế nhận xét về bài đăng

Người dùng Facebook hiện có thể hạn chế bình luận trên các bài đăng công khai của họ. Điều này có thể được thực hiện ở cấp tài khoản hoặc trên từng bài đăng

Người dùng có thể chọn người được phép nhận xét về bài đăng của họ từ các tùy chọn sau:

 • Công khai (mọi người)
 • Bạn bè
 • Người và Trang được đề cập trong bài đăn

Người dùng có thể hạn chế nhận xét về các bài đăng công khai bằng cách làm theo các bước dưới đây:

 • Chuyển đến bài đăng công khai trên tiểu sử của bạn mà bạn muốn thay đổi người có thể nhận xét về nó.
 • Nhấp vào biểu tượng menu ba chấm ở trên cùng bên phải của bài đăng.
 • Nhấp vào Ai có thể nhận xét về bài đăng của bạn?
 • Chọn người được phép nhận xét về bài đăng công khai của bạn từ bất kỳ đối tượng nào trong số ba đối tượng được liệt kê ở trên.

Nếu một người hoặc trang xem bài đăng của bạn và không thuộc đối tượng nhận xét đã chọn của bạn, họ sẽ không thấy nút nhận xét bên dưới bài đăng. Như vậy sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát các tương tác các bài đăng của mình thay vì phải ẩn các bình luận Facebook một cách thủ động.

Lọc nguồn cấp tin tức

Facebook đang làm cho các bộ lọc nguồn cấp tin tức hiện có trở nên nổi bật hơn để giúp người dùng kiểm soát tốt hơn những gì họ thấy khi mở ứng dụng hoặc trang web. Một menu mới ở đầu nguồn cấp tin tức, được gọi là Thanh bộ lọc nguồn cấp dữ liệu, cho phép người dùng truy cập nhanh vào các bộ lọc ‘Yêu thích’ và ‘Gần đây nhất’.

Bộ lọc Yêu thích (Favorites Filter)

Bộ lọc Yêu thích là một công cụ cho phép người dùng ưu tiên nội dung từ tối đa 30 trang và hồ sơ được chọn lọc thủ công. Các bài đăng từ các tài khoản đó sẽ xuất hiện cao hơn trong nguồn cấp tin tức theo thuật toán và có thể được tự xem khi bộ lọc được áp dụng.

Để quản lý Mục yêu thích:

 • Nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống ở trên cùng bên phải của Facebook.
 • Nhấp vào Cài đặt & Quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Tùy chọn nguồn cấp tin tức.
 • Nhấp vào Quản lý yêu thích.
 • Chọn Mục yêu thích bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu sao bên cạnh một người hoặc Trang.

Người dùng không thể thêm toàn bộ nhóm (group) vào Mục yêu thích của họ, chỉ những người và Trang (page).

Bộ lọc Gần đây nhất (Most Recent Filter)

Bộ lọc Gần đây nhất giúp người dùng Facebook dễ dàng chuyển sang nguồn cấp tin tức theo trình tự thời gian đảo ngược, trái ngược với nguồn cấp tin tức được xếp hạng theo thuật toán. Người dùng ứng dụng Android trước tiên sẽ có thể truy cập Thanh bộ lọc nguồn cấp dữ liệu khi họ cuộn lên trên News Feed. Tính năng này sẽ có sẵn trong ứng dụng iOS trong vài tuần tới.

Bối cảnh khác về đề xuất nguồn cấp tin tức

Facebook đang mở rộng “Tại sao tôi lại thấy điều này?” (Why am I seeing this) , cung cấp thêm ngữ cảnh xung quanh nội dung được đề xuất trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của người dùng.

Tính năng này đã có sẵn cho nội dung từ các trang và nhóm mà người dùng không theo dõi. Giờ đây, nó đang được mở rộng sang nội dung từ bạn bè, trang và nhóm mà người dùng theo dõi.

Như vậy cùng với tính năng cho phép ẩn bình luận trước đây, Facebook cho phép người dùng quản lý chặc chẽ hơn những bình luận trên bài đăng của mình, loại bỏ những người tham gia bình luận không phù hợp.

Nguồn: https://www.theguardian.com/media/2021/mar/31/facebook-turn-off-comments-on-post-limit-restrict-disable-comment-posts-moderation-control-tool

và: https://www.searchenginejournal.com/facebook-lets-users-limit-who-can-comment-on-their-posts/401097/amp/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.