Google maps
Photo: localyse.eu

Google vừa công bố một loạt các tính năng mới được lên kế hoạch cập nhật cho Google Maps, bao gồm một công cụ mới giúp điều hướng trong nhà (indoor navigation) và đề xuất các tuyến đường lái xe thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các tính năng được công bố hôm cuối tháng 3 không được triển khai cùng một lúc. Nhiều tính năng vẫn chưa có sẵn và không rõ khi nào một số tính năng sẽ được triển khai ở một số nơi trên thế giới.

Một trong những cập nhật lớn nhất cho Google Maps là Google mang tính năng Chỉ đường thực tế tăng cường Live View (Live View Augmented Reality) của mình đến các sân bay, trạm chuyển tuyến và trung tâm thương mại. Tính năng chỉ đường ở Chế độ xem trực tiếp cho phép bạn giơ điện thoại lên, hướng máy ảnh vào thế giới xung quanh bạn và xem các mũi tên và biểu tượng chỉ bạn đến nơi bạn cần đến và trước đây, chúng chỉ hoạt động ngoài trời.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là chức năng chỉ đường AR trong nhà này vẫn chưa được triển khai rộng rãi: chúng chỉ có sẵn ở một số trung tâm thương mại ở Chicago, Long Island, Los Angeles, Newark, San Francisco, San Jose và Seattle ngay thời điểm này. Tuy nhiên, Google sẽ tung ra chức năng AR Live View trong nhà tại một số trạm trung chuyển, sân bay và trung tâm thương mại ở Tokyo và Zurich trong những tháng tới, và nhiều thành phố khác đang “trên đường đi”, công ty cho biết.

Google cũng đang có kế hoạch cải tiến giao diện chọn phương thức di chuyển của tính năng chỉ đường trên Android và iOS. Hiện giờ bạn phải chuyển qua các tab khác nhau để xem chi tiết hơn về các tùy chọn giao thông khác nhau, nhưng với giao diện mới, bạn sẽ chỉ cuộn qua một danh sách. Công ty cho biết Maps thậm chí sẽ có thể ưu tiên các chế độ bạn thích và đưa những chế độ phổ biến ở một số thành phố nhất định (ví dụ: tàu điện ngầm ở Thành phố New York) lên cao hơn trong danh sách. Giao diện mới này sẽ ra mắt toàn cầu trong những tháng tới.

Ngoài giao diện chỉ đường, Google Maps còn được cập nhật thêm một loại tuyến đường lái xe mới được tối ưu hóa để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu tuyến đường thân thiện với môi trường có cùng ETA (Estimated Time of Arrival – ước tính thời gian đến) với tuyến đường nhanh nhất đến một vị trí, Google Maps sẽ mặc định là tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu, mặc dù bạn có thể thay đổi điều này trong cài đặt nếu muốn. Google có kế hoạch cung cấp các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu mới này trên Android và iOS ở Mỹ vào cuối năm nay và trên toàn cầu vào một thời điểm không xác định trong tương lai.

Các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu không phải là bản cập nhật duy nhất thân thiện với môi trường cho Maps: Google cũng có kế hoạch giới thiệu các cảnh báo sẽ cho bạn biết khi nào bạn sẽ điều hướng qua các khu vực phát thải thấp (low-emissions zones), vốn không cho phép một số phương tiện có mức độ nhất định khí thải đi vào. Google cho biết những cảnh báo này sẽ ra mắt ở Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh trên Android và iOS vào tháng 6 này. Theo Google, nhiều quốc gia sẽ sớm nhận được cảnh báo.

Google cũng đang tạo các lớp bản đồ mới về thời tiết và chất lượng không khí, dự kiến sẽ ra mắt trong những tháng tới trên Android và iOS. Google có kế hoạch khởi chạy lớp thời tiết trên toàn cầu và khởi động lớp chất lượng không khí đầu tiên ở Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Google Maps cập nhật tính năng mới
Image: Google

Google cũng có kế hoạch thử nghiệm một công cụ nhận hàng tạp hóa mới vào mùa hè này với một số địa điểm có trụ sở tại Portland, Oregon của cửa hàng tạp hóa Fred Meyer thuộc sở hữu của Kroger. Công cụ này cho phép bạn chia sẻ vị trí và ETA của mình với cửa hàng qua Google Maps để đơn hàng tạp hóa của bạn có thể sẵn sàng khi bạn đến.

Theo https://www.theverge.com/2021/3/30/22357528/google-maps-directions-indoor-ar-live-view-fuel-efficient-weather-air-quality-layer

Đánh giá bài viết

Average rating 4 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.