15 công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Photo: gfmag.com

Trong một bài phát biểu năm 2011, nhà đầu tư mạo hiểm huyền thoại Marc Andreessen đã nói một câu nói nổi tiếng: phần mềm đang ăn cả thế giới (software is eating the world). Quả thực là như vậy. Khi virus coronavirus tiếp tục phá hủy nền kinh tế toàn cầu, các công ty công nghệ tiếp tục phát triển mạnh trong bối cảnh lợi nhuận cao hơn, chi phí thấp, tăng trưởng ngày càng tăng và mở rộng cơ sở người dùng. Sản phẩm và dịch vụ của các công ty công nghệ được hầu hết mọi người sử dụng khi thế giới chuyển sang Internet, ứng dụng, trò chơi, giải trí và Đám mây.

Theo một báo cáo do Oxford Economics và Huawei công bố, nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu trị giá 11,5 nghìn tỷ USD vào năm 2016, chiếm 15,5% GDP toàn cầu. Giá trị này chưa bao gồm thị trường phần cứng máy tính toàn cầu trị giá 897 tỷ USD vào năm 2020. Nhìn vào những con số này, chúng ta có thể thấy rằng giá trị của ngành công nghệ sắp tăng vọt bất kể chênh lệch giữa tăng trưởng và giá trị cổ phiếu.

Ngành công nghệ lớn đến mức nào

Năm công ty công nghệ hàng đầu hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 7 nghìn tỷ USD. Các công ty công nghệ đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh nhất trong ngành trong thời kỳ đại dịch khi thế giới chuyển sang số hóa. Trí tuệ nhân tạo chỉ là một trong nhiều công nghệ mới sáng tạo hiện đang được phát triển. Ngoài ra, nhu cầu về chất bán dẫn, bộ xử lý đồ họa và các bộ phận siêu máy tính khác tiếp tục tăng. Trong vài thập kỷ tới, những tiến bộ công nghệ trong kiểm tra di truyền và y học cá thể hóa, fintech, in 3D, lưu trữ năng lượng và robot sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đang trong giai đoạn đầu của một sự thay đổi lớn về công nghệ.

ARK Invest của bà Cathie Wood là một trong những quỹ đầu cơ tích cực về công nghệ, bao gồm AI, tự động hóa, lưu trữ năng lượng, giải trình tự DNA và công nghệ blockchain. Bà Wood là một trong những cổ đông lớn nhất của Tesla Inc. và tin rằng cổ phiếu EV (Electronic Vehical – xe điện) sẽ tăng lên 3.000 USD vào năm 2025.

Các công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới

Chúng ta hãy xem các công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới bắt đầu từ số 15. Các công ty công nghệ được sắp xếp dựa trên giá trị thị trường của họ.

15. Tập đoàn Oracle

Vốn hóa thị trường: 205 tỷ USD

Chúng ta bắt đầu danh sách 15 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới với Oracle Corp. có trụ sở chính tại California, công ty cung cấp các giải pháp công nghệ trong tất cả các khía cạnh của công nghệ thông tin để giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình hoạt động của mình. Oracle đang đuổi theo những công ty cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất như AWS và Microsoft Azure khi công ty mở rộng danh mục đám mây của mình với Oracle Roving Edge Infrastructure, một đổi mới công nghệ cung cấp các dịch vụ đám mây có thể mở rộng và an toàn ngay cả ở những khu vực xa xôi nhất trên thế giới. Doanh thu từ các dịch vụ đám mây và license của công ty đạt tổng cộng 7,3 tỷ đô la, tăng 5% trong quý 3 năm 2021.

Doanh thu của công ty trong quý tài chính thứ ba năm 2021 đạt 10,1 tỷ đô la. Cổ phiếu của ORCL đã tăng 44,8% trong 12 tháng qua.

Công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Photo: CIO.com

14. Cisco Systems Inc.

Vốn hóa thị trường: 218,6 tỷ USD

Công ty mạng và CNTT Cisco đứng thứ 14 trong danh sách 15 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Có trụ sở chính tại California, công nghệ của Cisco tập trung vào sản xuất các sản phẩm mạng dựa trên IP bao gồm bộ định tuyến, điểm truy cập và bảo mật web trong số ít. Cisco cũng được biết đến là một trong những công ty điện toán đám mây có giá trị nhất trên thế giới.

Cisco Plus, một nền tảng Mạng như một Dịch vụ (Network-as-a-Service) nơi khách hàng có thể trả một khoản phí cố định hàng tháng hoặc hàng quý để sử dụng phần cứng và phần mềm của công ty, đã được tập đoàn điện toán đám mây giới thiệu gần đây. Doanh thu của công ty trong quý tài chính thứ hai năm 2021 đạt 12 tỷ đô la. Cổ phiếu của CSCO đã tăng 35% trong 12 tháng qua.

Photo: britannica.com

13. Adobe Inc.

Vốn hóa thị trường: 223 tỷ USD

Xếp thứ 13 trong danh sách 15 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới là Adobe Inc. Adobe Inc. có trụ sở tại California đã hoạt động trong ngành từ năm 1982 với các giải pháp thiết kế và truyền thông. Công ty tập trung vào việc phát triển các dịch vụ đám mây sáng tạo của mình bao gồm Photoshop, Premiere Pro, Acrobat và Illustrator.

Doanh thu của Adobe trong quý đầu tiên của năm 2021 đã tăng 26% lên 3,91 tỷ đô la. Cổ phiếu của ADBE đã tăng 57% trong 12 tháng qua.

Photo: jobsmilega.com

12. ASML Holding N.V.

Vốn hóa thị trường: 250,8 tỷ USD

Xếp thứ 12 trong danh sách các công ty công nghệ giá trị nhất trên thế giới là ASML Holding. Có trụ sở tại Hà Lan, công ty sản xuất máy in thạch bản (lithography machines) được sử dụng bởi một số nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới như Intel và TSMC. ASML và Đại học Heriot-Watt gần đây đã công bố hợp tác nghiên cứu và phát triển kéo dài 5 năm để tạo ra các nguồn băng thông rộng mới cho các ứng dụng đo lường.

Doanh thu thuần của công ty vào năm 2020 là 16,4 tỷ đô la. Cổ phiếu của ASML đã tăng 144% trong 12 tháng qua.

Photo: 17qq.com

11. Tập đoàn Intel

Vốn hóa thị trường: 259 tỷ USD

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại California là Intel đứng thứ 11 trong danh sách 15 công ty công nghệ giá trị nhất thế giới. Intel được biết đến rộng rãi với các sản phẩm máy tính và chipset mạnh mẽ. Theo Statista, công ty công nghệ này đã là một công ty lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trong mười năm qua, với thị phần khoảng 15%.

Doanh thu của Intel vào năm 2020 đã tăng 8% lên 77,9 tỷ USD. Cổ phiếu đã tăng 23% trong 12 tháng qua.

Photo: intel.com

10. Tập đoàn NVIDIA

Vốn hóa thị trường: 321 tỷ USD

NVIDIA có trụ sở tại California là một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Công nghệ này đã trở nên phổ biến hơn khi nhu cầu về GPU hạng nặng (heavy-duty GPUs) tăng lên do sự thống trị của nó trong các ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử và trò chơi. Để mở rộng công nghệ máy tính của mình, năm ngoái, NVIDIA đã thông báo rằng họ sẽ mua lại công ty giải pháp AI ARM Holdings có trụ sở tại Anh với giá 40 tỷ USD.

Doanh thu cho năm tài chính 2021 đạt mức cao mới là 16,68 tỷ USD, tăng 53% so với 10,92 tỷ USD của năm trước. Cổ phiếu của NVDA đã tăng 117,8% trong 12 tháng qua.

NVIDIA Headquarters – Santa Clara. Photo: officesnapshots.com

9. Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan TSMC

Vốn hóa thị trường: 547,6 tỷ USD

Xếp thứ 9 trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới là TSMC. Công ty là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn thứ ba trên thế giới cung cấp khoảng 28% thị trường chất bán dẫn toàn cầu.

Doanh thu của công ty trong quý 4 năm 2020 là 12,7 tỷ đô la. Cổ phiếu của TSM đã tăng 152% trong 12 tháng qua.

TSMC headquater. Photo: tsmc.com

8. Alibaba Group Holding Limited

Vốn hóa thị trường: 597 tỷ USD

Xếp thứ 8 trong danh sách 15 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới là Alibaba Group Holding Limited. Bên cạnh mảng kinh doanh thương mại điện tử của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Alibaba cũng đang tận dụng lợi thế từ nhu cầu ngày càng tăng của các dịch vụ điện toán đám mây. Alibaba Cloud cung cấp nền tảng lưu trữ, điện toán quy mô lớn, phân tích dữ liệu lớn, quản lý bảo mật và máy học.

Doanh thu tổng thể của Alibaba trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, là 78,3 tỷ đô la. Cổ phiếu của BABA đã tăng 22,7% trong 12 tháng qua.

Photo: alibabagroup.com

7. Tesla Inc.

Vốn hóa thị trường: 610 tỷ USD

Tesla là một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Nó nổi bật trong ngành với công nghệ xe hơi tự lái autopilot. Công ty xe điện hàng đầu là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới, đạt gần 500.000 xe giao hàng vào năm 2020. Theo báo cáo của Morgan Stanley, thị phần của công ty đã giảm xuống 69% vào tháng 2 năm 2021 khi Ford xuất hiện trên cảnh với Ford Mustang Mach-E chạy điện hoàn toàn mới.

Năm 2020, tổng doanh thu của Tesla đạt 31,5 tỷ USD. Cổ phiếu đã tăng 584% trong 12 tháng qua.

Photo: teslarati.com

6. Tencent Holdings Ltd

Vốn hóa thị trường: 756 tỷ USD

Công ty công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings Ltd được xếp hạng là một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới. Có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, Tencent hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến internet như trí tuệ nhân tạo. Ngoài tầm ảnh hưởng trong ngành thương mại điện tử, công ty còn tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ fintech và đám mây. Tencent cũng là một trong những nhà sản xuất game di động lớn nhất thế giới.

Trong quý 3 năm 2020, doanh thu của công ty là 18,4 tỷ đô la, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu đã tăng 65% trong 12 tháng qua.

Photo: forbes.com

5. Facebook Inc.

Vốn hóa thị trường: 820 tỷ USD

Facebook đứng thứ 5 trong danh sách các công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới của chúng tôi. Công ty mạng xã hội có trụ sở tại California được biết đến với việc phát triển các ứng dụng truyền thông xã hội trong lĩnh vực giải trí. Ngoài ứng dụng Facebook, công ty còn có WhatsApp, Instagram và tai nghe thực tế ảo Oculus.

Vào năm 2020, doanh thu của công ty đạt 84,2 tỷ đô la. Cổ phiếu của FB đã tăng 85% trong 12 tháng qua.

Photo: fb.com

4. Alphabet Inc.

Vốn hóa thị trường: 1,38 nghìn tỷ USD

Xếp thứ 4 trong danh sách các công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới là Alphabet Inc. Có trụ sở chính tại Mountain View, California, tập đoàn công nghệ đa quốc gia thống trị thị trường quảng cáo với doanh thu quảng cáo là 46 tỷ đô la. Alphabet là công ty mẹ của Google và YouTube. Công ty cũng cung cấp các dịch vụ đám mây với Google Cloud. Gần đây, Google tiết lộ rằng họ sẽ tài trợ 29,3 triệu đô la cho Quỹ Thông tin và Truyền thông Châu Âu mới được thành lập để chống lại tin tức giả mạo. Google là tập đoàn công nghệ đầu tiên đóng góp vào Quỹ Thông tin và Truyền thông Châu Âu.

Tổng doanh thu của công ty vào năm 2020 là 182,5 tỷ đô la. Cổ phiếu của GOOG đã tăng 87% trong 12 tháng qua.

Alphabet công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Alphabet Inc headquaters office. Photo: headquartersoffice.com

3. Amazon.com Inc.

Vốn hóa thị trường: 1,54 nghìn tỷ USD

Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Amazon.com là một trong những công ty công nghệ có lớn nhất trên thế giới. Có trụ sở chính tại Seattle, Washington, Amazon.com cung cấp nền tảng thương mại điện tử, dịch vụ điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số và các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Công ty công nghệ này gần đây đã tiết lộ AWS Space Accelerator, một chương trình sẽ giúp các công ty khởi nghiệp không gian tìm cách sử dụng AWS để giúp giải quyết những thách thức lớn nhất trong ngành công nghiệp vũ trụ. Mặt khác, để thúc đẩy hoạt động của Amazon trong ngành bán lẻ của Ấn Độ, công ty gần đây đã mua Perpule, một công ty khởi nghiệp về công nghệ bán lẻ của Ấn Độ với giá 14,7 triệu đô la tiền mặt.

Doanh thu của công ty trong quý 4 năm 2020 đạt 125,6 tỷ đô la. Cổ phiếu đã tăng 62% trong 12 tháng qua.

Amazon công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Amazon Inc headquaters office. Photo: officeheadquartersinfo.com

2. Tập đoàn Microsoft

Vốn hóa thị trường: 1,749 nghìn tỷ USD

Microsoft đứng thứ 2 trong danh sách 15 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1975, Microsoft đã phát triển để phục vụ thị trường phần mềm và máy tính toàn cầu. Microsoft là công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới, cung cấp các ứng dụng đám mây thông minh, là loại máy tính tiên tiến được hỗ trợ bởi đám mây công cộng và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho bất kỳ ứng dụng hoặc thiết bị thông minh nào. Chỉ riêng doanh thu quý hai của Microsoft từ Intelligent Cloud đã là 14,6 tỷ đô la.

Theo một bài báo của The Wall Street Journal, Microsoft Corp. đang đàm phán để mua Discord Inc., một cộng đồng trò chuyện video-trò chơi, với giá hơn 10 tỷ đô la, để mở rộng cộng đồng tạo ra X-box của mình. Trong một câu chuyện khác, Microsoft đã được trao một hợp đồng trị giá 22 tỷ đô la để cung cấp tai nghe thực tế ảo HoloLens của mình cho các binh sĩ quân đội Hoa Kỳ.

Doanh thu của công ty trong quý 2 năm 2021 tăng 17% lên 43,1 tỷ đô la. Cổ phiếu của MSFT đã tăng 55% trong 12 tháng qua.

Microsoft công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Photo: microsoft.com

1. Apple Inc.

Vốn hóa thị trường: 2,013 nghìn tỷ USD

Đứng đầu danh sách 15 công ty công nghệ giá trị nhất thế giới là Apple Inc. Hai yếu tố tạo nên thành công của công ty là sự đơn giản và nỗ lực không ngừng phát triển công nghệ mới để cải tiến dòng sản phẩm của mình. Công ty khởi đầu khiêm tốn trong một ga-ra đã phát triển ổn định và trở thành công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới.

Dòng iPhone 12, điện thoại thông minh 5G siêu nhanh của Apple, được ra mắt vào tháng 10 năm 2020. Các phiên bản đắt tiền hơn của dòng iPhone 12 có doanh số bán tốt, nhưng Apple gần đây đã giảm sản xuất iPhone 12 Mini dòng entry-level. Ngoài doanh thu từ các thiết bị của mình, thành công của công ty còn được thúc đẩy bởi các dịch vụ của Apple, tăng 24% lên 15,8 tỷ đô la.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, Apple Inc đạt doanh thu kỷ lục 111,4 tỷ USD. Cổ phiếu đã tăng 102% trong 12 tháng qua.

Apple công ty công nghệ lớn nhất thế giới
Trụ sở của Apple tại Cupertino, Calif.Credit … Photo: Jim Wilson / The New York Times

Nguồn bài viết: https://finance.yahoo.com/news/15-most-valuable-technology-companies-110632553.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.