Bạn có bao giờ tò mò tự hỏi mỗi phút các gã khổng lồ công nghệ kiếm được bao nhiêu tiền? Bài viết này nhằm trả lời câu hỏi đó

Mỗi phút công ty công nghệ kiếm được bao nhiêu. Ảnh: visualcapitalist.com

Các công ty công nghệ lớn ngày càng lớn

Ngày càng khó hiểu hơn về cách các công ty công nghệ lớn đang thu được lợi nhuận như thế nào, đặc biệt là khi họ liên tục phát triển vượt bậc.

Vì lý do đại dịch, các hoạt động trực tuyến hơn ngày càng mạnh mẽ hơn. Và các cổ phiếu FAATMAN (Facebook, Amazon, Apple, Tesla, Microsoft, Alphabet và Netflix) đã được hưởng lợi rất nhiều.

Nhiều công ty trong số này đã trải qua các quý có doanh thu phá vỡ kỷ lục. Vậy các công ty công nghệ lớn tạo ra bao nhiêu doanh thu mỗi phút? Bạn có thể xem bảng dưới đây để có thể hình dung:

Công tyDoanh thu mỗi phút Vốn hóa thị trường(tỉ đô)
Amazon$955,517$1,560
Apple$848,090$2,040
Alphabet (Google)$433,014$1,370
Microsoft$327,823$1,750
Facebook$213,628$733
Tesla$81,766$648
Netflix$50,566$238

Dữ liệu tính đến tháng 3 năm 2021. Số liệu doanh thu mỗi phút dựa trên hồ sơ SEC và giới hạn thị trường từ Seeking Alpha

Các cột mốc quan trọng

Facebook

Facebook tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn đáng kể khi các vấn đề về quyền riêng tư thu hút nhiều sự chú ý hơn. Nhưng điều này vẫn chưa có bất kỳ ảnh hưởng quan trọng nào đối với hoạt động kinh doanh của nền tảng xã hội này. Trong quý gần đây nhất Facebook là công ty tốt nhất, tạo ra 27 tỷ đô la doanh thu và lưu trữ trung bình 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (monthly-active-users hay MAU) trên nền tảng MXH hàng đầu của họ.

Alphabet

Alphabet, công ty mẹ của Google, là một gã khổng lồ. Họ đã kết thúc năm 2020 với doanh thu 182 tỷ đô la, với khoảng 20 tỷ đô la đến từ YouTube. Hơn nữa, gần 4 tỷ lượt tìm kiếm trên Google diễn ra mỗi ngày, khiến nó trở thành trang web phổ biến nhất trên thế giới.

Amazon

Mặc dù Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của họ, nhưng Amazon cũng làm rất tốt ở những nơi khác trên thế giới. Ví dụ, vào năm 2020, họ đã tạo ra 20 tỷ đô la doanh thu từ Nhật Bản và 29 tỷ đô la từ Đức.

Tesla

Câu chuyện về EV (electric vehicle) , xe điện, đang phát triển là một phần lớn trong những gì đã thúc đẩy Tesla lên một tầm cao mới. Công ty đã vào danh sách S&P 500 danh giá, và cùng với đó, đã đưa Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới.

Microsoft

Microsoft là cổ phiếu Big Tech lớn thứ hai với vốn hóa thị trường khổng lồ 1,75 nghìn tỷ USD. Các lĩnh vực kinh doanh đa dạng của họ bao gồm Bing, LinkedIn, Xbox và dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Apple

Apple không còn chỉ về iPhone nữa. Trong quý đầu tiên của năm 2021, mảng dịch vụ của Apple trong lĩnh vực kinh doanh đã đạt doanh thu 15,7 tỷ USD, lớn hơn cả Mac và iPad, mỗi mảng đóng góp khoảng 8 tỷ USD cho doanh nghiệp nảy. Ngoài ra, danh mục thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện của họ đã tạo ra doanh thu 12,9 tỷ đô la.

Netflix

Đại dịch đã mang lại những điều tích cực với Netflix và Reed Hastings. Gã khổng lồ phim trực tuyến kết thúc năm 2020 thêm 52 triệu người đăng ký mới — nâng tổng số lên 203 triệu. Sự đa dạng về nội dung của Netflix thường xuyên giúp họ thống trị các giải thưởng Quả cầu vàng. Và với 42 đề cử vào năm 2021, năm nay cũng không ngoại lệ. Nội dung gốc của họ là yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng người đăng ký và tạo doanh thu ấn tượng.

Nhưng đó chưa phải là điểm dừng

Vốn hóa thị trường của các cổ phiếu FAATMAN cộng lại hiện là hơn 8 nghìn tỷ đô la. Nói cách khác, con số đó tương đương với GDP của Đức, Canada và Pháp cộng lại.

Bất chấp mức định giá khổng lồ đó, số liệu ngày càng tăng từ hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (Securities and Exchange Commission) SEC cho thấy các công ty không dừng lại ở đó và việc FAATMAN trở nên lớn hơn là có thể dự đoán được.

Theo: https://www.visualcapitalist.com/how-much-does-big-tech-make-every-minute/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.