Jason Citron CEO của Discord
Discord chief executive Jason Citron. Photo: npr.org

Microsoft được cho là đang đàm phán với Discord để mua ứng dụng liên lạc này. Theo Wall Street Journal cho hay Microsoft đang trong “cuộc đàm phán độc quyền” để mua lại Discord và một thỏa thuận có thể hoàn tất vào tháng tới. Đây là mục tiêu mua lại mới nhất của Microsoft, sau khi công ty này thất bại trong việc mua lại TikTok và Pinterest gần đây. Mặc dù cả ba đều là những dịch vụ rất khác nhau, nhưng chúng có chung một yếu tố: cộng đồng.

Discord là một nền tảng nhắn tin và VOIP phổ biến được thiết kế để tạo ra các cộng đồng tập trung vào các chủ đề khác nhau, từ trò chơi đến giáo dục. Được phát hành lần đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 2015, ứng dụng này được sử dụng miễn phí và cho phép người dùng tương tác với những người dùng khác bằng cách tham gia máy chủ (server) hoặc nhắn tin trực tiếp cho họ. Việc tạo các máy chủ là miễn phí và mỗi người dùng có thể tạo hoặc tham gia tổng cộng tối đa 100 máy chủ.

Trong phiên bản miễn phí, có một số tính năng như chia sẻ hoặc sử dụng các biểu tượng cảm xúc khác nhau, độ phân giải chia sẻ màn hình, tải lên bị giới hạn và bạn phải thanh một khoản phí nhỏ là 10 đô la. Dù vậy bạn có thể sử dụng ứng dụng discord với gần như đầy đủ các tính năng với phiên bản miễn phí.

Microsoft mua lại discord
Discord có thể chạy trên PC, Mac, Mobile và web. Ảnh: theverge.com

Tại sao Discord lại quan trọng đối với Microsoft?

Discord có tới 140 triệu người dùng hàng tháng và tăng thêm khi đại dịch toàn cầu bùng nổ. Discord đã thu hút không chỉ sự quan tâm của Microsoft mà còn của Epic Games và Amazon trong quá khứ.

Theo các nguồn tin, Discord, đối thủ cạnh tranh với Teamspeak, đã ký một cuộc thảo luận mua lại độc quyền với một đối tác duy nhất cho thấy một thỏa thuận đang được thực hiện.

Mặc dù không mua được TikTok và Pinterest , Microsoft đã thành công khi mua lại ZeniMax Media, công ty mẹ của Bethesda Studios, nơi đã tạo ra loạt phim Doom và Elder Scroll từng đoạt giải thưởng. Việc mua lại này cho phép Microsoft đưa thêm những tựa game tuyệt vời này vào gói đăng ký hàng tháng có tên Xbox Game Pass, khiến nó trở nên có giá trị hơn trong mắt những game thủ yêu thích một thư viện trò chơi đa dạng.

Mathew Kanterman, Chuyên gia phân tích của Bloomberg, nhận xét rằng việc Microsoft tiếp tục theo đuổi nhiều thương vụ mua lại khác trong lĩnh vực trò chơi điện tử là điều hoàn toàn hợp lý khi họ muốn định hình lại mô hình kinh doanh của mình trong lĩnh vực game theo hướng phần mềm và dịch vụ.

Việc Microsoft mua lại Discord có thể là một sự thay đổi cuộc chơi đối với Microsoft vì nó có thể báo hiệu sự kết thúc của Xbox Live, vốn đã đóng vai trò là cầu nối giao tiếp cho nhiều game thủ khác nhau kể từ những ngày đầu Xbox. Số lượng người dùng trên Xbox live không thể địch lại số lượng người dùng bị kéo vào Discord. Ngoài ra, việc mua Discord sẽ cho phép gã khổng lồ công nghệ kết hợp các đặc quyền của trò chơi nitro và Xbox của Discord, điều này có thể khiến người mua một trong hai dịch vụ tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

Nhà phân tích từ Bloomberg cho biết: “Đây một cơ hội lớn để đưa sản phẩm cao cấp của Discord, Nitro vào dịch vụ Game Pass để thúc đẩy nhiều đăng ký hơn từ con số 18 triệu được báo cáo gần đây nhất,”.

Kế hoạch tiếp theo của Discord nếu thương vụ không thành công

Các cuộc đàm phán từ phía Microsoft do Phil Spencer, Phó chủ tịch điều hành mảng Trò chơi của tập đoàn, dẫn đầu. Khả năng Discord được Microsoft mua là rất cao vì các nguồn tin nói rằng Discord đã liên hệ với gã khổng lồ công nghệ để đo lường sự quan tâm của họ đối với thương vụ mua lại nói trên.

Nhưng nếu các cuộc đàm phán không thành công, ứng dụng có trụ sở tại San Francisco, Discord, sẽ có khả năng được đưa ra công chúng thay vì bán nó với giá thấp hơn vì nó có thế mạnh trước các đối thủ cạnh tranh như Teamspeak và Skype.

Một công ty khác đã quyết định niêm yết cổ phiếu vào đầu tháng này là Roblox. Là một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng tự do tạo ra các trò chơi khác nhau để chơi với những người dùng khác, nó đã có màn ra mắt thị trường vững chắc kể từ khi được niêm yết công khai thông qua niêm yết trực tiếp thay vì IPO (phát hành lần đầu ra công chúng). Đây cũng có thể là một động lực để Discord ra mắt công chúng thay vì bán ứng dụng của mình với giá thấp hơn những gì nó ghi trên thẻ.

Theo: https://analyticsindiamag.com/why-microsoft-wants-to-acquire-discord/

Đánh giá bài viết

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Tags:

Comments are closed.