ngôn ngữ mã nguồn mở low-code Power Fx

Microsoft hôm 02 tháng 03 đã công bố Power Fx, một ngôn ngữ mã thấp (low-code) mới dựa trên công thức của Excel. Power Fx sẽ trở thành tiêu chuẩn để viết tùy chỉnh logic trên Nền tảng Power mã thấp của chính Microsoft. Power Fx là mã nguồn mở và Microsoft cũng hy vọng rằng nhiều người sẽ cùng sử dụng và sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các loại trường hợp sử dụng này.

Vì bản thân Power Platform nhắm mục tiêu đến người dùng doanh nghiệp nhiều hơn là các nhà phát triển chuyên nghiệp, nên đây là một bước đi thông minh để tận dụng kiến thức hiện có của họ về Excel và sự quen thuộc của họ với các công thức Excel để bắt đầu.

Power Fx hoạt động với cùng một công thức với Excel. Ảnh: Microsoft

3 lý do thú vị về ngôn ngữ mã nguồn mở low-code Power Fx

Có 3 lý do thú vị về Power Fx

  • Power Fx là mã nguồn mở: Tương lai của lập trình đang rộng mở. Microsoft đã nắm bắt tốc độ đổi mới mở đã đẩy nhanh việc áp dụng các ngôn ngữ như C # và Typescript. Với Power Fx, Microsoft mang lại cách tiếp cận cởi mở tương tự cho thế giới mã thấp. Microsoft sẽ cung cấp nguồn mở Power Fx, cung cấp ngôn ngữ này cho cộng đồng rộng lớn hơn trên GitHub.
  • Power Fx dựa trên Microsoft Excel: Sử dụng các công thức đã quen thuộc với hàng trăm triệu người dùng, Power Fx cho phép nhiều người đưa các kỹ năng mà họ đã biết vào các giải pháp mã thấp. Power Fx trở thành nền tảng chung cho người dùng doanh nghiệp cũng như các nhà phát triển chuyên nghiệp để thể hiện logic và giải quyết vấn đề.
  • Power Fx được xây dựng cho mã thấp: Power Fx đã là nền tảng của canvas Microsoft Power Apps. Theo MS, họ sẽ sớm mở rộng việc sử dụng nó trên Power Platform cho Microsoft Dataverse, Microsoft Power Automate, Microsoft Power Virtual Agents và hơn thế nữa, giúp mọi người bắt đầu dễ dàng hơn với các công cụ mã thấp.

Đội ngũ phát triển Power Fx

Microsoft cho biết ngôn ngữ này được phát triển bởi một nhóm do Vijay Mital, Robin Abraham, Shon Katzenberger và Darryl Rubin dẫn đầu. Ngoài Excel, nhóm cũng lấy cảm hứng từ các công cụ và ngôn ngữ như Pascal, Mathematica và Miranda, một ngôn ngữ lập trình hàm được phát triển vào những năm 1980.

Tìm hiểu thêm về Power Fx

Nguồn bài viết: techcrunch.com, Microsoft, blog.adafruit.com

Đánh giá bài viết

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.