nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm tại UK
Photo by Christopher Gower on Unsplash

Việc làm công nghệ hiếm khi nóng hơn tại Anh: công cụ tìm kiếm việc làm Adzuna đã cho thấy trong vài tháng qua, đã có hơn 100.000 lời mời (offers) làm việc công nghệ mỗi tuần trực tiếp trên nền tảng này. Thậm chí trong một tuần của tháng 5 còn đạt mức cao nhất chưa từng có là 132.000 lời mời.

Dữ liệu, được tổng hợp cho hội đồng kinh tế kỹ thuật số của chính phủ Vương quốc Anh, cho thấy rằng ngành công nghệ đang phục hồi nhanh chóng sau tác động của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, tháng 6 năm ngoái các vị trí tuyển dụng công nghệ giảm xuống còn ít hơn 44.000 offers.

Nhưng theo hội đồng, các số liệu mới không chỉ phản ánh sự trở lại mạnh mẽ sau một năm khủng hoảng. Việc tuyển dụng công nghệ không cao như vậy kể từ năm 2016.

Hội đồng cho biết điều này phần lớn là do đầu tư ngày càng tăng vào các công ty công nghệ của Vương quốc Anh. Năm ngoái, đầu tư vào VC đạt 11,6 tỷ bảng Anh (16 tỷ USD); chỉ sáu tháng vào năm 2021, các công ty công nghệ của Vương quốc Anh đã huy động được 11 tỷ bảng Anh (15,3 tỷ đô la) tài trợ mạo hiểm, đưa ngành công nghiệp đi đúng hướng để vượt qua những con số trước đó. Năm 2019, các công ty công nghệ của Anh đã nhận được tổng cộng 13,2 tỷ USD.

Khi bạn nhìn vào số tiền đã huy động được kể từ cuối năm 2020, các con số thực sự rất lớn” Liz Scott, người đứng đầu bộ phận doanh nhân tại tổ chức mạng công nghệ Tech Nation, một thành viên của hội đồng chính phủ, nói với ZDNet. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang so sánh 2021 với thời điểm đại dịch, mà là trở lại với những con số phá kỷ lục.”

Tuy nhiên, những con số này không nói lên được tất cả. Một báo cáo khác được công bố bởi công ty tư vấn Real Business Rescue cho thấy rằng quý đầu tiên của năm 2021 đã chứng kiến ​​47.000 doanh nghiệp CNTT vừa và nhỏ gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng do hậu quả của đại dịch COVID-19. Đó là mức tăng 15% so với quý trước, khiến 185.000 việc làm trong lĩnh vực CNTT gặp rủi ro.

Do đó, những con số lành mạnh hơn được báo cáo bởi hội đồng chính phủ Anh, che giấu một thực tế phức tạp hơn, trong đó không phải tất cả các doanh nghiệp đều phát triển mạnh.

Như Scott giải thích, đầu tư VC mạnh mẽ vào một nhóm các công ty đang thể hiện nhiều hứa hẹn, nhưng đối với nhiều công ty khác, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu vẫn đang rất khắc nghiệt.

Scott nói: “Có một số sắc thái khi bạn nhìn vào hai mặt của đồng xu. Có những doanh nghiệp công nghệ đang phấn đấu và những doanh nghiệp có lẽ đã không quản lý để điều chỉnh và xoay chuyển nhanh khi cần.

Tuy nhiên, khi nói đến người tìm việc, dữ liệu rất rõ ràng: các công ty công nghệ đang phát triển đang tuyển dụng rất nhanh và nhanh chóng. Và không có gì ngạc nhiên khi một trong những công việc được yêu cầu nhiều nhất trên khắp Vương quốc Anh là nhà phát triển phần mềm, với gần 10.000 vị trí tuyển dụng chỉ tính riêng trong tháng 4 năm 2021.

Cũng phổ biến là các công việc về AI và khoa học dữ liệu như kỹ sư hoặc lập trình viên AI. Một báo cáo gần đây từ Ipsos Mori cho thấy gần 110.500 cơ hội việc làm đã được đăng trên thị trường lao động AI vào năm ngoái – gấp đôi số vị trí tuyển dụng được đăng ký vào năm 2014 và tăng 16% so với năm 2019.

Với mức lương trung bình gần 59.000 bảng Anh (82.314 đô la), những vai trò về AI này là cơ hội tốt, mà Scott lập luận rằng có thể “hoàn toàn thay đổi cuộc sống của con người.”

Vấn đề là gần như không có đủ ứng viên để lấp đầy tất cả các vai trò đang trống. Đặc biệt trong ngành AI, Ipsos Mori báo cáo rằng gần bảy trong số mười công ty đã phải vật lộn để lấp đầy ít nhất một vị trí tuyển dụng trong hai năm qua, phần lớn là do các ứng viên thiếu kỹ năng phù hợp.

Scott giải thích rằng vấn đề nhân tài là một trong những mối quan tâm lớn nhất của những người ra quyết định trong các doanh nghiệp công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Sự gia tăng của làm việc từ xa có thể cung cấp một số giải pháp. Với gần một trong bốn vị trí tuyển dụng CNTT được quảng cáo là có thể làm việc từ xa, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giờ đây có thể tin tưởng vào nhân tài từ khắp đất nước – và thậm chí trên thế giới – gia nhập hàng ngũ của họ.

Nhưng làm việc từ xa cũng là một con dao hai lưỡi: các nhà lãnh đạo ở một số vùng nơi có thể thấy rằng các nhà phát triển trong khu vực của họ hiện có thể làm việc cho một công ty có trụ sở tại London với mức lương cao hơn, có nghĩa là có nguy cơ xảy ra dịch chuyển chất xám.

Theo https://www.zdnet.com/article/demand-for-developers-is-at-a-rocketing-and-employers-struggling-to-hire/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.