thiếu hụt nhân tài CNTT
Image credit: humanresourcesonline.net

Theo một cuộc khảo sát mới của Gartner, các giám đốc điều hành CNTT coi sự thiếu hụt nhân tài là rào cản đáng kể nhất đối với 64% các công nghệ mới nổi. Những người được hỏi hoat động trong các lĩnh vực công nghệ như cơ sở hạ tầng máy tính và các dịch vụ nền tảng, mạng, bảo mật, nơi làm việc kỹ thuật số, tự động hóa IT, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, đều cho rằng việc thiếu ứng viên đủ tiêu chuẩn là yếu tố hàng đầu cản trở việc triển khai công nghệ tại công ty của họ.

Việc đẩy mạnh làm việc từ xa và tăng tốc kế hoạch tuyển dụng vào năm 2021 đã làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nhân tài CNTT, đặc biệt là đối với các kỹ năng tìm nguồn cung ứng cho phép đám mây và cạnh, tự động hóa và phân phối liên tục,” Gartner research VP Yinuo Geng cho biết trong một thông cáo báo chí. “Lấy một ví dụ, trong số tất cả các công nghệ tự động hóa CNTT được nêu trong cuộc khảo sát, chỉ 20% trong số đó có tiến triển kể từ năm 2020. Vấn đề nhân tài là nguyên nhân ở đây.”

Theo các giám đốc điều hành tham gia khảo sát, khoảng cách nhân tài đặc biệt nghiêm trọng đối với tự động hóa CNTT và các giải pháp kỹ thuật số tại nơi làm việc – phản ánh nhu cầu về những công nghệ này. Theo McKinsey, gần một nửa số giám đốc điều hành cho biết mức độ tự động hóa của họ đã tăng mạnh, trong khi việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật số đang diễn ra nhanh hơn khoảng 25 lần so với trước đại dịch. Ví dụ, Brain Corp đã cho biết việc sử dụng robot để dọn dẹp các cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ đã tăng 24% trong quý 2 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái và IBM đã chứng kiến sự gia tăng người dùng mới của nền tảng dịch vụ khách hàng dựa trên AI của Watson Assistant.

Việc thiếu hụt nhân tài ngày càng tăng trong lĩnh vực CNTT là điều không có gì phải bàn cãi. Hơn một thập kỷ trước, PricewaterhouseCoopers đã báo cáo rằng hơn một nửa số CEO lo ngại về sự khan hiếm chuyên môn cho các vai trò kỹ thuật số. Nhưng nói rộng ra, xu hướng làm việc từ xa và chuyển đổi kỹ thuật số đã làm trầm trọng thêm tình hình. Một nghiên cứu của ManpowerGroup cho thấy 69% nhà tuyển dụng Hoa Kỳ phải vật lộn để lấp đầy các vị trí vào năm 2020, với tỷ lệ luân chuyển nhân viên trong ngành CNTT của Hoa Kỳ xếp hạng 13,2% – cao nhất trong số tất cả các ngành.

Khắc phục khoảng cách thiếu hụt nhân tài CNTT

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không nản lòng trước thách thức, với 58% nói với Gartner rằng họ đã tăng hoặc có kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ mới nổi vào năm 2021. Hơn nữa, các giám đốc điều hành CNTT đang rút ngắn thời gian triển khai I&O (infrastructure and operations) của họ, ngay cả khi thiếu hụt nhân sự. Theo khảo sát, các công ty hy vọng tất cả các công nghệ đang được triển khai sẽ được chấp nhận trong vòng sáu đến 18 tháng tới.

Các mối đe dọa bảo mật là động lực chính cho việc triển khai nhanh chóng. Theo Gartner, từ năm 2020 đến năm 2021, số lượng công nghệ bảo mật được đưa vào sử dụng đã tăng mạnh từ 15% lên 84%. Một nguồn tin ước tính chi tiêu toàn cầu cho các sản phẩm và dịch vụ an ninh mạng sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ đô la tích lũy từ năm 2017 đến năm 2021, vì tội phạm mạng làm tiêu tốn của các công ty hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Điều này cho thấy rằng các tổ chức cảm thấy thoải mái hơn khi trực tiếp triển khai các công nghệ mới để tăng tốc tăng trưởng, thay vì dựa vào thời gian quan sát kéo dài để phát triển kinh doanh,” Geng tiếp tục. “Các nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng và vận hành không sửa đổi chiến lược bảo mật cơ sở hạ tầng của họ sẽ phải đối mặt với những thách thức do sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công ransomware đối với các doanh nghiệp”.

Theo https://venturebeat.com/2021/09/13/the-it-talent-gap-is-still-growing/

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.