công ty IT trong covid 19
Photo by kate.sade on Unsplash

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều công ty IT trên toàn cầu phải đóng cửa văn phòng và khiến hàng triệu nhân viên phải làm việc tại nhà. Tình hình này đã tạo cơ hội cho các công ty thử nghiệm các hình thức làm việc từ xa.

Các công ty đã áp dụng mô hình làm việc từ xa có khả năng sẽ tiếp tục làm như vậy ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Ví dụ, một trong những công ty CNTT lớn nhất của Ấn Độ, Tata Consultancy Services, đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ mô hình làm việc đã từng áp dụng 20 năm qua của mình và chuyển sang phương thức làm việc mới. Tata dự kiến ​​sẽ có 75% trong số 450.000 nhân viên của mình làm việc tại nhà, tăng so với mức trung bình của ngành là 20%, theo một bài báo của Business Insider India.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty công nghệ cao vừa và nhỏ và nhân viên của họ không chuẩn bị cho sự thay đổi. Họ không hiểu rõ về các yêu cầu đối với công việc từ xa cũng như những lợi ích và hạn chế của nó.

Để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mô hình như vậy, IEEE Spectrum (tạp chí và trang web hàng đầu của IEEE, tổ chức chuyên nghiệp lớn nhất thế giới dành cho lĩnh vực kỹ thuật và khoa học ứng dụng) đã thực hiện một nghiên cứu từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 với 90 chuyên gia IT đang làm việc từ xa. Họ đã khảo sát 32 nhà phát triển, 27 trưởng nhóm và 31 quản lý dự án. Quá trình thu thập dữ liệu của họ bao gồm các cuộc phỏng vấn và thảo luận thông qua các cuộc gọi video và cuộc gọi điện thoại. 90 chuyên gia thuộc các công ty cung cấp giải pháp phần mềm cho nhiều ngành khác nhau bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, sản xuất, robot, chuỗi cung ứng, hậu cần và chăm sóc sức khỏe.

Những người được hỏi đã trả lời các câu hỏi về các yếu tố thúc đẩy và các thuộc tính của một dự án phần mềm. Điều đó bao gồm chi phí dự án, hoạt động với tài nguyên IT hạn chế và thời lượng dự án, cũng như các loại dự án khác nhau, chẳng hạn như phần mềm ứng dụng, phần cứng, phần mềm nhúng, người máy và Internet of Things.

Những người tham gia khảo sát cũng trả lời các câu hỏi về quản lý thông tin và các mối đe dọa an ninh mạng; làm việc theo lịch trình linh hoạt; xác minh và xác nhận sản phẩm; xử lý các hạng mục dự án khác nhau, chẳng hạn như định hướng thử thách và hướng dẫn; nâng cấp bộ kỹ năng; và không gian làm việc thực tế.

Những người được hỏi cho biết họ có thể kiểm soát chi phí dự án tốt hơn bằng cách làm việc tại nhà; họ có thể hoàn thành các dự án phần mềm đúng hạn, do đó giảm thời gian của các dự án; và họ có thể thực hiện công việc của mình với nguồn lực IT hạn chế và ít yêu cầu về không gian làm việc thực tế hơn so với ở văn phòng. Một lợi ích khác là lịch làm việc linh hoạt hơn, cho phép người trả lời tự do điều chỉnh ngày làm việc theo sở thích cá nhân của họ.

Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế. Theo những người được hỏi, không khả thi để thực hiện tất cả các loại dự án từ nhà, chẳng hạn như IoT, phần mềm ứng dụng, phần mềm nhúng, robot và các dự án phần cứng. Họ không thể xử lý nhiều hạng mục dự án khác nhau, bao gồm cả những dự án hướng dẫn như Web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động và những dự án mang tính thách thức như phần mềm cho ô tô không người lái. Không khả thi về mặt kỹ thuật để xác minh và xác thực một nhiệm vụ đã hoàn thành từ một vị trí từ xa. Những người được hỏi cho biết họ thiếu khả năng quản lý thông tin và các mối đe dọa an ninh mạng. Họ cũng nói rằng có ít cơ hội hơn để học hỏi đồng nghiệp.

Các đề nghị của IEEE

Để các công ty CNTT tiếp tục làm việc hiệu quả trong các dự án phần mềm với nhân viên từ xa, IEEE đề xuất những vấn đề sau cho các công ty công nghệ:

  • Đánh giá dự án. Xác định xem đó là dự án phần mềm ứng dụng di động hoặc Web điển hình hay dự án dựa trên phần cứng. Quyết định rằng nhân viên từ xa có thể đảm nhận tất cả các loại dự án có thể không mang lại hiệu quả.
  • Thiết lập một môi trường an toàn. Xác định chính sách bảo mật cho VPN. Phát triển các giao thức tùy chỉnh dựa trên các mối đe dọa bảo mật mà công ty đã trải qua. Các chuyên gia CNTT và an ninh mạng cần cung cấp một môi trường an toàn cho những người làm việc từ xa.
  • Tạo điều kiện cho học tập đồng đẳng. Tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi lẫn nhau. Nhân viên thường chỉ học các kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm từ đồng nghiệp của họ thông qua các tương tác xã hội.
  • Hỗ trợ người lao động với hệ thống tại nhà. Các công ty CNTT nên phát triển một kế hoạch hành động chiến lược về việc cung cấp hoặc tạo điều kiện cho nhân viên từ xa thiết lập các hệ thống cần thiết cho các dự án của họ.
  • Đánh giá mức độ phức tạp của dự án. Trước khi bắt đầu một dự án liên quan đến nhân viên từ xa, điều quan trọng là các công ty CNTT phải đánh giá độ phức tạp của nó. Đó là một dự án đầy thách thức, một dự án bảo trì hay một dự án phát triển ứng dụng điển hình (ứng dụng Web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc dịch vụ đám mây)?

Để thành công, mô hình làm việc từ xa cho các dự án phần mềm của các công ty IT đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động. IEEE đề xuất các nghiên cứu sâu tiếp theo tập trung vào các yếu tố kỹ thuật, kinh doanh và hành vi khác ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất của công việc từ xa và cũng giải quyết những hạn chế của công việc đó.

Theo https://spectrum.ieee.org/at-work/tech-careers/how-the-covid19-pandemic-changed-the-way-it-companies-work

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.