làm việc tại tiktok
Image: commonsensemedia.org

Một số nhân viên công nghệ tại Anh đã từ chối nhận việc hoặc theo đuổi công việc tại TikTok vì lo ngại rằng công ty có văn hóa làm việc cường độ cao với thời gian dài và khắt khe. Sáu người trong ngành công nghệ đã nói với CNBC rằng họ rút khỏi các cuộc phỏng vấn, từ chối lời mời làm việc hoặc rời công ty sau khi biết rằng TikTok có văn hóa “996”, từ các bài đánh giá trực tuyến hoặc thông qua trải nghiệm thực tế.

Văn hóa 996 khá phổ biến trong một số công ty ở Trung Quốc. Tên gọi này có nguồn gốc từ yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày trong một tuần, làm việc 72 giờ mỗi tuần. Trong khi đó, tiêu chuẩn ở Mỹ và Anh là khoảng 40 giờ mỗi tuần, mặc dù nhiều công nhân làm hơn số giờ này. Trung bình làm việc hơn 48 giờ mỗi tuần ở Vương quốc Anh là bất hợp pháp.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, nói với CNBC rằng họ không có văn hóa 996 trong chính sách.

‘Tôi đã dừng cuộc trò chuyện khá nhanh chóng’

Một nhân viên công nghệ nói với CNBC rằng văn hóa 996 “chắc chắn là một mối quan tâm” đối với họ.

Nguồn tin xin giấu tên cho biết: “Vấn đề phổ biến nhất mà tôi tìm thấy từ những đánh giá trên Glassdoor là xoay quanh sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và những giờ làm việc điên rồ. . “(Nó) dường như không đáng.” Và: “Tôi đã dừng các cuộc trò chuyện khá nhanh khi tôi xác định rằng họ có rất ít sự linh hoạt về địa điểm và chính sách làm việc.”

Một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cấp cao cho biết đã từ chối lời mời làm việc từ TikTok mặc dù mức lương có thể hơn 100.000 bảng Anh (139.000 USD) một năm và nhiều lợi ích khác. “Tôi đã xem trên Glassdoor. Các đánh giá có vẻ không tích cực về cân bằng công việc / cuộc sống, đó là điều tôi thực sự coi trọng. Tôi hơi lo ngại về điều đó”.

Mặc dù Glassdoor được nhiều người coi là một nền tảng hữu ích để tìm hiểu về hoạt động bên trong của các công ty, nhưng nền tảng này không hoàn hảo và nên xem xét kỹ lưỡng. Mọi người có thể đăng nhiều bài đánh giá và người dùng có thể có xu hướng đánh giá công ty của họ quá lên nếu họ có trải nghiệm rất tích cực hoặc quá tiêu cực. Nhưng bốn nhân viên cũ nói với CNBC rằng họ đã có trải nghiệm tiêu cực tại công ty này.

Một cựu nhân viên, người yêu cầu được giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề, nói với CNBC rằng TikTok là nơi làm việc độc hại nhất mà họ từng trải qua.

“Mọi người ở đó đều hoàn toàn đau khổ và cuộc sống quá ngắn ngủi”, nguồn tin cho biết. “Trong năm đầu tiên của tôi trước khi đại dịch xảy ra, tôi chỉ có bốn hoặc năm ngày cuối tuần trong năm là tôi không làm việc.”

Nguồn tin nói thêm: “Tôi biết họ (TikTok) hiện đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, nhưng cuối cùng họ cũng không quan tâm, mọi người chỉ là con số đối với họ.”

Một cựu nhân viên khác, cũng yêu cầu được giấu cho biết ngày làm việc trung bình tại TikTok là 15 giờ. “Đối với họ, đó là điều bình thường”, nguồn tin cho biết. “Mọi người đều phàn nàn nhưng thực sự thì cuối cùng mọi người đều chấp nhận nó, có lẽ vì lương rất tốt.”

Cũng người này nói rằng họ không thích “nền văn hóa không rõ ràng.” Nhân viên cũ cho biết họ không nhận được bất kỳ câu trả lời nào khi đặt câu hỏi về công ty. “Rất, rất khó để tìm ra câu trả lời đúng và để thực sự cải thiện các quy trình mà chúng tôi đang làm việc”, nguồn tin cho biết.

‘TRÁNH, TRÁNH, TRÁNH’

Hai cựu nhân viên khác, đã nhắc lại những vấn đề này và một trong số họ đã giới thiệu CNBC xem đánh giá của họ trên Glassdoor, có tiêu đề “TRÁNH, TRÁNH, TRÁNH.” Trong bài đánh giá một sao, cá nhân này liệt kê 10 lý do tại sao mọi người nên “chống lại sự cám dỗ tham gia (TikTok) và tìm kiếm nơi khác.” Các lời chỉ trích bao gồm từ “không cân bằng cuộc sống công việc” đến “đội độc hại” và “quản lý tồi tệ.”

TikTok đã và đang tìm cách đối phó với những căng thẳng bao gồm việc kiểm duyệt nội dung, cũng như các vấn đề kỹ thuật và chính sách.

Trong một nỗ lực để cải thiện văn hóa nơi làm việc, TikTok đã thuê Michal Osman từ Facebook làm trưởng bộ phận văn hóa ở châu Âu vào tháng Giêng.

Một nhà nghiên cứu AI cho biết: TikTok đã tiếp cận với rất nhiều người. Họ còn thiếu những người có thể lãnh đạo các phòng thí nghiệm (AI).

Trong khi một số người rõ ràng không muốn tham gia công ty, TikTok đã tăng số lượng nhân viên của mình ở châu Âu từ khoảng 1.600 vào tháng 9 lên hơn 3.000 hiện nay, với nhiều người sự gia nhập từ Facebook và Google. Tiktok từ chối chia sẻ số lượng nhân viên tại Anh và trên toàn thế giới.

Winnie Akadjo đã gia nhập TikTok với tư cách là người quản lý hoạt động của người sáng tạo trong tháng này. “Có một số đánh giá thú vị về Glassdoor nhưng tôi muốn có một bước nhảy vọt; và tự tin vào khả năng của mình để điều hành một công ty mở rộng quy mô”, cô nói với CNBC.

Một nhân viên hiện tại khác cũng muốn giấu tên nói với CNBC rằng họ chưa trải nghiệm văn hóa 996, nói thêm rằng có các cuộc họp làm việc bị cấm vào giờ ăn trưa thứ Tư và không có cuộc họp vào chiều thứ Sáu.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Giống như bất kỳ công ty khởi nghiệp nào đang phát triển nhanh chóng, nhân viên làm việc chăm chỉ tại TikTok và một số chức năng thỉnh thoảng phải làm việc ngoài giờ khẩn cấp, nhưng chúng tôi hoàn toàn không có chính sách ‘996’.”

Họ nói thêm: “Các nhóm như hỗ trợ người dùng hoặc bảo mật, tính chất công việc đòi hỏi phải làm việc suốt ngày đêm. Khi chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô, các yêu cầu nằm ngoài giờ làm việc là ngoại lệ so với tiêu chuẩn. “

Trong khi đó, TikTok được xếp hạng là nơi tốt nhất thứ 30 để làm việc ở Vương quốc Anh bởi Great Place to Work. Công ty tư vấn và khảo sát tính phí các công ty trước khi họ có thể xuất hiện trong danh sách của mình, nhưng tuyên bố xếp hạng được xác định hoàn toàn bởi kinh nghiệm của nhân viên và phản hồi ẩn danh của họ.

Theo https://www.cnbc.com/amp/2021/05/06/tiktoks-toxic-culture-reviews-on-glassdoor-impact-hiring.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.