Phát triển ngôn ngữ lập trình Rust
Ảnh: Mozilla

Linus Torvalds có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là người tạo ra Linux, nhưng ông được cho là có ảnh hưởng lớn hơn với tư cách là người phát minh ra Git. Tương tự như vậy, mặc dù chúng ta nhớ Mozilla là tổ chức đứng sau trình duyệt web Firefox, nhưng nó có tác động sâu sắc hơn đến máy tính với việc phát triển ngôn ngữ lập trình Rust.

Mozilla: tìm kiếm một mục đích mới

Mozilla đã có những ngày tốt đẹp. Đã có lúc nó không thể thiếu cho sự tự do web. Thời điểm đó là khi Internet Explorer của Microsoft là trình duyệt web thống trị, và người ta thực sự lo lắng về tương lai của web với cổng chính thuộc sở hữu của một công ty độc quyền khổng lồ.

Trong suốt nhiều năm, Mozilla phần lớn đã thành công trong sứ mệnh tạo ra một trang web miễn phí, cởi mở hơn. Thật không may, không gian mà nó tạo ra để cạnh tranh phần lớn đã được lấp đầy bởi trình duyệt Chrome của Google. Nhiều năm sau, chúng ta đã đánh đổi một bá chủ này cho một bá chủ khác và Firefox không còn phù hợp với cuộc trò chuyện này nữa.

Điều này là như vậy mặc dù Mozilla đã vật lộn trong hơn một thập kỷ để tìm ra mục đích mới. Có lẽ Mozilla có thể xây dựng một nền tảng tuyệt vời tiếp theo. (Không.) Hay một hệ điều hành di động tuyệt vời? (Cũng không.) Đồng bộ hóa? (Một lần nữa, không.) Rất nhiều hy vọng và bắt đầu sai lầm, dẫn đến “không” không thể tránh khỏi. Vào năm 2017, CNET đã phỏng vấn Giám đốc điều hành của Mozilla lúc đó là Chris Beard để hiểu về triển vọng của nó – chúng vẫn không có vẻ gì là sáng sủa.

Tuy nhiên, giữa cuộc đấu tranh này, Mozilla đã tạo ra một thứ thực sự tuyệt vời: Rust.

Rust trong hòa bình

Ở một khía cạnh nào đó, thật kỳ lạ khi một ngôn ngữ lập trình hệ thống đã xuất hiện cách đây 10 năm từ ruột của Mozilla Research. Kỳ lạ bởi vì công ty tạo ra một ngôn ngữ lập trình có thể hữu ích để tạo các thành phần trình duyệt an toàn nhưng không nhất thiết mang lại cho Mozilla một tương lai?

Rust bắt đầu là dự án cá nhân của kỹ sư Mozilla Graydon Hoare vào năm 2006. Hoare giải thích lý do đằng sau công việc của mình vào năm 2012:

Rất nhiều ý tưởng hay rõ ràng, được biết đến và yêu thích bằng các ngôn ngữ khác, đã không được đưa vào các ngôn ngữ hệ thống được sử dụng rộng rãi hoặc được triển khai trong các ngôn ngữ có mô hình bộ nhớ rất kém. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh tốt vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80 trong không gian đó, và tôi muốn hồi sinh một số ý tưởng của họ và cho họ một bước đi khác, trên lý thuyết rằng hoàn cảnh đã thay đổi: Internet có tính đồng thời cao và bảo mật cao, vì vậy sự cân bằng thiết kế luôn ưu tiên C và C ++ (ví dụ) đã thay đổi.

Đến năm 2009, Mozilla đã chấp nhận dự án của Hoare, và vào năm 2010, công ty chính thức công bố nó vào năm 2010. Trong thập kỷ qua, Rust đã phát triển, trở nên phổ biến và được các công ty như AWS, Microsoft và Google sử dụng. Tuy nhiên, những gì nó chưa làm là mang lại cho Mozilla một tương lai. Trên thực tế, vào năm 2020, Mozilla đã sa thải một lượng lớn nhân viên của mình, bao gồm cả những người đóng góp chính cho Rust. Những người đóng góp cho Rust đó đã dễ dàng tìm được việc làm ở những nơi khác, do tầm quan trọng của Rust đối với khá nhiều công ty phụ thuộc vào công việc kỹ thuật hệ thống.

Điều này đưa chúng ta trở lại di sản của Mozilla. Thật khó để đoán điều gì sẽ xảy ra với Mozilla, bất chấp những điều tốt đẹp đáng kinh ngạc mà nó đã mang lại cho công nghệ trong những năm qua. Tác động của tác phẩm ấn tượng nhất của Mozilla có thể sẽ không được thực hiện đầy đủ trong nhiều năm. Một loạt các dịch vụ đám mây mà chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp phụ thuộc vào hàng ngày đang ngày càng được xây dựng bằng Rust.

Phát biểu về sự phổ biến ngày càng tăng của Rust, nhà phân tích James Governor của RedMonk nhấn mạnh khả năng lấp đầy nhiều ngách khác nhau của Rust là chìa khóa thành công của nó: “Lần đầu tiên tôi gặp nó về IoT – đó là Rust dành cho lập trình thiết bị. Nhưng rõ ràng nó đang phát triển như một ngôn ngữ lập trình hệ thống và hệ sinh thái xung quanh Rust và WASM / WASI với tính toán không máy chủ từ Fastly trông rất thú vị. “

Khả năng này cho phép các nhà phát triển xây dựng code “đầy tham vọng, nhanh chóng và chính xác”, như Mozilla đã đề xuất, khiến nó gần như chắc chắn trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong việc phát triển hệ thống. Mozilla có thể không trực tiếp hưởng lợi từ sự đổi mới này, nhưng thông qua sự phát triển và đóng góp của Rust cho thế giới, Mozilla đã mang lại cho chúng ta một thứ thậm chí còn lớn hơn và quan trọng hơn về mặt chiến lược so với Firefox.

Theo https://www.techrepublic.com/article/rust-not-firefox-is-mozillas-greatest-industry-contribution/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.