ngôn ngữ lập trình Rust với Rust Foundation
Ảnh: Rust Foundation

Gần sáu năm sau khi ra mắt, ngôn ngữ lập trình Rust đang chuyển ra khỏi ngôi nhà của Mozilla để trở thành một nền tảng của riêng mình. Mozilla và cộng đồng Rust vào thứ Hai công bố việc thành lập Rust Foundation để giám sát việc duy trì ngôn ngữ này.

Tổ chức phi lợi nhuận này sẽ quản lý cơ sở hạ tầng IT, hỗ trợ cộng đồng các nhà phát triển mã nguồn mở Rust và sẽ tiếp tục quản lý kỹ thuật của ngôn ngữ này. Ngân sách của quỹ có hơn 1 triệu đô la hàng năm, được hỗ trợ bởi các công ty thành viên sáng lập Amazon Web Services, Huawei, Google, Microsoft và Mozilla.

Dựa trên một dự án nghiên cứu của nhà phát triển Mozilla khi đó là Graydon Hoare, Rust đã phát hành phiên bản 1.0 vào năm 2015. Là một ngôn ngữ lập trình hệ thống, nó phổ biến nhanh như các ngôn ngữ cấp cao như Python. Tuy nhiên, Rust đã hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người làm việc trong các dự án ưu tiên tính bảo mật và ổn định.

Mặc dù Rust chỉ lọt vào danh sách 20 ngôn ngữ lập trình hàng đầu vào năm ngoái, nhưng Rust đã được chứng minh là hấp dẫn vì nó có thể cung cấp cả hiệu suất và sự an toàn cho bộ nhớ và cộng đồng phát triển Rust hoạt động khá mạnh mẽ. Rust đã được bình chọn là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất 5 năm liên tiếp trong cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển hàng năm của Stack Overflow.

Việc thành lập Rust Foundation là một cột mốc quan trọng đối với ngôn ngữ này. Như Niko Matsakis, một cựu kỹ sư Mozilla, người đóng góp cốt lõi cho Rust và hiện là kỹ sư AWS đã chỉ ra gần đây, rằng mọi người thường tưởng lầm rằng Rust thuộc sở hữu của Mozilla. Mozilla sẽ tiếp tục hỗ trợ Rust, nhưng sẽ không chỉ một mình tổ chức này.

Tham khảo thêm chi tiết:

https://www.zdnet.com/google-amp/article/the-rust-programming-language-just-took-a-huge-step-forwards/

https://www.theregister.com/2021/02/08/rust_language_foundation/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.