Photo: The New Indian Express

Khi các nhân viên của Google trên khắp thế giới lập kế hoạch cho công việc sau đại dịch, Laura de Vesine sẽ không nằm trong số đó. Trong nhiều tháng, de Vesine, một kỹ sư về độ tin cậy trang web (site reliability engineer) kỳ cựu, đã phải thảo luận với công ty rất nhiều về việc di dời tiềm năng. Chán nản với các chính sách thiếu linh hoạt của Google, cô đã quyết định nghỉ việc.

Đối với de Vesine, nỗ lực của Google để quản lý nhân viên của mình sau một năm làm việc từ xa đã được đánh dấu bằng sự thiếu quyết đoán và sửa sai. Mùa thu năm ngoái, đội của cô đã được thông báo sẽ rời văn phòng công ty ở Sunnyvale, California và dời đến North Carolina. Giá nhà cửa khu vực Vịnh và thời gian đi lại dài làm cho việc chuyển đến nơi mới nghe rất hấp dẫn. Tuy nhiên, động thái này đi kèm với việc cắt giảm 15% lương. Sau đó vào cuối tháng 3, nhóm của cô được thông báo rằng sẽ cắt giảm 25% lương. Khoảng một tháng sau, kế hoạch di dời đội hoàn toàn bị loại bỏ.

Cảm giác thực tế rằng tôi không thể rời Bay Area và làm việc cho Google là đủ để tôi quyết định rời đi,” de Vesine nói. “Thực tế là Google không ưu tiên nhu cầu của con người. Thực tế là chúng tôi có cuộc sống bên ngoài công việc, rằng mọi người thực sự có gia đình.”

Mặc dù công việc từ xa đang phổ biến khắp nước Mỹ, Google vẫn miễn cưỡng trong việc cho phép nhân viên làm việc theo cách này vĩnh viễn, giống như Twitter và Reddit . Google không phải là công ty công nghệ duy nhất phải đánh vật với mong muốn ngày càng tăng của nhân viên về làm việc linh hoạt. Apple đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội của chính nhân viên, trong khi Facebook mở rộng các tùy chọn làm việc từ xa cho tất cả nhân viên của mình. Nhưng cách mà gã khổng lồ tìm kiếm xử lý việc triển khai các kế hoạch của mình đã thu hút sự giám sát đặc biệt.

Vào tháng 5, Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã tiết lộ kế hoạch về một môi trường làm việc “lai”, trong đó sẽ yêu cầu hầu hết nhân viên làm việc tại văn phòng của họ ít nhất ba ngày một tuần bắt đầu từ tháng Chín. Theo cấu trúc mới, 20% công ty sẽ làm việc từ xa. 20% khác có thể làm việc từ các địa điểm mới. Những người tái định cư sẽ được điều chỉnh lương dựa trên thị trường địa phương. Phần lớn nhân viên Google sẽ tiếp tục công việc tại văn phòng. Google chiếm gần như toàn bộ Alphabet, một công ty mẹ có hơn 135.000 nhân viên toàn thời gian.

Khi công ty sắp xếp xem ai sẽ làm việc ở đâu, sự căng thẳng đã bùng phát liên quan đến việc chuyển văn phòng, điều chỉnh lương thưởng và làm việc từ xa. Các nhân viên nói rằng sự cạnh tranh về việc thay đổi chỗ làm và viễn cảnh cắt giảm lương đã gây ra sự tức giận ngày càng tăng. Sự tranh cãi về tương lai của các chính sách tại nơi làm việc của công ty có khả năng ảnh hưởng đến mọi người tại gã khổng lồ công nghệ.

Tức giận gia tăng vào tuần trước, khi Urs Hölzle, một trong những giám đốc điều hành lâu năm và cao cấp nhất của công ty, công bố kế hoạch làm việc từ xa từ New Zealand. Các kế hoạch của Hölzle đã khiến các nhân viên và xem đây là sự đối xử đặc biệt dành cho ban lãnh đạo công ty. Trong khi đó các nhân viên cấp thấp hơn phải vượt qua một quy trình nộp đơn kéo dài và không chắc chắn.

Người phát ngôn của Google cho biết Hölzle không sẵn sàng để trả lời phỏng vấn. Người phát ngôn cho biết yêu cầu chuyển địa điểm của Hölzle đã được đệ trình và chấp thuận vào năm ngoái, trước khi các chính sách trở lại văn phòng của Google được đưa ra, nhưng việc di chuyển đã bị trì hoãn vì các hạn chế đi lại.

Các chính sách làm việc từ xa đã tạo ra một nguồn xung đột mới trong một công ty mà nhân viên của họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phản ứng lại lãnh đạo. Các nhân viên đã phản đối việc Google xử lý các hành vi tấn công tình dục, công việc ở Trung Quốc và việc loại bỏ các nhà nghiên cứu đã chỉ trích các hệ thống trí tuệ nhân tạo của công ty.

Những gì xảy ra ở Google không nhất thiết phải ở Google. Trong hơn hai thập kỷ, gã khổng lồ tìm kiếm đã đặt ra tiêu chuẩn cho văn hóa công sở ở Thung lũng Silicon, đi tiên phong trong các đặc quyền của nhân viên như đồ ăn miễn phí và dịch vụ tập thể dục. Tác động của các chính sách làm việc từ xa của Google có thể lan rộng ra rất nhiều, khi các công ty khác tìm đến những người khổng lồ công nghệ như một hướng dẫn.

Andreea Vanacker, Giám đốc điều hành của Sparkx5, một công ty làm việc với các khách hàng doanh nghiệp để cải thiện văn hóa nhân viên cho biết: “Google đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành. Một số tổ chức có thể được truyền cảm hứng bởi những gì Google đang thực hiện và nói, ‘Ồ, rất thú vị. Chúng ta nên làm điều tương tự.'”

Một ‘thử nghiệm’ ở New Zealand

Hölzle, phó chủ tịch cấp cao về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Google, là một nhân vật được kính trọng tại công ty. Ông là một trong 10 nhân viên đầu tiên của Google và được ghi nhận là người đã xây dựng nền tảng máy chủ và mạng của gã khổng lồ công nghệ. Nhưng đối với một số nhân viên Google, email chuyển địa điểm của ông gửi vào ngày 29 tháng 6 đã minh họa sự bất bình đẳng trong hệ thống của công ty trong việc quyết định công việc từ xa.

Hölzle viết: “Sau ba thập kỷ ở Mỹ, vợ chồng tôi đều cảm thấy đã đến lúc phải cân nhắc đến một địa điểm mới. Chúng tôi đã quyết định dành một năm ở New Zealand và xem chúng tôi thích nó như thế nào. Nói rõ hơn: Tôi không nghỉ hưu, chỉ thay đổi địa điểm của mình!”

Trong email, Hölzle gọi việc di chuyển này là một “thử nghiệm” và nói rằng sẽ không có vấn đề gì nếu mình tiếp tục làm việc ở múi giờ Thái Bình Dương vì là người “dậy sớm”. Hölzle thúc email bằng “Kia pai tō rā,” hoặc “Chúc một ngày tốt lành” bằng tiếng Maori.

Chào mọi người,

Sau ba thập kỷ ở Mỹ, vợ chồng tôi đều cảm thấy đã đến lúc phải cân nhắc đến một địa điểm mới. Chúng tôi đã quyết định dành một năm ở New Zealand và xem chúng tôi thích nó như thế nào. Nói rõ hơn: Tôi không nghỉ hưu, chỉ thay đổi vị trí của mình! Chúng tôi đang coi đây là một thử nghiệm; nếu mọi thứ suôn sẻ, chúng tôi có thể quyết định ở lại lâu hơn nhưng với những động thái như luận án, tốt hơn hết là bạn nên giữ một tâm trí cởi mở! 🙂

Bất chấp sự xa xôi về địa lý, New Zealand chỉ cách California 3-5 giờ bay tùy thuộc vào thời điểm trong năm, vì vậy tôi sẽ tiếp tục làm việc trong danh sách hiện có của mình. Tôi là người dậy sớm, vì vậy đây sẽ không phải là một sự điều chỉnh lớn và tôi sẽ tiếp tục làm việc theo giờ California. Khi mọi thứ mở ra (du lịch đến NZ vẫn còn phức tạp bởi việc kiểm dịch của họ), tôi dự kiến ​​sẽ ở Vùng Vịnh thường xuyên để bạn sẽ tiếp tục nhìn thấy tôi xung quanh ở chế độ 3D.

Vì nhiều người trong số các bạn nhìn thấy tôi trên GVC và có thể thắc mắc về nền văn phòng mới tại nhà của tôi, nên tôi muốn minh bạch về việc chuyển đi của mình trước thời hạn. Tôi rất mong đợi cuộc phiêu lưu này và chia sẻ kết quả của “thử nghiệm” tái định cư của chúng tôi với bạn.

Kia pai tō rā [chúc một ngày tốt lành],

-Urs

Hai nhân viên của Google cho biết tình huống của Hölzle gói gọn trong các chính sách “đạo đức giả” của công ty. Cả hai đều phàn nàn rằng việc tái định cư đại diện cho một tiêu chuẩn kép, trong đó các quy tắc khác nhau áp dụng cho các giám đốc điều hành ở các cấp bậc cao. Mặc dù sự kế hoạch của anh ấy đã được đưa ra vào năm ngoái, nhưng các nhân viên của Google hiện đang trải qua quá trình đăng ký làm việc từ xa đã được thông báo rằng các quyết định sẽ không đến trước tháng 8. Sự chấp thuận cho việc di chuyển của Hölzle được đưa ra trước khi thủ tục được tiến hành.

Sau khi câu chuyện này xảy ra, Newshub, một trang tin tức của New Zealand, đưa tin rằng Bộ Di trú New Zealand đã cấp cho Hölzle một ngoại lệ đối với các hạn chế biên giới COVID-19 của nước này.

Các nhân viên cho biết tin tức về việc chuyển chỗ ở của Hölzle đặc biệt gây bức xúc vì ông đã lên tiếng phản đối công việc từ xa. De Vesine, một cự nhân viên Google, cho biết Hölzle có chính sách không cho phép mọi người làm việc từ xa trừ khi họ được giao cho một văn phòng và ông sẽ không xem xét công việc từ xa cho những người chưa đạt đến một mức độ thâm niên nhất định.

Một phát ngôn viên của Google từ chối bình luận về những tuyên bố đó nhưng cho biết mọi nhân viên đều đủ điều kiện để yêu cầu làm việc từ xa, bất kể họ làm trong nhóm hoặc bộ phận nào. Sau khi công bố câu chuyện này, người phát ngôn nói thêm rằng một số nhân viên từ tất cả các cấp trong tổ chức của Hölzle sẽ được chấp thuận để làm việc từ xa hoặc chuyển văn phòng.

Không rõ liệu lương của Hölzle có được điều chỉnh theo thị trường địa phương hay không giống như yêu cầu đối với các nhân viên khác chuyển đến nơi ở mới. Người phát ngôn của Google từ chối bình luận về khoản lương thưởng của Hölzle. Nếu quy tắc áp dụng cho Hölzle, anh ta có thể sẽ bị cắt giảm lương. Mountain View, California, nơi Hölzle đặt trụ sở, đắt hơn 18% so với Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, theo Expatistan. (Không rõ thành phố Hölzle đang chuyển đến.)

‘Tôi phải nghỉ việc’

Lập trường của Google về tiền lương đã khiến các nhân viên của họ thất vọng. Trong khi một số công ty công nghệ, như Reddit, cho biết họ sẽ trả lương như nhau cho nhân viên ở Thành phố San Francisco hoặc New York ở bất cứ nơi nào họ làm việc, thì Google lại tỏ ra cứng rắn khi điều chỉnh lương. Tháng trước, Google đã triển khai một công cụ nội bộ cho phép nhân viên ước tính mức lương của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu họ chuyển công tác.

Một nhân viên của Google có trụ sở tại San Francisco cho biết họ muốn chuyển ra khỏi tiểu bang để ở bên người thân của mình. Nhân viên sẽ chuyển đến một “địa điểm du lịch đắt tiền” và Google không có văn phòng tại thành phố này và vì vậy nhân viên này đã đăng ký làm việc từ xa. Nhưng đi kèm với đó là lương bị cắt giảm 25% theo công cụ tính toán tiền lương.

Tôi sẽ không chọn Google thay vì người thân của mình“, nhân viên này nói. “Nếu tôi không thể làm việc với người quản lý của mình hoặc tìm ra giải pháp gì đó, tôi phải nghỉ việc. Google không phải là tuyệt vời.

Chính sách làm việc từ xa cũng đã ảnh hưởng đến những nhân viên khác của Google. Bạn gái (trai) của một nhân viên Google đã nói chuyện với CNET cho biết nhân viên này đã chuyển đến Bờ Đông trong thời gian xảy ra đại dịch để họ có thể sống cùng nhau. Bây giờ, cặp đôi có thể kết thúc mối quan hệ của họ vì nhân viên của Google dự kiến sẽ trở lại Bay Area vào tháng 9.

Theo https://www.cnet.com/google-amp/news/google-employees-angered-by-search-giants-hypocritical-remote-work-policies/

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.