Guido Van Rossum Python
Guido Van Rossum người tạo ra Python. Photo: dropbox.com

Guido Van Rossum, người sáng tạo ra Python, người từng giữ chức danh Benevolent dictator for life (Nhà độc tài nhân từ trọn đời, xem giải thích ở cuối bài) đã bày tỏ một số quan điểm về ngôn ngữ lập trình trong một buổi trả lời phỏng vấn với Francesca, hiện đang là principle and advocate manager của Microsoft. Người sáng lập Python đã kể về sự nghiệp lập trình của mình khi bắt đầu tại Đại học Amsterdam.

Trong cuộc phỏng vấn, người sáng lập Python đã nói về cách ông lấy cảm hứng từ các ngôn ngữ lập trình khác để làm việc trong các dự án của mình. Ngôn ngữ ABC, dự án đầu tiên của Guido Van đã thất bại vì không có kênh phân phối dẫn đến không có người dùng. Guido Van cho biết ông đã không thể thích ứng với một ngôn ngữ nào khác cho dù anh có yêu ngôn ngữ đó. Lý do là vì bất cứ khi nào cố gắng triển một khai ngôn ngữ, ông đều nói “Tôi đã biết cách làm điều đó bằng Python”. Giống như Python là ngôn ngữ mẹ đẻ của ông vậy.

Guido Van Rossum bày tỏ quan điểm của mình về bốn ngôn ngữ và hiệu suất của chúng so với Python. Ông cũng cho biết đâu lý do khiến những ngôn ngữ này trở nên thú vị.

Tại sao Rust là một ngôn ngữ thú vị?

Rust đã vượt qua Python vì hiệu suất đáng kinh ngạc của nó. Khả năng biên dịch trực tiếp thành mã máy của Rust mang lại lợi thế cho nó so với các ngôn ngữ khác. Van Rossum tin rằng ngôn ngữ này có lợi thế hơn C ++ trong một số lĩnh vực như cấp phát bộ nhớ. Ông cũng tin rằng nó có một lợi thế trong việc phân bổ bộ nhớ, “Và tất nhiên, nó giải quyết vấn đề cấp phát bộ nhớ một cách gần như hoàn hảo”. Van Rossum tin rằng khi code được viết bằng Rust, một người có thể chắc chắn về việc cấp phát và quản lý bộ nhớ và điều đó làm cho một ngôn ngữ trở nên thú vị.

Ngôn ngữ nào là hợp với triết lý Python nhất?

Theo Van Rossum, Go là ngôn ngữ Pythonic (hợp với triết lý Python) nhất trong tất cả các ngôn ngữ đa dụng. Go, viết tắt của Golang, chủ yếu được sử dụng khi làm việc với máy chủ. Python và Go đều có khả năng đọc (readability) tốt và thân thiện với người mới bắt đầu. Trên thực tế, Go được tạo ra để cải thiện khả năng đọc của Python. Nó nhanh hơn Python do tốc độ biên dịch dữ liệu nhanh hơn.

Julia: trình biên dịch tốt hơn?

Van Rossum gợi ý rằng lợi ích quan trọng của việc sử dụng Julia thay vì Python là trình biên dịch của nó tối ưu hóa mã theo cách mà Python không bao giờ làm. One-based indexing và inclusive ranges thay vì exclusive trong Julia làm cho nó rất khác so với Python mặc dù ban đầu, chúng có thể xuất hiện giống nhau. Ông tin tin rằng Julia là một ngôn ngữ ngách (niche) , được thiết kế cho các mục đích cụ thể và hạn chế trong các lĩnh vực khác. Van Rossum nói rằng anh ấy sẽ không mong đợi ai đó viết code máy chủ web bằng Julia và nhận được rất nhiều điều từ nó vì nó sẽ sớm xuất hiện trên Hacker News khi ai đó mày mò với công nghệ.

Python học từ TypeScript như thế nào?

Van Rossum ban đầu không tin rằng TypeScript là một ngôn ngữ tuyệt vời vì ông cảm thấy nó đã nhảy vào vòng xoáy JavaScript. Mặc dù ông không nhận thức được rằng TypeScript có tính năng static typing/gradual typing mà ngày nay đang thêm vào Python. Theo ý kiến ​​của ông, TypeScript đã đạt được một số điều mà Python vẫn đang phải học hỏi để cải thiện. TypeScrip củng đã được thêm một số tính năng giống như Python mà ban đầu chưa có.

Van Rossum cho biết ông thường trao đổi với kỹ sư người Đan Mạch Anders Hejlsberg cho thấy rằng TypeScript học nhiều từ Python và ngược lại. Ông đã so sánh nó với những năm đầu của JavaScript khi học từ Python.

Mỗi ngôn ngữ mà Guido Van Rossum đánh giá là phù hợp cho các mục đích khác nhau như Julia dùng cho các nhiệm vụ toán học và kỹ thuật, Go vô địch trong lập trình phân tử, Rust là tuyệt vời cho lập trình hệ thống. Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất không thể tranh cãi đã làm cho nhiều chương trình máy học trở nên khả thi. Python dễ dàng đạt được mục tiêu của mình và trở thành một bộ công cụ của các lập trình viên, những người lẽ ra đã viết chương trình bằng C hoặc C ++. Mặc dù có nhiều điểm nổi trội nhưng ngôn ngữ này cũng có nhiều vấn đề cần phải cải thiện. Python cũng là ngôn ngữ weakly typed và dynamically typed khiến nó gặp bất lợi khi so sánh với các ngôn ngữ statically typed và strongly typed khác như Julia và Go.

Theo https://analyticsindiamag.com/python-creator-guido-van-rossum-reviews-popular-programming-languages/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.