Facebook thêm văn phòng trong xu hướng làm việc từ xa
Facebook Building 20 HQ (Ảnh: Martyn Williams)

Salesforce, trong một thông báo gần đây cho biết trong tương lai gần đa phần nhân viên sẽ làm việc từ xa. Không chỉ Salesforce, nhiều công ty cũng đã bắt đầu tính đến kế hoạch cho nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn.

Tuy nhiên, một yếu tố đáng ngạc nhiên là việc mở rộng của các công ty công nghệ khổng lồ gần đây. Vào tháng 10 năm ngoái Google cho biết họ sẽ mở rộng các hợp đồng thuê văn phòng hiện tại trên bờ sông San Francisco lên gần một phần ba và sẽ tiếp tục những phát triển mới lớn ở Mountain View và Sunnyvale. Dù các kế hoạch đã có trước đại dịch nhưng có vẻ không có gì thay đổi vào thời điểm này. Gần đây, Ruth Porat, giám đốc tài chính của công ty mẹ của Google, Alphabet, nói rằng chi tiêu cho việc xây dựng và nâng cấp văn phòng sẽ vẫn xảy ra vào năm 2021. Dù rằng công ty có kế hoạch cho nhân viên của mình tùy chọn đến văn phòng ba ngày một tuần khi họ trở lại vào đầu tháng 9.

Trong khi đó, Facebook đang có kế hoạch cho phép nhân viên của mình làm việc từ mọi nơi. Vào tháng 5, sau một thời gian dài nhấn mạnh tầm quan trọng của các trung tâm kỹ thuật, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra mục tiêu mới là làm việc từ xa 50%. Trong cùng thời gian, Facebook đã công bố một thiết kế mới cho khuôn viên mới của mình ở Menlo Park, được đặt tên là Willow Village, với không gian cho 3.400 nhân viên và 1.700 ngôi nhà. Công ty tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình ở các thành phố khác của Vùng Vịnh và Zuckerberg nói với các nhân viên rằng Facebook vẫn được sử dụng tất cả không gian hiện tại và theo kế hoạch của mình.

Vậy chuyện gì đang xảy ra? Thực tế, đó về một phép toán đơn giản: những gã khổng lồ của Thung lũng Silicon đang phát triển quá nhanh. Vào thời điểm Zuckerberg nói về làm việc từ xa, các cuộc khảo sát nội bộ cho thấy hầu hết nhân viên đều mong muốn quay lại văn phòng và Zuckerberg cho biết quá trình chuyển đổi sang làm việc từ xa có thể mất 10 năm. Trong khi đó, chỉ trong năm ngoái, Facebook đã tăng 13.000 nhân viên, chủ yếu là về sản phẩm và kỹ thuật, đưa tổng số nhân viên lên hơn 58.000. Alphabet đã thêm 16.000 với tổng số 135.000. Những con số đó không bao gồm hàng nghìn nhà thầu duy trì hoạt động của khu văn phòng.

Robert Sammons, giám đốc nghiên cứu Bay Area của Cushman & Wakefield, một công ty môi giới bất động sản, cho biết với hầu hết mọi người vẫn làm việc từ xa. Và thời điểm này thật khó để đưa ra kết luận lâu dài. Một điều được biết, ông nói, là các thị trường như San Francisco đã quá nóng trước khi có virus. Chi phí là rào cản nhỏ đối với những gã khổng lồ công nghệ giàu có, nhưng các công ty nhỏ hơn đang bị đẩy ra ngoài và ngay cả những công ty lớn nhất cũng gặp khó khăn trong việc tìm đủ không gian ở trung tâm thành phố. Các khuôn viên công nghệ cũng đang thay đổi. Chúng đã trở nên phân tán hơn, phản ánh mong muốn được gần hơn với nơi mọi người thực sự sống. Các đề xuất mới bao gồm nhiều nhà ở hơn và ít diện tích văn phòng hơn, thường là để đối phó với áp lực từ các cộng đồng đang đối mặt với chi phí nhà ở ngày càng gia tăng, nhưng cũng phản ánh nhu cầu thay đổi của chính các công ty. Dự án San Jose của Google là điển hình của mô hình đó: gần hơn với nơi nhiều nhân viên sinh sống và không phải mỗi inch không gian đều cần phải kê bàn làm việc.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi rằng công việc linh hoạt sẽ có nhiều thay đổi đối với nhân sự. Nhân viên sẽ vẫn muốn có các đặc quyền: đồ ăn ngon, dịch vụ chăm sóc ban ngày, khả năng bắt xe buýt có Wi-Fi và có mặt tại văn phòng bất kỳ lúc nào trong ngày. Phần lớn, những công nhân duy trì hoạt động của các khuôn viên công nghệ đã tiếp tục được trả lương sau đại dịch. Với khả năng kết thúc đại dịch trong tương lai gần và với nhiều kế hoạch phát triển, dẫn đến sự lạc quan thận trọng rằng kế hoạch cho những không gian văn phòng và cho những người làm việc trong đó là không thay đổi nhiều.

Theo Wired

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.