Microsoft khai tử Internet Explorert
Image credit: techrepublic.com

Cuối cùng thì Internet Explorer cũng sắp kết thúc, một trong những sản phẩm bị phản đối nhiều nhất của Microsoft. Sản phẩm mà Microsoft đã từng từ chối khai tử nó.

Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ Internet Explorer 11 từ ngày 15 tháng 6 năm 2022. Chiếc đinh cuối cùng trong quan tài đến sau nhiều năm chuẩn bị cho sự sụp đổ của IE.

Ví dụ, vào tháng 8 năm 2020, Microsoft đã quay lưng lại với IE cho các sản phẩm của chính mình. Phần mềm trò chuyện tại nơi làm việc Teams đã ngừng hoạt động với IE vào mùa thu 2020 và ừng dụng 365 (bao gồm cả Office) sẽ không còn hoạt động trên IE vào giữa mùa hè năm 2021.

Từng là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất, Internet Explorer đã đi xuống dần đều trong gần hai thập kỷ. Thị phần của nó trên thị trường trình duyệt đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% vào năm 2010 và hiện chỉ còn khoảng 5%, theo công ty theo dõi việc sử dụng trình duyệt NetMarketShare. Chrome (GOOGL) của Google là trình duyệt dẫn đầu, chiếm 69% thị phần.

Trong thông báo khai tử, Microsoft cho biết Internet Explorer chậm, không còn phù hợp hoặc tương thích với nhiều tác vụ web hiện đại và kém an toàn hơn nhiều so với các trình duyệt hiện đại.

Tuy nhiên, IE đã tồn tại được 26 năm một cách thần kỳ. Microsoft đã luôn kèm IE cùng với Windows để đảm bảo rằng các ứng dụng của công ty luôn hoạt động bình thường. Các công ty có xu hướng rất chậm trong việc nâng cấp lên các phiên bản trình duyệt mới, đặc biệt nếu họ xây dựng ứng dụng tùy chỉnh cho chúng.

Hầu hết chủ sở hữu PC Windows 10 có lẽ không chú ý rằng IE đã được cài đặt trên máy tính của họ. Edge, trình duyệt hiện đại của Microsoft, dựa trên mã nguồn mở Chrome của Google và đã đạt được nhiều sức hút hơn IE trong những năm gần đây.

Không rõ liệu Microsoft có ngừng cài đặt IE trên PC chạy Windows theo mặc định hay không khi công ty ngừng hỗ trợ IE, mặc dù điều đó có thể xảy ra. Phiên bản trình duyệt Edge mới nhất của Microsoft hỗ trợ các ứng dụng web được xây dựng cho IE để khách hàng không phải tiếp tục chuyển đổi giữa các trình duyệt. Vì vậy, IE cuối cùng đã tồn tại lâu hơn tính hữu dụng của nó.

Sean Lyndersay, giám đốc chương trình Edge của Microsoft cho biết: “Tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là nằm trong Microsoft Edge. Microsoft Edge không chỉ là trải nghiệm duyệt nhanh hơn, an toàn hơn và hiện đại hơn Internet Explorer mà còn có thể giải quyết mối quan tâm chính: khả năng tương thích cho các trang web và ứng dụng cũ hơn.

Từng là độc quyền, giờ đã bị lãng quên

Internet Explorer ra mắt lần đầu vào năm 1995 như một phần của Windows 95 và trở thành một cú hit ngay lập tức. Nó đã thành công trong việc tiêu diệt Netscape Navigator, và nó đã đạt được vị thế độc quyền vào đầu những năm 2000. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2002, Internet Explorer chiếm lĩnh 95% thị trường trình duyệt.

Nhưng Microsoft đã thất bại trong việc đổi mới, về cơ bản là để Internet Explorer 6 tồn tại trong 5 năm mà không có thay đổi hay nâng cấp gì. Điều đó khiến khách hàng thất vọng và khiến họ tìm đến những đồng cỏ xanh tươi hơn. Internet Explorer đồng nghĩa với lỗi, vấn đề bảo mật và công nghệ lỗi thời.

Microsoft (MSFT) cuối cùng đã phát hành IE7 vào năm 2006, nhưng thiệt hại đã không thể cứu vãng. Microsoft đã mở đường cho Firefox và sau đó là Chrome vượt qua nó.

Công ty đã cố gắng hồi sinh IE: Với Internet Explorer 9 vào năm 2011, Microsoft cuối cùng đã phát hành một trình duyệt hiện đại. Tuy nhiên, cho đến ngày nay IE vẫn không hỗ trợ tiện ích mở rộng, không khả dụng trên các thiết bị không phải Windows và không đồng bộ hóa với các thiết bị khác theo mặc định như Chrome và Firefox.

Microsoft thừa nhận rằng IE không lý tưởng để duyệt web.

Khách hàng đã sử dụng IE 11 từ năm 2013 khi môi trường trực tuyến kém hiện đại hơn nhiều so với bối cảnh hiện nay“, công ty cho biết vào tháng 8 năm ngoái. “Kể từ đó, các tiêu chuẩn web mở và các trình duyệt mới hơn – như Microsoft Edge mới – đã cho phép trải nghiệm trực tuyến tốt hơn, sáng tạo hơn.”

Đó là lý do tại sao trong 5 năm qua, Microsoft đã cố gắng – nhưng không thành công – để khai tử Internet Explorer.

Trong một cuộc trò chuyện “Ask Me Anything” trên Reddit vào năm 2014, các kỹ sư Internet Explorer của Microsoft thừa nhận rằng công ty đang cân nhắc việc đổi tên để “tách mình khỏi những nhận thức tiêu cực” về trình duyệt.

Thay vào đó, Microsoft đã phát triển một trình duyệt hoàn toàn mới, phát hành Edge vào năm 2015. Nhưng Edge không thực sự thay thế IE. Internet Explorer cho đến ngày nay đã được cài đặt sẵn trên các PC chạy Windows cùng với Edge.

Theo https://amp.cnn.com/cnn/2021/05/20/tech/microsoft-internet-explorer-end-of-life/index.html

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.