lịch sử phát triển PMI

Viện Quản lý Dự án (Project Management Institute – PMI) là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người làm công tác quản lý dự án trên khắp thế giới. Nếu bạn quan tâm đến quản lý dự án, thì bạn đã nghe nói về PMI. Rốt cuộc, nó có hàng triệu thành viên trên toàn cầu.

Là một tổ chức, Viện Quản lý Dự án cung cấp đào tạo và cấp chứng chỉ trong lĩnh vực quản lý dự án, và nó báo cáo thường xuyên về các xu hướng của ngành. PMI cũng đặt ra tiêu chuẩn về đạo đức trong lĩnh vực này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về PMI và lịch sử của nó.

Một số thông tin về PMI

Ảnh hưởng của PMI là rất lớn. Với hơn 500.000 thành viên tại 208 địa điểm trên toàn thế giới, 300 chi hội và 10.000 tình nguyện viên, PMI phục vụ hơn 2,9 triệu chuyên gia trong ngành.

PMI nghiên cứu, giáo dục, phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp, xuất bản tạp chí, tổ chức hội nghị và cung cấp chứng chỉ được thế giới công nhận.

Viện Quản lý Dự án cập nhật định kỳ Hướng dẫn về Cơ quan Kiến thức Quản lý Dự án (A Guide to the Project Management Body of Knowledge), được bổ sung bởi các tình nguyện viên trong ngành và được tổ chức American National Standards Institute (ANSI) công nhận.

Lịch sử PMI

Nhưng PMI đến từ đâu? Đâu là gốc rễ hỗ trợ gã khổng lồ này trong ngành quản lý dự án? Hãy cùng trở lại những năm 1960, khi quản lý dự án trở thành một kỷ luật trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, xây dựng và quốc phòng. Chính trong những lĩnh vực này, hạt giống PMI đã được gieo trồng.

Năm 1969, Jim Snyder của Smith, Phòng thí nghiệm Kline & French và Gordon Davis của Viện Công nghệ Georgia, đã ăn tối tại Philadelphia và đồng ý rằng cần có một tổ chức cung cấp cho các nhà quản lý dự án một diễn đàn để chia sẻ thông tin và thảo luận về ngành của họ.

Cuối năm đó, Viện Công nghệ Georgia ở Atlanta đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên của tổ chức mới thành lập. Sau đó, tại Pennsylvania, các điều khoản liên quan đã được đệ trình và ký tên bởi 5 người sáng lập của Viện Quản lý Dự án.

Các tiêu chuẩn PMI

PMI đã dành một số nguồn lực để phát triển các tiêu chuẩn ngành. Điều này được thực hiện thông qua Ủy ban Liên lạc Chuyên nghiệp, làm việc với Ủy ban Công nghệ, Chính sách Nghiên cứu và Giáo dục. Nó cũng hợp tác với Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Quản lý Dự án Quốc tế của Châu Âu. Đến năm 1980, những nỗ lực này đã được chuẩn hóa thành các thủ tục và cách tiếp cận quản lý dự án. Đến năm 1996, PMI thành lập Cơ quan tri thức quản lý dự án (PMBOK) đầu tiên.

Vào những năm 1990, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Virgil R. Carter, PMI đã tăng gấp 3 lần số lượng thành viên lên 90.000 thành viên tại 120 quốc gia. Người kế nhiệm Carter trở thành Gregory Balestrero, người đã chỉ đạo PMI trong một thập kỷ, kể từ năm 2002. Hiện tại, Mark Langley là chủ tịch của PMI.

Những người sáng lập PMI

  • James R. Snyder: Người sáng lập, đồng nghiệp và là giám đốc điều hành tình nguyện trước đây, chủ tịch và chủ tịch hội đồng quản trị. James R. Snyder là thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ giáo dục PMI, Thủ quỹ của Chương Thung lũng Delaware và Editorial Review Board. Ông là Thành viên Danh dự và được trao giải PMI Man of the Year. Ông là giám đốc dự án xây dựng Trụ sở Thế giới của PMI tại Quảng trường Newtown, Pennsylvania.
  • Eric Jenett, PMP: là người đầu tiên nhận được chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP). Eric Janett cũng là thành viên của PMI và là chủ tịch của tổ chức vào năm 1971, chủ tịch năm 1972 và thư ký của tổ chức từ 1975 đến 1976. Là thành viên sáng lập của Houston Chapter, vào năm 1975, ông được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc của mình cho PMI.
  • Gordon Davis, Tiến sĩ: Ông đã giúp điều phối sự tham gia ban đầu của PMI với các đối tác học thuật và là cựu phó chủ tịch. Gordon Davis cũng từng là cựu giám đốc hội đồng quản trị của Trường Đại học Lập kế hoạch PMI. Anh ấy đã đạt được gần như tất cả các danh hiệu do tổ chức PMI trao tặng.
  • E.A. “Ned” Engman: Là đại diện quốc gia về Tiếp thị CPM cho McDonnell – công ty tự động hóa, ông là người đã gửi thư vào năm 1968 mời mọi người trở thành một phần của tổ chức mà sau này trở thành PMI.
  • Susan Gallagher: Một giám đốc dự án, bà là một phần của cuộc họp đầu tiên về những gì sẽ trở thành PMI ở Atlanta, và đã từng là thủ quỹ, phó chủ tịch dịch vụ kỹ thuật và giám đốc, cũng như người trình bày nhiều bài báo trong các cuộc họp hàng năm của PMI. Susan Gallagher đóng một vai trò cơ bản trong việc hình thành các Hội thảo và Hội nghị chuyên đề về PMI vào năm 1977.

Chứng chỉ PMI

PMI đã phát triển một chương trình chứng nhận để chứng nhận các kỹ năng và kinh nghiệm trong quản lý dự án. Project Management Professional (PMP) được đưa ra vào năm 1984 và từ đó đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp. Năm 2007, PMP được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công nhận và đến tháng 7 năm 2018, PMP đã có hơn 876.000 người tham gia.

Để có thể đăng ký chứng chỉ PMI, bạn phải có cấp độ kinh nghiệm miền trong lĩnh vực này, trình độ học vấn hoặc cả hai. Để đủ điều kiện, ứng viên phải có kinh nghiệm quản lý dự án ba năm, 4.500 giờ lãnh đạo và chỉ đạo dự án và 35 giờ học về quản lý dự án với bằng cấp bốn năm.

Nếu ứng viên có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, chẳng hạn như bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng cao đẳng hoặc tương đương thì phải có năm năm kinh nghiệm trong quản lý dự án, 7.500 giờ lãnh đạo và chỉ đạo dự án và 35 giờ giáo dục quản lý dự án.

Để đạt được chứng chỉ PMP, có một bài kiểm tra với 200 câu hỏi và nhiều lựa chọn yêu cầu xem lại sổ tay PMP. Thí sinh có thể xem trực tuyến nội dung đề thi và làm quen với các câu hỏi mẫu. Ngoài ra còn có các khóa học nghiên cứu chính thức được cung cấp bởi các chương PMI hoặc Nhà cung cấp Giáo dục đã Đăng ký (REP). Ngoài ra còn có các sách tự học do REPs và các tổ chức đào tạo uy tín khác xuất bản. Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết Hướng dẫn về Cơ quan Kiến thức Quản lý Dự án (Hướng dẫn PMBOK).

Các loại chứng chỉ ngoài PMP

PMP chỉ là một trong nhiều chứng chỉ do Viện Quản lý Dự án cung cấp. Ngoài ra còn có Chứng chỉ Liên kết được Chứng nhận về Quản lý Dự án (CAPM), đây là cấp độ chứng chỉ cơ bản yêu cầu ít kinh nghiệm quản lý dự án hơn PMP.

Ngoài ra còn có các chứng chỉ có sẵn về Chuyên gia quản lý chương trình (PgMP), Chuyên gia quản lý danh mục đầu tư (PfMP), Người hành nghề được chứng nhận PMI Agile (PMI-ACP), Chuyên gia quản lý rủi ro PMI (PMI-RMP), Chuyên gia lập lịch PMI (PMI-SP) và PMI Chuyên nghiệp trong Phân tích Kinh doanh (PMI-PBA).

Ngoài ra còn có chứng chỉ như OPM3 Professional, xác định Mô hình trưởng thành của tổ chức quản lý dự án, là tiêu chuẩn thực hành tốt nhất để đánh giá và phát triển khả năng thực hiện chiến lược dự án thông qua quản lý danh mục đầu tư, quản lý chương trình và quản lý dự án.

Đạo đức trong quản lý dự án

PMI hiểu rằng người quản lý dự án là người ra quyết định, và bằng cách đưa ra quyết định, họ ảnh hưởng đến con người, tài nguyên và môi trường. Do đó, lựa chọn của họ không mang tính kinh doanh nghiêm ngặt mà thường can thiệp vào đạo đức. Những quyết định như vậy có thể dẫn đến tình trạng tiến thoái lưỡng nan và thậm chí là rủi ro, có thể khiến người quản lý dự án bối rối trong việc tìm ra hướng đi đúng đắn. Đây đặc biệt là một vấn đề nếu các nhà quản lý dự án thấy mình mâu thuẫn với các cổ đông.

PMI đưa ra một số định hướng thông qua Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử Nghề nghiệp và khuôn khổ ra quyết định có đạo đức. Có rất nhiều bài báo, ấn phẩm và hội thảo trên web về chủ đề này. Tổ chức cũng đưa ra quy trình xem xét và khiếu nại về đạo đức như một công cụ cho các nhà quản lý dự án. Các câu hỏi, thắc mắc hoặc ý tưởng có thể được gửi đến thành viên Nhóm Cố vấn Đạo đức Thành viên PMI.

Các sự kiện của PMI

Nếu không có ảnh hưởng bởi dịch Covid, giống như hầu hết các tổ chức thương mại, PMI tổ chức một số sự kiện cho ngành này. Ví dụ PMI EMEA 2019 sẽ được tổ chức trong 3 ngày. Trong vòng ba ngày, có các bài trình bày bài phát biểu quan trọng, quan điểm quản lý dự án toàn cầu và cơ hội kết nối với các đồng nghiệp trong lĩnh vực này.

Trong suốt năm, các sự kiện khu vực SeminarsWorld cũng được tổ chức để cung cấp khóa đào tạo chi tiết trong nhiều ngày về một chủ đề cụ thể. Họ cung cấp các ứng dụng thực tế và các giải pháp thực tế từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các nhóm nhỏ với các hướng dẫn thực tế và liên quan đến nhu cầu cá nhân.

Mega SeminarsWorld là một hành động tương tự như những gì đã đề cập ở trên, chỉ với sự lựa chọn lớn hơn các khóa học SeminarsWorld phổ biến, cộng với các bài phát biểu quan trọng buổi sáng và các buổi chiêu đãi có tổ chức.

Tổ chức này cũng tổ chức Hội nghị Toàn cầu PMI, thu hút hàng nghìn chuyên gia quản lý dự án từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một hoạt động trong ba ngày của giáo dục đa dạng bao gồm tất cả các phương pháp thực hành, phương pháp tiếp cận và công cụ trong ngành. Có các bài phát biểu quan trọng được sắp xếp các phiên đột phá để tìm ra các giải pháp hàng đầu và các cơ hội kết nối.

Hội nghị chuyên đề PMO là nơi trao đổi các phương pháp hay nhất và những hiểu biết mới về các chiến lược và thực tiễn quản lý dự án. Nó cũng cung cấp cơ hội cho mạng lưới và hội thảo. Sự kiện này dành cho các nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành có liên quan đến các danh mục dự án, chương trình và sáng kiến.

Các giải thưởng PMI

Tổ chức trao giải cho các chuyên gia trong ngành đã thể hiện niềm đam mê, tài năng và chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Một số giải thưởng này bao gồm Giải thưởng Nghiên cứu sinh PMI, là giải thưởng cá nhân danh giá nhất của PMI, và là sự công nhận về dịch vụ vì lợi ích của tổ chức và nghề nghiệp.

Giải thưởng PMI Eric Jenett Project Management Excellence là sự công nhận những người có đóng góp đáng kể trong việc quản lý dự án thông qua khả năng lãnh đạo, quản lý dự án kỹ thuật và tầm nhìn chiến lược và quản lý kinh doanh.

PMI Young Professional Award được thiết kế dành cho các cá nhân quản lý dự án trẻ có tác động đáng kể đến tiến độ quản lý dự án trong tổ chức, mở rộng kiến thức và hiểu biết về quản lý dự án, đồng thời sở hữu các tiêu chuẩn, thông lệ và đạo đức xuất sắc của Viện Quản lý Dự án.

Ngoài ra còn có các giải thưởng cho các dự án, như Dự án PMI của Năm, Giải thưởng Dự án PMI Xuất sắc và Giải thưởng PMO của Năm.

Theo https://www.easyproject.com/about-us/project-management-made-easy-blog-tips-resources/1022-a-history-of-pmi-and-its-role-in-project-management

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.