thi chứng chỉ quản lý dự án PMP

Ngày 2 tháng 1 năm 2021, PMI (Project Management Institute) đã chính thức thông báo về sự thay đổi trong các kỳ thi lấy chứng chỉ quản lý dự án PMP (Project Management Professional).

Các lĩnh vực bao gồm trong cuộc thi

Theo PMI, các chuyên gia quản lý dự án cần nhiều kỹ năng và cách tiếp cận đa dạng hơn bao giờ hết. Kỳ thi chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP) ® sẽ thay đổi vào ngày 2 tháng 1 năm 2021 để đáp ứng những nhu cầu đó và sẽ tập trung vào ba lĩnh vực mới:

  1. PEOPLE – nhấn mạnh các kỹ năng và hoạt động liên quan đến việc lãnh đạo hiệu quả một đội dự án
  2. PROCESS – củng cố các khía cạnh kỹ thuật của việc quản lý một dự án
  3. BUSINESS ENVIRONMENT – làm nổi bật mối liên hệ giữa các dự án và chiến lược của tổ chức

Nội dung cuộc thi:

  • 180 câu hỏi (trước đây là 200 câu hỏi) nhưng số câu hỏi như nhau sẽ được tính điểm
  • 230 phút để hoàn thành bài thi
  • Thêm một lần giải lao trong tổng số hai lần nghỉ giải lao 10 phút cho các bài kiểm tra trên máy tính. Không có lịch nghỉ giải lao cho các kỳ thi trên giấy.
  • Các câu hỏi là sự kết hợp của nhiều lựa chọn, nhiều câu trả lời, đối sánh (matching), đánh dấu trên ảnh (hotspot question) và điền thông tin có giới hạn.

5 thay đổi quan trọng

1. Phạm vi (scope) của cuộc thi

Không giống như trước đây, kỳ thi PMP 2021 dựa trên 3 yếu tố: Con người (people), Quy trình (Process) và Môi trường kinh doanh (Business Enviroment). Trong đó yếu tố Con người là 42%, Quy trình là 50% và Môi trường kinh doanh là 8%. Trong khi đó, trong kỳ thi PMP trước đây dựa trên các yếu tố Khởi đầu, Lập kế hoạch, Thực thi, Giám sát và Kiểm soát, Kết thúc (Initiating, Planning, Executing, Monitoring and Controlling, Closing).

2. Câu hỏi về Agile và Hybrid

Điều quan trọng tiếp theo trong kỳ thi chứng chỉ PMP 2021 là 50% câu hỏi trong đó sẽ đến từ các phương pháp Agile và Hybrid.

3. Tài liệu chính thức cho kỳ thi PMP

Kể từ khi có cuộc thi PMP đầu tiên vào năm 1984, PMI chưa bao giờ phát hành một tài liệu chính thức cho cuộc thi. Do đó, Project Management Body of Knowledge (PMBOK) đã trở thành một tài liệu cơ bản mà hầu hết mọi người tham gia đều sử dụng để chuẩn bị cho chứng chỉ PMP này.

Tuy nhiên, vào năm 2020, PMI chính thức ra mắt trang khóa học chính thức như một phương tiện truyền thông cho việc đào tạo chứng chỉ PMP. Không chỉ đóng vai trò là nội dung chuẩn bị chính thức cho chứng chỉ PMP mà trang web này còn chứa nội dung phác thảo sẽ được kiểm tra trong PMP phiên bản 2021. Điều này đã trở thành một luồng gió mới cho những người tham gia vì tất nhiên, họ đã giải quyết được những lo lắng của mình về nguồn tài liệu PMP chính thức hạn chế.

4. Chương trình nhà đào tạo ủy quyền – Authorized Training Provider Program (ATP)

Có những thay đổi đáng kể đối với các ứng viên muốn tham gia các khóa học độc lập và thử các kỳ thi PMP mô phỏng. PMI đã thông báo rằng họ sẽ là nhà cung cấp duy nhất các khóa học do giảng viên ATP hướng dẫn.

Với giá 699 đô la, có vẻ như đây là một động thái rõ ràng của PMI nhằm khuyến khích những người chuẩn bị thi tham gia vào khóa đào tạo do người hướng dẫn của PMI.

5. Logistics

Đây cũng là một yếu tố sẽ thay đổi đáng kể trong kỳ thi PMP 2021. Xem xét tình hình đang xảy ra đại dịch, PMI đã dễ dàng hơn và cắt giảm thời gian nộp hồ sơ cho kỳ thi. Ngoài ra, PMI cũng đã quyết định cho phép các kỳ thi PMP trực tuyến nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ.

Bạn có phải là người dự định tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ PMP ? Đừng quên cập nhật thông tin qua trang PMI chính thức tại https://www.pmi.org.

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Tags:

Comments are closed.