IBM MolGX
Photo: venturebeat.com

IBM vừa công bố sự ra mắt của Molecule Generation Experience (MolGX), một nền tảng thiết kế phân tử dựa trên nền tảng đám mây, dựa trên AI, tự động phát minh ra các cấu trúc phân tử mới. MolGX, một phần trong chiến lược tổng thể của IBM nhằm mục đích đẩy nhanh việc khám phá các vật liệu mới từ 10 đến 100 lần, phát hiện ra các vật liệu từ các mục tiêu thuộc tính của một sản phẩm nhất định.

Khoa học hóa học đã đạt được những bước tiến trong việc phát hiện ra các vật liệu mới và hữu ích trong những thập kỷ qua. Ví dụ, trong lĩnh vực polyme, sự phát triển gần đây của nhựa nhiệt dẻo đã có ảnh hưởng đến các ứng dụng khác nhau, từ sơn mới đến sợi quần áo. Nhưng trong khi việc phát hiện ra các vật liệu mới là động lực trong việc mở rộng và cải tiến các sản phẩm công nghiệp, thì không gian hóa học rộng lớn có thể vượt quá khả năng khám phá của các chuyên gia con người dù chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Bằng cách quan sát và chọn một tập dữ liệu, MolGX tận dụng các mô hình tổng hợp để tạo ra các phân tử từ các đặc tính hóa học như “tính hòa tan trong nước” và “khả năng chịu nhiệt”. Nền tảng đào tạo một mô hình AI để dự đoán các đặc điểm hóa học trong các thông số nhất định và tổng hợp các cấu trúc phân tử dựa trên mô hình đã xây dựng.

“Việc phát triển các vật liệu mới tuân theo một số con đường khác nhau, tùy thuộc vào cả bản chất của vấn đề đang theo đuổi và phương tiện điều tra. Seiji Takeda, trưởng nhóm kỹ thuật khám phá vật liệu tại IBM, đã viết trong một bài đăng trên blog. “Trong khi các phương pháp luận này đã đưa chúng ta tiến xa, những thách thức và yêu cầu đối với vật liệu mới phức tạp hơn – những yêu cầu và vấn đề đối với vật liệu mới cũng vậy. Khi chúng ta phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu, sự cần thiết và cấp bách để thiết kế và phát triển các loại thuốc và vật liệu mới với tốc độ nhanh hơn và ở quy mô phân tử cho đến cấp độ vĩ mô của sản phẩm cuối cùng ngày càng trở nên quan trọng. ”

IBM đã phát hành phiên bản dùng thử miễn phí của MolGX được đào tạo bằng cách sử dụng tập dữ liệu tích hợp, được công ty áp dụng nội bộ để phát triển máy phát quang axit mới – một vật liệu quan trọng trong sản xuất điện tử. Phiên bản chuyên nghiệp của MoIGX với chức năng bổ sung bao gồm tải lên dữ liệu, xuất kết quả, lập mô hình tùy chỉnh và hơn thế nữa có sẵn với giấy phép. Theo IBM, bản phát hành trả phí này thực hiện thiết kế ngược của các phân tử đường và thuốc nhuộm nhanh hơn 10 lần so với các nhà hóa học con người tại Nagase & Co Ltd, một công ty sản xuất hóa chất.

Ngoài IBM, các công ty khởi nghiệp như Kebotix đang phát triển các công cụ AI tự động hóa các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm để khám phá tài liệu nhanh hơn so với các kỹ thuật thủ công. Trong khi đó, Facebook và Carnegie Mellon đã hợp tác trong một dự án nhằm khám phá những cách tốt hơn để lưu trữ năng lượng tái tạo, một phần bằng cách khai thác AI để tăng tốc tìm kiếm chất điện hóa hoặc chất xúc tác tham gia vào các phản ứng điện hóa.

Video: IBM Research Youtube channel

Theo https://venturebeat.com/2021/03/05/ibm-launches-ai-platform-to-discover-new-materials/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.