Cháy trung tâm dữ liệu OVHcloud
Ảnh: datacenterdynamics.com

Một vụ cháy tại một công ty dịch vụ đám mây của Pháp, OVHcloud, đã làm gián đoạn hàng triệu trang web, đánh sập các cổng thông tin, ngân hàng, cửa hàng, trang web tin tức của các cơ quan chính phủ và làm ngưng hoạt động một số domain .fr, theo các nhà giám sát internet.

Ngọn lửa bùng phát vào thứ Tư ngay sau nửa đêm đã phá hủy một trong bốn trung tâm dữ liệu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp và làm hư hỏng một trung tâm khác, công ty cho biết.

Không có lời giải thích ngay lập tức được đưa ra cho vụ cháy nổ, bùng phát chỉ hai ngày sau khi công ty điện toán đám mây của Pháp khởi động kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất châu Âu đã thông báo với các khách hàng bao gồm chính phủ Pháp, Trung tâm Pompidou và sàn giao dịch tiền điện tử Deribit để kích hoạt kế hoạch khắc phục thảm họa (disaster recovery plans) của họ sau vụ hỏa hoạn.

“Các nhân viên cứu hỏa ngay lập tức có mặt tại hiện trường nhưng không thể kiểm soát được ngọn lửa” tại trung tâm dữ liệu bị ảnh hưởng, người sáng lập kiêm chủ tịch Octave Klaba cho biết trên Twitter. Ông cho biết kế hoạch trong vài tuần tới sẽ bao gồm việc xây dựng lại thiết bị của các trung tâm và kiểm tra kết nối cáp quang của họ.

Khoảng 100 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa thổi một luồng khói đen dày đặc lên bầu trời đêm. Hình ảnh video cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang sử dụng một tòa nhà nhiều tầng đang cháy âm ỉ vào sáng sớm khi họ hạ nhiệt khu vực này.

Được thành lập bởi Klaba vào năm 1999, OVHcloud cạnh tranh với những gã khổng lồ của Hoa Kỳ là Amazon Web Services, Microsoft Corp’s Azure và Alphabet Inc’s Google Cloud, những công ty đám mây thống trị thị trường.

Mike Prettejohn, người chỉ đạo công ty an ninh mạng Netcraft có trụ sở tại Anh cho biết: “OVH là một công ty lưu trữ khá quan trọng trên internet. Ông cho biết các máy chủ bị ảnh hưởng đã lưu trữ 3,6 triệu trang web, bao gồm các nền tảng chính phủ Pháp, Anh, Ba Lan và Bờ Biển Ngà.

Prettejohn ước tính rằng chỉ có dưới 2% các trang web có phần mở rộng tên miền .FR của Pháp đã bị ảnh hưởng.

Các trung tâm Strasbourg nằm trong số 17 trung tâm dữ liệu của OVHcloud ở Pháp và 32 trung tâm trên toàn cầu.

Một số khách hàng cho biết trang web của họ đã chuyển sang chế offline hoặc không thể truy cập email. Không có tin tức tức thời về bất kỳ mất mát dữ liệu lớn nào.

Trung tâm Pompidou, một trong những khu phức hợp nghệ thuật nổi tiếng nhất của Pháp, cho biết trang web của họ đã ngừng hoạt động. Sàn giao dịch tiền điện tử Deribit cho biết blog của họ đã ngừng hoạt động nhưng giao dịch không bị ảnh hưởng, máy chủ cờ vua miễn phí Lichess.org cho biết họ đã mất lịch sử trò chơi trong 24 giờ và hãng tin eeNews Europe cho biết các trang web của họ đang offline.

Cơ quan PR Caroline Charles Communication cho biết dữ liệu của họ được lưu giữ tại một trang web khác nhưng họ đã mất quyền truy cập vào email vào giữa Tuần lễ thời trang Paris.

OVHcloud từ chối bình luận về các giao thức an toàn cháy nổ của mình.

Theo Reuters: https://www.reuters.com/article/us-france-ovh-fire-idUSKBN2B20NU

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.