Android Rust
Photo: arstechnica.com

Mới tháng trước, chúng ta đã chứng kiến những bước đầu tiên hướng tới việc áp dụng ngôn ngữ lập trình Rust được quản lý bằng bộ nhớ vào nhân Linux. Google dường như cũng đang suy nghĩ theo cùng một suy nghĩ và trong một bài đăng dài trên blog hôm thứ Ba, công ty đã thông báo rằng Dự án nguồn mở Android hiện hỗ trợ Rust cho các thành phần hệ điều hành cấp thấp.

Android team đã thực hiện rất nhiều công việc thúc đẩy Kotlin và Java cho các nhà phát triển ứng dụng, nhưng những ngôn ngữ đó dựa vào Android Runtime (ART) để hoạt động. Bạn không thể viết bất kỳ thứ gì cấp thấp hơn ART trong Java, vì sẽ không có môi trường thời gian chạy (runtime environment) để chạy nó. Trước đây, Google thường sử dụng C hoặc C ++, nhưng cả hai ngôn ngữ này đều không phải là ngôn ngữ được quản lý bộ nhớ và điều này khiến Android có thể bị rò rỉ bộ nhớ và tràn bộ đệm.

Google đưa ra những lợi ích của Rust so với C / C ++, nói rằng, “Rust cung cấp đảm bảo an toàn cho bộ nhớ bằng cách sử dụng kết hợp các kiểm tra thời gian biên dịch để thực thi kiểm tra thời gian chạy / thời gian tồn tại / quyền sở hữu của đối tượng để đảm bảo rằng quyền truy cập bộ nhớ là hợp lệ. Sự an toàn này đạt được đồng thời cung cấp hiệu suất tương đương với C và C ++. ” Phù hợp với các số liệu thống kê tương tự mà Microsoft đã công bố, bài đăng trên blog của Google nói rằng “lỗi an toàn bộ nhớ tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về độ ổn định và thường xuyên chiếm khoảng 70% lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cao của Android.”

Google sử dụng Rust cho Android
Biểu đồ Của Google về lỗi bộ nhớ trong Android. Mã cũ đã được sửa hầu hết các lỗi.

Google cho biết việc viết lại “hàng chục triệu dòng” mã Android C và C ++ bằng Rust “đơn giản là không khả thi” và việc viết lại Android cũ sẽ không được thực hiện. Google nói rằng “hầu hết các lỗi bộ nhớ của chúng tôi xảy ra trong code mới hoặc được sửa đổi gần đây, với khoảng 50% là chưa đầy một năm.” Rust sẽ được sử dụng cho các thành phần mới, khi cần thiết, điều này sẽ giúp giảm bất kỳ lỗi bộ nhớ mới nào mà Google có thể gặp.

Google kết thúc bài đăng trên blog với nội dung: “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã bổ sung hỗ trợ Rust cho Dự án nguồn mở Android và chúng tôi có một số dự án áp dụng sớm mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong những tháng tới. OS là một dự án kéo dài nhiều năm. Hãy theo dõi, chúng tôi sẽ đăng nhiều cập nhật hơn trên blog này. “

Theo: https://arstechnica.com/gadgets/2021/04/google-is-now-writing-low-level-android-code-in-rust/

Đánh giá bài viết

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.