Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc tạo ra nội dung hay là nội dung đó được truyền tải tốt như thế nào, mức độ ảnh hưởng của nó đối với khán giả và mức độ thành công của nó trong việc truyền tải thông điệp.

Khi bạn tạo nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội, thuyết trình bán hàng hoặc quảng cáo kỹ thuật số, có một quy tắc cần tuân theo có thể có tác động lớn nhất đến mức độ hiệu quả của thông điệp của bạn được nhận – Rule of Three hay Quy tắc Ba.

Rule of Three là gì?

Quy tắc ba dựa trên nguyên tắc rằng những thứ có trong số ba hài hước hơn, thỏa mãn hơn hoặc hiệu quả hơn bất kỳ con số nào khác. Khi được sử dụng trong lời nói, bằng lời nói hoặc văn bản, người đọc hoặc khán giả có nhiều khả năng sử dụng thông tin hơn nếu nó được viết bằng ba. Ý tưởng này có từ thời Hy Lạp cổ đại hùng biện, nhưng để hiểu đầy đủ tầm quan trọng của ý tưởng này đối với nội dung kỹ thuật số, cách đơn giản nhất là xem những gì đang có trên khắp thế giới.

Quy tắc ba có ở khắp mọi nơi.

Chúng ta có ba cụm thời gian (quá khứ, hiện tại và tương lai). Có ba chú heo con, ba ngự lâm, ba nhà thông thái và ba Stooges. Còn về “máu, mồ hôi và nước mắt” hay “trí óc, cơ thể, tinh thần” và “tình dục, ma túy và rock n’ roll ”.

Tại sao Rule of Three lại có hiệu quả đối với nội dung

Nói một cách đơn giản, tất cả chỉ tập trung vào cách bộ não của chúng ta hoạt động và xử lý thông tin. Con người hoàn toàn xuất sắc trong việc trở nên thoải mái với những khuôn mẫu mà chúng ta tìm thấy một cách nhanh chóng. Điều này phần lớn là do sự cần thiết và tồn tại (nó đòi hỏi ít suy nghĩ tại chỗ hơn và giúp hành vi trực quan). Ba chỉ là số phần tử nhỏ nhất cần thiết để tạo ra một mẫu.

Sự kết hợp giữa hình thành mẫu và sự ngắn gọn này dẫn đến sự thoải mái hơn và do đó có nhiều thông tin đáng nhớ hơn.

Cách sử dụng Quy tắc Ba trong tiếp thị nội dung

Bất kỳ chuyên gia tiếp thị nội dung, tiếp thị sản phẩm hoặc tiếp thị nói chung nào cũng biết rằng để tiếp thị tốt, bạn phải truyền tải một thông điệp được mọi người đón nhận. Chúng ta gửi thông điệp của mình thông qua một phương tiện, nhưng khán giả phải đón nhận được thông điệp đó. Hãy coi quy tắc ba như một động cơ tăng áp cho thông điệp của bạn. Nó sẽ đến với khán giả dễ dàng hơn, nhanh hơn và mang lại kết quả tốt hơn — bất kể loại phương tiện hoặc phương tiện phân phối.

Dưới đây là một số cách hiệu quả mà bạn có thể sử dụng quy tắc ba để cải thiện nỗ lực tiếp thị của mình.

Cung cấp các bài thuyết trình mạnh mẽ

Sử dụng Rule of Three trong các bài thuyết trình và quảng cáo sẽ làm cho sản phẩm của bạn nổi bật giữa thị trường đông đúc, cuối cùng làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ hơn.

Một trong những người thuyết trình quyền lực nhất trong lịch sử gần đây là huyền thoại Steve Jobs. Bạn có biết Steve đã áp dụng quy tắc ba trong hầu hết các buổi thuyết trình và giới thiệu sản phẩm không? Không có gì ngạc nhiên khi tất cả chúng tôi đều lắng nghe.

Một trong những ví dụ điển hình nhất về việc sử dụng Rule of three trong bài thuyết trình có thể thấy trong phần giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên của Jobs vào năm 2007. Trong bài thuyết trình của mình, ông tuyên bố Apple sẽ giới thiệu “ba sản phẩm mang tính cách mạng” – một chiếc iPod mới, một chiếc điện thoại và một thiết bị liên lạc Internet. Jobs lặp lại từng câu một cách chậm rãi cho đến khi khán giả cuối cùng nhận ra ông đang nói về một thiết bị. Chiếc iPhone này là “thứ ba” trong các danh mục sản phẩm mang tính cách mạng của Apple (hai chiếc đầu tiên là Macintosh và iPod).

Xem bản trình bày và xem bạn có thể xác định quy tắc ba được sử dụng bao nhiêu lần.

Viết nội dung tốt hơn và hấp dẫn hơn

Ba ý tưởng chính. Ba phần. Ba hình ảnh. Ba là ma thuật và nó là người bạn tốt nhất của người viết nội dung.

Việc viết nội dung sẽ luôn luôn tuân theo một số cấu trúc. Cấu trúc này là tối quan trọng đối với cả việc truyền tải thông điệp mà người ta đang cố gắng trình bày với người đọc, cũng như mức độ người đọc sẽ tiếp thu thông điệp đó. Không phải ngẫu nhiên mà những câu chuyện hay có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối còn các bộ phim và văn học thường được viết thành ba tác phẩm kết nối dưới dạng một bộ ba.

Nếu bạn đang viết một bài báo, hãy cố gắng trình bày mọi thứ theo cụm ba. Đưa ra ba ý chính và trình bày các ý đó dưới dạng gạch đầu dòng của ba ý. Nếu bạn đang viết một câu chuyện, hãy cân nhắc sử dụng cốt truyện để tạo thành một khuôn mẫu trong ba câu chuyện. Charles Dickens biết điều này. Hay anh ta sẽ thành công chỉ với hai trong số Ghost of Christmas Past, Ghost of Christmas Present, và Ghost of Christmas Yet to Come? Không có khả năng.

Làm cho ý tưởng của bạn gắn bó

Cho dù bạn đang trình bày ý tưởng cho chiến lược, sản phẩm hay bản sắc thương hiệu, thì ý tưởng của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn tuân thủ quy tắc ba.

Nếu bạn được giao nhiệm vụ tìm dòng giới thiệu mới, giới thiệu sản phẩm mới, phát biểu hoặc bất kỳ trường hợp nào bạn phải truyền đạt ý tưởng, hãy xem nơi bạn có thể sử dụng lặp ba lần hình thái tu từ hendiatris trong một số hình thức.

Quan trọng ở đây là thông điệp. Trong tiếp thị nội dung, thông điệp của bạn là quan trọng nhất. Hãy bắt đầu lưu tâm hơn đến quy tắc ba và xem bạn có thể bắt đầu kết hợp nó ở đâu vào các nỗ lực tiếp thị của mình. Kết quả là tin nhắn của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Khi nghi ngờ, chỉ cần nhớ, “Omne trium perfectum.”
(“Mọi thứ có trong ba thứ đều hoàn hảo.”)

.Theo https://www.gigasavvy.com/how-to-use-the-rule-of-three-to-create-better-marketing-content/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.