Amazon Location service

AWS hôm nay 17 tháng 12 đã công bố bản xem trước của Amazon Location, một dịch vụ mới dành cho các nhà phát triển muốn thêm các tính năng dựa trên vị trí (location-based features) vào các ứng dụng di động và web của họ.

Dựa trên dữ liệu bản đồ từ Esri và HERE Technologies, dịch vụ này cung cấp tất cả dữ liệu bản đồ cơ bản và dữ liệu điểm ưa thích mà bạn mong đợi từ một dịch vụ bản đồ, bao gồm các tính năng theo dõi và định vị địa lý được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, nó không cung cấp tính năng định tuyến (routing feature).

“Chúng tôi muốn giúp bạn thêm bản đồ, nhận biết vị trí và các tính năng dựa trên vị trí khác vào ứng dụng web và ứng dụng di động của bạn dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn”, Jeff Barr của AWS viết trong thông báo hôm nay. “Cho đến nay, việc làm này hơi phức tạp và tốn kém, đồng thời cũng ràng buộc bạn với mô hình kinh doanh và lập trình của một nhà cung cấp duy nhất”.

Amazon Location

Về cơ bản, Amazon Location cung cấp khả năng tạo bản đồ dựa trên dữ liệu và styles có sẵn từ các đối tác của mình và truy cập vào các điểm ưa thích của họ. Đó rõ ràng là hai tính năng cốt lõi cho bất kỳ dịch vụ bản đồ nào. Trên hết, Location cũng cung cấp hỗ trợ tích hợp cho trình theo dõi (tracker), để các ứng dụng có thể nhận cập nhật vị trí từ thiết bị và vẽ chúng trên bản đồ. Tính năng này cũng có thể được liên kết với công cụ hàng rào địa lý (geofencing tool) của Amazon Location để các ứng dụng có thể gửi cảnh báo khi một thiết bị rời khỏi một khu vực cụ thể.

Amazon Location có thể không có đầy đủ tính năng như Nền tảng Google Maps, nhưng AWS hứa hẹn rằng Location sẽ có giá cả phải chăng hơn, với nhiều gói định giá khác nhau (và bản dùng thử miễn phí ba tháng) bắt đầu từ $ 0,04 để lấy 1.000 ô bản đồ (map tiles) . Như với tất cả những dịch vụ AWS khác, việc định giá có thể phức tạp nhưng nhìn chung có vẻ khá hợp lý.

Dịch vụ Amazon Location

Mặc dù bạn không thể so sánh trực tiếp giá tile-based của AWS với các gói của Google, nhưng cần lưu ý rằng sau khi bạn vượt quá 200 đô la sử dụng miễn phí mỗi tháng của Google Map Platform, bản đồ tĩnh có giá 2 đô la cho mỗi 1.000 yêu cầu. Sau một số thay đổi về giá, các dịch vụ bản đồ của Google đã đánh mất rất nhiều thiện chí từ các nhà phát triển. AWS có thể tận dụng điều này với nền tảng mới này, đặc biệt nếu nó tiếp tục xây dựng bộ tính năng của mình để lấp đầy một số khoảng trống hiện tại trong dịch vụ.

Theo Techcrunch

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 9

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.