Internet vệ tin Amazon
Ảnh: Tech.co

Các dự án internet vệ tinh của hai người đàn ông giàu nhất hành tinh tiếp tục gây tranh cãi với các cơ quan quản lý liên bang (Mỹ), với Amazon vào thứ Năm làm rõ lập trường của mình để đáp lại những cáo buộc gần đây từ Elon Musk và SpaceX rằng công ty của Jeff Bezos đang cố gắng “kìm hãm sự cạnh tranh ”Trong lĩnh vực này..

Đại diện của Amazon đã nói chuyện với các quan chức của Ủy ban Truyền thông Liên bang vào đầu tuần này, đồng thời phản bác quan điểm của mình rằng FCC (Federal Communications Commission) không nên chấp thuận yêu cầu sửa đổi của SpaceX đối với các bộ phận của mạng vệ tinh Starlink của họ. Amazon và SpaceX đang làm việc để xây dựng các mạng internet dựa trên không gian – được gọi là Kuiper và Starlink, bằng cách phóng hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo, mà trong ngành gọi là một chòm sao.

Mặc dù Amazon nhấn mạnh rằng nó “hỗ trợ khả năng sửa đổi thiết kế hệ thống của các nhà khai thác”, công ty cho rằng những thay đổi do SpaceX đề xuất đối với Starlink là quá quan trọng để được FCC coi là một sửa đổi đơn giản. Thay vào đó, Amazon cho biết FCC nên coi Starlink là một “hệ thống được thiết kế mới” và đưa nó vào một vòng xử lý quy định rộng hơn đã được mở khi SpaceX gửi yêu cầu vào năm ngoái.

“Làm như vậy sẽ phù hợp với tiền lệ của Ủy ban, bảo vệ lợi ích công cộng, khuyến khích phối hợp và thúc đẩy cạnh tranh,” cố vấn công ty Amazon Mariah Dodson Shuman đã viết trong một lá thư gửi FCC. Amazon không đơn độc trong việc đẩy lùi yêu cầu sửa đổi của Starlink, với các nhà khai thác vệ tinh Viasat, SES và Kepler Communications cũng gửi đơn phản đối.

Tranh chấp FCC giữa SpaceX và Amazon đã được nhiều người biết đến vào tuần trước, khi Musk đưa lên Twitter để cáo buộc rằng đối thủ cạnh tranh của mình đang cố gắng “phá hoại Starlink”, nói thêm rằng Kuiper “tốt nhất là không hoạt động trong vài năm nữa”. Mặc dù Amazon vẫn chưa công bố khi nào các vệ tinh Kuiper đầu tiên của họ sẽ phóng, nhưng việc FCC cho phép hệ thống vào năm ngoái yêu cầu công ty phải triển khai một nửa số vệ tinh theo kế hoạch trong vòng sáu năm. Điều đó thể hiện việc Amazon triển khai khoảng 1.600 vệ tinh trên quỹ đạo vào tháng 7 năm 2026.

Yêu cầu sửa đổi của SpaceX sẽ đòi hỏi phải di chuyển khoảng 2.800 vệ tinh trong giai đoạn đầu của chòm sao Starlink lên quỹ đạo có độ cao thấp hơn FCC đã cho phép. Cho đến nay FCC vẫn chưa đưa ra quyết định về đề xuất này, mặc dù cơ quan quản lý đã cấp cho SpaceX một yêu cầu nhỏ hơn để triển khai 10 vệ tinh vào tháng trước vào quỹ đạo thấp hơn kế hoạch.

Mối quan tâm của Amazon với sửa đổi của SpaceX tập trung vào các vấn đề về an toàn và sự can thiệp, với công ty cho rằng sự thay đổi của Starlink “sẽ làm tăng đáng kể sự can thiệp đối với Kuiper” và các hệ thống vệ tinh khác, đồng thời khiến Starlink “dễ bị can thiệp hơn từ Kuiper” và các hệ thống khác.

Giám đốc SpaceX, David Goldman, nói với FCC vào tháng Giêng rằng sửa đổi của Starlink sẽ “có thể đạt được lợi thế của độ cao thấp hơn mà không gây ra sự can thiệp gia tăng đáng kể”. Ngoài ra, Goldman nhấn mạnh rằng các đại diện của Amazon đã có “30 cuộc họp để phản đối SpaceX” nhưng “không có cuộc họp nào để ủy quyền cho hệ thống của riêng mình”, điều mà ông giải thích là một nỗ lực nhằm hạn chế cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong khi SpaceX lập luận rằng Amazon và các công ty khác “lấp liếm bằng chứng để đạt được những tuyên bố gây nhiễu”, Kuiper’s Shuman cáo buộc rằng SpaceX đã “bỏ sót” dữ liệu so sánh khỏi phân tích của mình. Shuman nói rằng dữ liệu cho thấy sự sửa đổi của Starlink “làm tăng sự can thiệp vào các trạm kết nối Kuiper” trên mặt đất.

Mạng lưới Internet vệ tinh của cả hai công ty đại diện cho các dự án đầy tham vọng, với SpaceX, như Amazon, cho biết mạng của họ sẽ tốn khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn để xây dựng. Ban lãnh đạo SpaceX trước đây đã ước tính rằng Starlink có thể mang lại 30 tỷ USD mỗi năm, hoặc gấp hơn 10 lần doanh thu hàng năm từ mảng kinh doanh tên lửa của mình.

Theo https://www.cnbc.com/2021/02/05/amazons-kuiper-responds-to-elon-musks-spacex-on-fcc-request.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.