Điện toán biên

CRN Magazine, tạp chí về công nghệ có uy tín ra đời từ 1982, vừa chọn ra 25 công ty công nghệ nổi bật trong lĩnh vực điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng dành cho điện toán biên (edge computing). Các công ty này bao gồm các nhà sản xuất cơ sở hạ tầng CNTT về mạng, lưu trữ, thiết bị điện toán, bộ xử lý và quản lý điện năng, cũng như các nền tảng đám mây hàng đầu. Cùng với những công ty kỳ cựu, danh sách này cũng bao gồm một số công ty mới như Pensando và EdgeConneX.

Amazon Web Services

Head Office: Seattle

Top Executive: Andy Jassy, CEO

Điện toán biên

Không có gì phải bàn cãi về việc AWS có ưu thế trong cuộc chiến về điện toán biên. AWS Workspaces của công ty với hình thức là một dịch vụ cung cấp trên máy tính (desktop as a service) đang được nhiều người biết đến . SychroNet, một trong những đối tác WorkSpaces hàng đầu của AWS, đã giúp khách hàng của mình cho phép hơn 75.000 người dùng làm việc tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch. Bên cạnh đó, AWS năm 2020 đã triển khai nền tảng điện toán AWS WaveLength 5G Edge với Verizon. WaveLength, với những triển khai ban đầu ở Boston và San Francisco, được thiết kế để tạo ra một kỷ nguyên mới của các ứng dụng tiên tiến cho các thị trường mới nổi như nhà máy thông minh, thành phố thông minh và xe tự hành.

AMD

Santa Clara, Calif.

Top Executive: Lisa Su, President, CEO

AMD đưa bộ vi xử lý PC và máy chủ có hiệu suất và hiệu năng cao vào thị trường điện toán biên đầy cạnh tranh. Các sản phẩm mới nhất của công ty bao gồm dòng Ryzen Embedded V2000 mới ra mắt, kết hợp kiến trúc Zen 2 và đồ họa Radeon để mang lại khả năng tính toán và hiển thị hiệu suất cao cùng với các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

APC của Schneider Electric

West Kingston, R.I.

Top Executive: Jean-Pascal Tricoire, Chairman, CEO

APC của Schneider Electric đã giúp làm tăng gấp đôi hiệu quả trong cơ sở hạ tầng biên (edge infrastructure) và phần mềm quản lý, bao gồm cả Hệ thống quản lý và giám sát NetBotz cung cấp khả năng hiển thị chưa từng có tại các vị trí biên (edge location, tức vị trí được bảo trì bởi AWS thông qua mạng dữ liệu toàn cầu nhằm phân phối tài nguyên) . Sản phẩm giá treo tường mới của họ, EcoStruxure Micro Data Center C-Series 6U kết hợp nguồn điện, làm mát, giá đỡ và phần mềm quản lý.

Aruba, công ty con của HPE

Santa Clara, Calif.

Top Executive: Keerti Melkote, Founder, President

Aruba Networks đã cho ra một số sản phẩm nhằm giúp các doanh nghiệp kết nối các thiết bị, bảo vệ điểm cuối (endpoints) , phân tích dữ liệu thu thập được và sau đó hành động trên dữ liệu đó. Chúng bao gồm các điểm truy cập hỗ trợ Wi-Fi 6 (Wi-Fi 6-capable access points) , Aruba ClearPass để bảo vệ và Nền tảng dịch vụ Aruba Edge Services Platform (ESP).

Cambium Networks

Rolling Meadows, Ill.

Top Executive: Atul Bhatnagar, President, CEO

Cambium Networks, một công ty mới, đã tập trung vào việc tung ra các sản phẩm không dây và các sản phẩm liên quan đến 5G. Trong khi đó, công ty tiếp tục tăng gấp đôi phát triển các dịch vụ Wireless Fabric Intelligent Edge để cho phép các nhà khai thác mạng kết nối mọi người, địa điểm và mọi thứ.

Cisco

San Jose, Calif.

Top Executive: Chuck Robbins, Chairman, CEO


Cisco biết rằng những cơ hội vô hạn đang chờ đợi các đối tác ở phía trước trong lĩnh vực điện toán biên. Đó là lý do tại sao công ty đang quảng bá mạnh các dòng sản phẩm của mình, đặc biệt là bộ Catalyst hàng đầu, với hỗ trợ ứng dụng tiên tiến để nhắm mục tiêu các yêu cầu CNTT mới, nhu cầu SD-WAN đang phát triển và kiến trúc đa đám mây

Dell Technologies

Round Rock, Texas

Top Executive: Michael Dell, Founder, Chairman, CEO

Dell là công ty hàng đầu trong lĩnh vực phần cứng và phần mềm điện toán biên. Dell cung cấp máy chủ, lưu trữ và các dịch vụ cơ sở hạ tầng siêu hội tụ, bao gồm cả VxRail D-Series mới của hãng. Dell cũng cung cấp một loạt các cổng kết nối có mục đích dành cho Internet of Things.

Eaton

Dublin, Ireland

Top Executive: Craig Arnold, Chairman, CEO

Sự trỗi dậy của điện toán biên đang kéo theo sự hồi sinh của thị trường phần cứng và Eaton sẵn sàng bảo vệ phần cứng đó bằng dòng sản phẩm cung cấp sức mạnh. Eaton đã đầu tư rất nhiều để kết hợp các tính năng quản lý từ xa vào danh mục đầu tư của mình, một yếu tố quan trọng trong việc kích hoạt kênh với khả năng dịch vụ không đụng hàng.

EdgeConnex

Herndon, Va.

Top Executive: Randy Brouckman, Co-Founder, CEO

EdgeConneX chuyên về xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu được xây dựng với hơn 40 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu. Cơ sở hạ tầng điện toán biên đa truy cập EdgeConneX của công ty được sử dụng để kiểm tra mạng 5G và cung cấp năng lượng cho các nền tảng thực tế ảo, trong khi EdgeOS là hệ điều hành được xây dựng có mục đích cho các môi trường điện toán biên.

Equinix

Redwood City, Calif.

Top Executive: Charles Meyers, President, CEO

Trung tâm dữ liệu khổng lồ đang tăng gấp đôi về sự đổi mới trong lĩnh vực điện toán biên như Network Edge, cung cấp các dịch vụ mạng ảo và bảo mật. Vào tháng 3, Equinix đã mua lại công ty khởi nghiệp tự động hóa kim loại trần Packet để tạo ra các dịch vụ mới cho phép khách hàng triển khai nhanh chóng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Extreme Networks

San Jose, Calif.

Top Executive: Ed Meyercord, President, CEO

Nhà lãnh đạo mạng Extreme Networks không ngại ngùng về chiến lược điện toán biên của mình. Công ty đã trở nên rất cạnh tranh ở nhiều lĩnh vực hệ thống mạng, từ mạng không dây, đến nền tảng Edge Switching…

Google Cloud

Mountain View, Calif.

Top Executive: Thomas Kurian, CEO

Google Cloud vào cuối năm nay đã đẩy mạnh điện toán biên với kế hoạch cung cấp hơn 200 ứng dụng đối tác, từ hơn 30 đối tác , trên Google Cloud. “Bằng cách hợp tác với các Nhà cung cấp phần mềm độc lập (Independent Software Vendors – ISV) này, chúng tôi cho phép phân phối và triển khai nhanh chóng các dịch vụ và ứng dụng ngành dọc mới, tận dụng các thành phần cốt lõi của Google Cloud, bao gồm Anthos, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML), cũng như mạng cạnh toàn cầu của Google và mạng của các đối tác viễn thông của chúng tôi, ”Amol Phadke, giám đốc điều hành Telecom Industry Solutions tại Google Cloud cho biết trong một bài đăng trên blog.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Google Cloud, Thomas Kurian, gần đây đã nói rằng cường quốc đám mây đang làm việc với NetApp để cung cấp các giải pháp mở rộng xung quanh máy tính để bàn ảo.

Hewlett Packard Enterprise

San Jose, Calif.

Top Executive: Antonio Neri, President, CEO

Neri vì đã nhận ra từ lâu trước những người khác rằng có một cơ hội lớn về điện toán biên. Ông đã biến lợi thế thành hiện thực cho khách hàng và đối tác với kho sản phẩm HPE đang làm thay đổi cuộc chơi cho khách hàng và mang lại lợi nhuận lớn cho đối tác.

Hitachi Vantara

Santa Clara, Calif.

Top Executive: Gajen Kandiah, CEO

Hitachi Vantara giúp các công ty có được thông tin theo thời gian thực từ các hệ thống ở vị trí biên với Lumada Edge Intelligence, được bổ sung bởi các giải pháp IoT được xây dựng theo mục đích như Lumada Maintenance Insights. Nền tảng vượt trội của công ty cho phép các tổ chức chạy các ứng dụng AI và máy học tại các biên đồng thời hợp lý hóa việc tích hợp, cấu hình và quản lý dữ liệu.

HP

Palo Alto, Calif.

Top Executive: Enrique Lores, President, CEO

Mặc dù hầu hết được biết đến là nhà sản xuất máy tính và máy in hàng đầu, HP Inc. đã lấn sân sang thị trường điện toán biên vào năm 2020 với sự ra mắt của phần mềm giúp việc nhập dữ liệu để xử lý tại chỗ trở nên dễ dàng hơn. Sản phẩm, HP Engage Edge, được cung cấp bởi nền tảng EdgeX Foundry mã nguồn mở và được nhắm mục tiêu để sử dụng trên phần cứng tại điểm bán hàng của HP trong môi trường bán lẻ và khách sạn. Chìa khóa của dịch vụ này là framework mở của nó — vừa là bất khả tri về cảm biến vừa là bất khả tri về đám mây (sensor-agnostic & cloud-agnostic) — loại bỏ nhu cầu ISV (Independent Software Vendors) thực hiện tích hợp phần cứng-phần mềm tẻ nhạt.

IBM

Armonk, N.Y.

Top Executive: Arvind Krishna, CEO

Có một lý do khiến một số công ty lớn nhất trên thế giới hợp tác với IBM về các ứng dụng 5G và ứng dụng biên (edge applications): hồ sơ theo dõi đổi mới đa đám mây đã được chứng minh của công ty và khả năng AI. Trong số các công ty đã hợp tác với IBM về 5G và cải tiến điện toán tiên tiến là những người khổng lồ trong lĩnh vực viễn thông là Verizon và Vodafone.

Chủ tịch IBM Jim Whitehurst đã nói vào đầu năm nay rằng sự bùng nổ cạnh tranh mở ra cơ hội “to lớn” cho các đối tác của IBM. “Khả năng gần như là vô hạn khi bạn bắt đầu nói rằng, tôi đang loại bỏ ràng buộc rằng thứ này chạy trong một trung tâm dữ liệu và đột nhiên từ dữ liệu cảm biến đến biên (edge), bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về vị trí và cách bạn muốn để tăng giá trị thông qua tất cả những điều đó. “

Intel

Santa Clara, Calif.

Top Executive: Bob Swan, CEO

Intel cung cấp sự kết hợp giữa chip silicon và phần mềm để giúp các tổ chức giải quyết các thách thức về điện toán biên. Điều này bao gồm bộ vi xử lý Intel Atom e6000E mới của công ty, hỗ trợ các ứng dụng điện toán thời gian thực và bộ công cụ phần mềm OpenVINO, giúp tối ưu hóa hiệu suất AI vượt trội trên nhiều loại silicon của Intel.

Juniper Networks

Sunnyvale, Calif.

Top Executive: Rami Rahim, CEO

Do có lịch sử với các nhà cung cấp dịch vụ, lợi thế của Juniper Networks không phải là mới. Gã khổng lồ mạng ngày nay tiếp cận thị trường với việc cung cấp WAN cho điện toán biên, được tạo thành từ SRX Series Services Gateways — vật lý, ảo và đám mây — và Contrail Service Orchestration. Công ty đang làm việc để tích hợp công cụ Mist Marvis AI / ML vào toàn bộ danh mục của mình.

Lenovo

Morrisville, N.C.

Top Executive: Yang Yuanqing, Chairman, CEO

Lenovo cung cấp một loạt các sản phẩm cho các vị trí biên, từ máy tính xách tay đến máy chủ siêu bền cho các vị trí từ xa với kiểu dáng “phù hợp với mọi nơi”. Khả năng kết nối không dây, bảo mật chống giả mạo, AI tích hợp và cung cấp không chạm của công ty tạo ra một vị trí biên được quản lý dễ dàng. Công ty gọi máy chủ ThinkSystem SE350 của mình là “con ngựa” cho điện toán biên.

Microsoft

Redmond, Wash.

Top Executive: Satya Nadella, CEO

Microsoft đã tăng gấp đôi trọng tâm về thông minh biên (intelligent edge) của mình trong năm qua với việc ra mắt các dịch vụ bao gồm Azure Edge Zones cho 5G, giúp giảm độ trễ trong mạng 5G để giảm tác động đến việc triển khai điện toán biên. Công ty cũng mở rộng danh mục các thiết bị điện toán biên của Azure Stack Edge và tung ra các bản cập nhật cho Azure Arc — phần mềm cho phép triển khai các dịch vụ Azure tới bất kỳ môi trường nào, kể cả biên.

NetApp

Sunnyvale, Calif.

Top Executive: George Kurian, CEO

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ NetApp có công nghệ lưu trữ từ xa hoặc tập trung dữ liệu được thu thập ở biên và có thể xử lý dữ liệu đó trên quy mô lớn bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ đối tượng NetApp StorageGrid với công cụ chính sách thông minh áp dụng và thực thi các chính sách liên quan đến hiệu suất, độ bền, tính khả dụng của dữ liệu vị trí địa lý, tuổi thọ và giá thành.

NVIDIA

Santa Clara, Calif.

Top Executive: Jensen Huang, Founder, President, CEO

Nvidia đang giải quyết thị trường điện toán biên với sự kết hợp của chuyên môn về chi[ silicon, phần mềm và hệ thống. Chiến lược cạnh tranh của công ty được bao gồm trong nền tảng trí tuệ nhân tạo biên EGX, một kiến trúc tham chiếu và software stack tận dụng toàn bộ phạm vi GPU tính toán và phần mềm tăng tốc GPU của Nvidia cho các ứng dụng biên.

Pensando

Milpitas, Calif.

Top Executive: Prem Jain, Co-Founder, CEO

Sứ mệnh của Pensando là mang lại sự sáng tạo siêu cấp giống như Amazon Web Services đã đưa lên đám mây để điều mà Pensando gọi là “biên mới”. Công ty cho biết nền tảng dịch vụ biên do phần mềm định nghĩa(software-defined edge services) hàng đầu của họ mang lại những cải tiến từ 5 lần đến 9X về “năng suất, hiệu suất và quy mô” khi so sánh với AWS mà không có “nguy cơ bị khóa”.

Pure Storage

Mountain View, Calif.

Top Executive: Charles Giancarlo, Chairman, CEO

Nhà phát triển công nghệ lưu trữ toàn bộ flash và quản lý đám mây Pure Storage’s Purity Operating Environment là phần mềm lưu trữ có thể mở rộng để quản lý thông minh dữ liệu trên các trung tâm dữ liệu, ở biên hoặc trên đám mây. Nó hỗ trợ nhiều dạng sao chép, ảnh chụp nhanh và các công nghệ khác để tự động đặt khối lượng công việc và dữ liệu trên cơ sở hạ tầng tốt nhất.

Vertiv

Columbus, Ohio

Rob Johnson, CEO

Danh mục sản phẩm dịch vụ rộng lớn của Vertiv gồm phần mềm được thiết kế riêng tập trung vào việc kích hoạt các trung tâm dữ liệu vi mô trong các môi trường CNTT nhỏ và từ xa. Vào tháng 9, nó đã ra mắt rack trung tâm dữ liệu vi mô tích hợp sẵn bao gồm PDU, cảm biến giám sát, phần mềm và hệ thống làm mát giá đỡ khép kín (self-contained rack cooling system) để dễ dàng triển khai điện toán biên.

Theo crn.com

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.