Hệ điều hành rocky Linux

Khi Red Hat, công ty mẹ Linux của CentOS, thông báo rằng họ đang “chuyển trọng tâm từ CentOS Linux, việc xây dựng lại Red Hat Enterprise Linux (RHEL), sang CentOS Stream” Nhiều người sử dụng CentOS đã lên tiếng phản đối trên mạng xã hội. Người đồng sáng lập CentOS, Gregory Kurtzer, đã thấy được mối quan tâm của người dùng và tuyên bố sẽ tạo bản sao RHEL của riêng mình và thay thế CentOS: Rocky Linux.

Trang chủ dự án Rocky Linux

Kurtzer, hiện là Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty Control Command, một công ty khởi nghiệp máy tính hiệu suất cao, cho biết:

Tôi cũng như phần còn lại của cộng đồng bị sốc với tin tức từ Red Hat. Khi tôi bắt đầu CentOS 16 năm trước, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được khả năng tiếp cận và tác động đáng kinh ngạc của nó trên toàn thế giới đối với các cá nhân và công ty dựa vào CentOS.

Những công ty này là những công ty nào? Họ là những cái tên đình đám mà chắc hẳn bạn đã biết. Các công ty lớn không chỉ sử dụng CentOS mà còn phụ thuộc vào nó bao gồm Disney, GoDaddy, RackSpace, Toyota và Verizon. Các công ty công nghệ quan trọng khác xây dựng các sản phẩm xung quanh CentOS. Chúng bao gồm GE, Riverbed, F5, Juniper và Fortinet.

Không chỉ có một số người dùng bất mãn trên Hacker News, Twitter và Reddit mà còn có sự phản đối của những công ty trị giá hàng tỷ đô. Các giám đốc điều hành tại một số doanh nghiệp này cho biết họ không hài lòng chút nào và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế. Trong khi một số người trong số họ đang xem xét chuyển sang RHEL, nhiều người khác đang xem xét các bản phân phối Linux khác. Ubuntu của Canonical thường được nhắc đến nhiều nhất. Một số đang chờ đợi Rocky Linux. Kurtzer cho biết thêm:

Trước sự thay đổi bất ngờ này, tôi tự hào thông báo về việc ra mắt một dự án mới, Rocky Linux, để vinh danh người đồng sáng lập CentOS của tôi, Rocky McGough. Tôi đã bắt đầu kêu gọi sự tham gia từ cộng đồng toàn cầu và nhanh chóng tập hợp một để tiếp tục cam kết sáng lập của chúng tôi về việc đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục liền mạch cho các công ty chạy CentOS 8 sau năm 2021. Chỉ trong một ngày, chúng tôi đã nhận thấy phản ứng tích cực từ hàng nghìn người ủng hộ mong muốn tham gia dự án.

Theo Kurtzer, hiện đã có hơn 650 người sẵn sàng đóng góp cho dự án. Không tồi chút nào đối với một dự án có tuổi đời dưới 48 giờ. Red Hat không hề ngạc nhiên với phản ứng này. Các giám đốc điều hành của Red Hat đã biết trong nhiều năm qua rằng nhiều khách hàng của RHEL đã chuyển sang dùng CentOS. Uớc tính số người dùng CentOS nhiều gấp 15 lần người dùng RHEL. Dù CentOS không được sự hỗ trợ , nhưng người dùng thường là các công ty có quản trị viên và nhà phát triển Linux có kinh nghiệm. Nói tóm lại, loại khách hàng không cần – hoặc cảm thấy họ không cần sự hỗ khi dùng CentOS.

Tất nhiên, có một CentOS mới được Red Hat hậu thuẫn, CentOS Stream. Tuy nhiên, là một bản phân phối Linux phát hành luân phiên (rolling release Linux distribution), nó không có tính ổn định như CentOS cũ, vốn là fixed-point release. Trong bản phát hành luân phiên, các thay đổi liên tục được thực hiện trong mô hình DevOps, Tích hợp liên tục / Phân phối liên tục (CI / CD).

Nhưng khách hàng của CentOS có xu hướng thoải mái với mô hình phát hành điểm cố định truyền thống được sử dụng bởi các bản phân phối máy chủ Linux như RHEL, Ubuntu và SUSE Linux Enterprise Server (SLES) của SUSE. Trong các bản phát hành cố định, các bản phân phối chính được phát hành theo lịch trình, với các bản vá bảo mật và cập nhật nhỏ chỉ được thực hiện khi cần thiết.

Mô hình điểm cố định (fixed-point model) vẫn rất thông dụng. Hầu hết người dùng CentOS sẽ không phải đưa ra quyết định ngay lập tức. Hỗ trợ CentOS 7 của Red Hat kéo dài đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Red Hat cũng có thể kéo dài việc hỗ trợ cho RHEL và CentOS 7. Những người chấp nhận sớm CentOS 8 lại là một câu chuyện khác. Red Hat sẽ chỉ tiếp tục cập nhật nó cho đến cuối năm 2021. Người dùng CentOS 8 đã mong đợi được hỗ trợ cho đến năm 2029. Họ có thể chuyển sang CentOS Stream nhưng nhiều người trong số họ không muốn làm việc này.

Nhiều người dùng CentOS cảm thấy bị phản bội và đang tìm kiếm một giải pháp khác. Đối với một số, có lẽ hầu hết, đó có thể là Rocky Linux.

Theo zdnet.com

Đánh giá bài viết

Average rating 4.4 / 5. Vote count: 24

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.