Salesforce và chiến lược thâu tóm

Salesforce đang thực hiện vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử 21 năm của mình. Công ty đã thông báo vào thứ Ba (01/12/2020) rằng họ đang mua lại phần mềm giao tiếp nội bộ Slack với giá hơn 27 tỷ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu .

Việc mua bán này đánh dấu một trong những thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với ngành công nghiệp phần mềm. Vụ lớn nhất trước đó là thương vụ mua Red Hat trị giá 34 tỷ USD của IBM vào năm 2018, tiếp theo là vụ mua lại LinkedIn trị giá 27 tỷ USD của Microsoft vào năm 2016. Năm ngoái, Sở giao dịch chứng khoán London đã đồng ý mua nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv với giá 27 tỷ USD, mặc dù thương vụ này vẫn chưa được hoàn tất.

Đối với Salesforce, thương vụ Slack là thương vụ mới nhất trong chiến dịch mua lại nhiều năm của Giám đốc điều hành Marc Benioff. Công ty đã chi 15,3 tỷ đô la cho công ty trực quan hóa dữ liệu (data visualization) Tableau vào năm 2019 và một năm trước đó, đã chi 6,5 tỷ đô la để mua lại MuleSoft, công ty có phần mềm back-end kết nối dữ liệu được lưu trữ ở những nơi khác nhau. Salesforce cho biết thương vụ mua Slack có giá trị doanh nghiệp là 27,7 tỷ USD, có tính đến số cổ phiếu đang lưu hành cùng với nợ và tiền mặt. Thỏa thuận này định giá Slack gấp hơn 24 lần doanh thu ước tính cho năm tới.

Salesforce, bắt đầu bằng việc phát triển phần mềm dựa trên đám mây cho các đại diện bán hàng, đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của mình trong những năm gần đây và trên con đường trở thành một trong những công ty phần mềm có giá trị nhất trên thế giới, vượt qua cả Oracle, SAP và IBM như các công ty công nghệ kế thừa khác như Cisco và Intel. Bằng cách mua lại Slack, một dịch vụ giao tiếp (chat) dành cho doanh nghiệp với hơn 130.000 khách hàng trả phí, Salesforce đang củng cố danh mục các ứng dụng doanh nghiệp và hoàn thiện bộ phần mềm rộng lớn hơn khi tìm kiếm các lĩnh vực phát triển mới. Doanh thu hàng năm của Salesforce đạt 20 tỷ đô la trong quý tài chính thứ hai, với mức tăng trưởng 29%.

Tăng cường sự cạnh tranh với Microsoft

Bằng việc mua lại này, Salesforce tin rằng họ có thể giúp Slack đạt được giai đoạn tăng trưởng doanh thu quan trọng tiếp theo. Việc mua lại sẽ càng làm gia tăng sự cạnh tranh của Salesforce với Microsoft, công ty có dịch vụ giao tiếp và video Teams đã trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất của Slack. Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush, đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Thỏa thuận này sẽ là một cú hích lớn đối với Microsoft. Ives, người khuyến nghị mua cổ phiếu của Salesforce, cho biết Teams “đã là một rào cản rõ ràng cho sự tăng trưởng” đối với Slack và thị trường giờ đây sẽ là “cuộc đua hai ngựa giữa Microsoft và Salesforce”.

Cả Microsoft lẫn Saleforce đang cạnh tranh nhau quyết liệt trong một số lĩnh vực khác. Salesforce là công ty chiếm ưu thế trong phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) , trong đó Microsoft là một kẻ thách thức xa. Cả hai công ty đều cố gắng mua LinkedIn, mạng xã hội chuyên nghiệp, nhưng Microsoft là người chiến thắng cuối cùng. Với việc mua Tableau vào năm ngoái, Salesforce đã nhảy vào thị trường trực quan hóa dữ liệu mà Power BI của Microsoft trước đó chiếm ưu thế. Các công ty cũng đối đầu trực tiếp trong phần mềm năng suất (productivity software), mặc dù bộ Office của Microsoft kiểm soát thị trường cùng với Google. Salesforce đã mua lại Quip vào năm 2016 nhưng không có nhiều lợi thế so với Microsoft và Google.

Theo ITguru.vn

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.