CentOS là từ viết tắt của Community Enterprise Operating System và là bản xây dựng lại 100% của RHEL (Red Hat Enterprise Linux). Khác với việc phải trả phí để sử dụng RHEL, CentOS được cung cấp dưới dạng bản phân phối Linux miễn phí cho doanh nghiệp được cộng đồng hỗ trợ. Các nhà phát triển và công ty sử dụng Linux và không muốn trả phí hỗ trợ RHEL nên thường chọn CentOS để tiết kiệm tiền nhưng vẫn nhận được phần mềm cấp doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc miễn phí đã chuẩn bị kết thúc. Red Hat đã thông báo rằng CentOS Linux 8, được xem là bản xây dựng lại của RHEL 8, sẽ kết thúc vào năm 2021. Thay vào đó là CentOS Stream và nó sẽ đóng vai trò là nhánh phát triển upstream của Red Hat Enterprise Linux.

Lịch sử dự án CentOS

CentOS được phát hành đầu tiên vào tháng 5 năm 2004 được gọi là CentOS phiên bản 2 và được phân nhánh từ RHEL 2.1AS (advanced server). Đó là một cú hit ngay lập tức đối với những người yêu thích Linux, các công ty lưu trữ web, các nhà phát triển và cộng đồng HPC. CentOS cung cấp phần mềm cấp doanh nghiệp miễn phí với tính năng tự hỗ trợ và hỗ trợ cộng đồng và thông tin này được lan rộng nhanh chóng. CentOS là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền thay cho RHEL đắt tiền khi bạn không cần hợp đồng hỗ trợ hoặc đào tạo nữa. Cho tới hiện nay, Red Hat có hai dự án cộng đồng chính về phân phối Linux: FedoraCentOS.

Trong nhiều năm, Fedora là thượng nguồn (upstream) cho RHEL. Điều này có nghĩa là các tính năng và thay đổi mới sẽ được giới thiệu trong Fedora trước tiên và một số trong số chúng sẽ được đưa vào bản phát hành tiếp theo của RHEL. Nói cách khác, Fedora hoạt động như một nơi thử nghiệm cho Red Hat. Ít nhất đó là những gì nó đã từng như vậy cho đến một vài năm trước đây.

CentOS, mặt khác, là một dự án cộng đồng hạ nguồn (downstream). Bất kỳ thay đổi nào mà RHEL đã giới thiệu cũng sẽ được đưa vào CentOS. Khi có mMột phiên bản mới của RHEL được phát hành thì một phiên bản mới của CentOS sẽ xuất hiện sau đó vài tháng. Về cơ bản, CentOS là bản sao của RHEL với hầu hết các lợi ích của RHEL nhưng không có chi phí của RHEL. Cho đến nay, khách hàng trả tiền nhận được các tính năng đầu tiên trong RHEL và sau đó người dùng cộng đồng nhận được chúng thông qua CentOS.

CentOS Stream là gì?

Vào tháng 9 năm 2019, Red Hat đã công bố CentOS Stream. Đây là phiên bản phát hành luân phiên của CentOS. CentOS stream nằm giữa Fedora và RHEL. Nó hoạt động như một cổng giữa (gateway) Fedora và RHEL.

Bản phát hành ổn định mới nhất CentOS 8 đột nhiên bị cắt ngắn đến cuối năm 2021 thay vì ngày dự kiến trước đó là tháng 5 năm 2029. CentOS 7 cũ hơn sẽ vẫn được hỗ trợ cho đến năm 2024.

Người sử dụng nổi giận

Bây giờ, với động thái này, hàng nghìn công ty sẽ cần phải chuyển sang một biến thể Linux khác. Họ thật sự không vui.

Red Hat sẽ tiếp tục hỗ trợ CentOS 7 và hỗ trợ trong phần còn lại của vòng đời RHEL 7. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng CentOS 7, bạn sẽ thấy hỗ trợ đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024. Red Hat cũng có thể cung cấp hỗ trợ vòng đời mở rộng cho RHEL và CentOS 7, nhưng điều đó vẫn chưa được quyết định.

Đối với CentOS 8, đó là một câu chuyện khác. Red Hat sẽ chỉ tiếp tục cập nhật nó cho đến cuối năm 2021. Người dùng CentOS 8 đã mong đợi được hỗ trợ cho đến năm 2029.

Trên Hacker News, bình luận hàng đầu là: “Hãy tưởng tượng nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp và triển khai CentOS 8 dựa trên lời hứa về tuổi thọ 10 năm. Bây giờ bạn hoàn toàn bị hỏng và Red Hat biết điều đó. Tại sao lại không thực hiện chuyển đổi này bắt đầu với CentOS 9? Họ đã phản bội chúng ta.”

Tại Reddit / Linux, một người đã viết, “Trường hợp sử dụng cho CentOS, hoàn toàn khác với CentOS Stream, nhiều người sử dụng CentOS cho doanh nghiệp. CentOS Stream có thể ổn cho dev / test nhưng không chắc mọi người sẽ áp dụng CentOS Stream cho production.”

Một Redditor khác đã viết, “Chúng tôi xây dựng dự án Nguồn mở của mình dựa trên các bản phát hành CentOS mới nhất kể từ CentOS 4. Sản phẩm chủ lực của chúng tôi đang chạy trên CentOS 8 và chúng tôi đã đặt cược vào lời hứa là ngày kết thúc của CentOS 8 là ngày 31 tháng 5 năm 2029.”

Tuy vậy không phải ai cũng ghét động thái này. Jim Perrin, hiện là Giám đốc Chương trình Chính của Microsoft, đồng thời là cựu nhà phát triển Red Hat và thành viên Hội đồng quản trị CentOS, đã viết rằng phương pháp CentOS mới này có ba ưu điểm: 1/ Nó làm cho sự phát triển của RHEL trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn. 2/ Nó cung cấp một cách để ISV và nhà phát triển đóng góp các bản sửa lỗi và tính năng. 3/ Nó cũng cung cấp một cách để cộng đồng cung cấp phản hồi.

Đánh giá bài viết

Average rating 2 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.