Giả thưởng toán học Albel 2021
Laszlo Lovasz, trái, và Avi Wigderson. Ảnh dhakatribune.com

Giải thưởng Abel, tôn vinh những thành tựu trong toán học, đã được trao cho Laszlo Lovasz người Hungary và Avi Wigderson người Israel vì những đóng góp của họ trong lĩnh vực bảo mật máy tính, Viện Khoa học Na Uy cho biết.

Ban giám khảo cho biết: “Cặp đôi này đã được vinh danh vì những đóng góp nền tảng cho khoa học máy tính lý thuyết và toán học rời rạc (discrete mathematics) , và vai trò hàng đầu của họ trong việc định hình họ thành các lĩnh vực trung tâm của toán học hiện đại”.

Lovasz, 73 tuổi, người liên kết với Viện Toán học Alfred-Renyi và Đại học Eotvos Lorand ở Budapest, được cho là đã thiết lập mối liên hệ giữa toán học rời rạc, chẳng hạn như lý thuyết mạng và khoa học máy tính.

Cùng với anh em người Hà Lan Arjen và Hendrik Lenstra, Lovasz đã phát triển thuật toán LLL, thuật toán này có ứng dụng trong các lĩnh vực như lý thuyết số (number theory), mật mã và điện toán di động.

Thuật toán đóng vai trò là cơ sở cho các hệ thống mã hóa duy nhất “có thể chống lại cuộc tấn công của máy tính lượng tử”, học viện lưu ý.

Avi Wigderson, 64 tuổi, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cao cấp, đã mở rộng và đào sâu hiểu biết về “lý thuyết độ phức tạp (complexity theory)”. Nghiên cứu của ông đã dẫn đến những tiến bộ trong mật mã internet và là cơ sở cho công nghệ cung cấp năng lượng cho các loại tiền điện tử như bitcoin.

Hans Munthe-Kaas, chủ tịch Ủy ban Abel, cho biết: “Nhờ sự lãnh đạo của hai lĩnh vực này, toán học rời rạc và lĩnh vực khoa học máy tính lý thuyết tương đối non trẻ hiện nay đã được thành lập như những lĩnh vực trung tâm của toán học hiện đại,” Hans Munthe-Kaas, chủ tịch Ủy ban Abel, cho biết.

Do đại dịch COVID-19 nên vẫn chưa biết khi nào giải thưởng – được đặt theo tên nhà toán học Na Uy Niels Henrik Abel – trị giá 7,5 triệu kroner Na Uy (882.000 USD, 741.000 euro) sẽ chính thức được trao.

Theo https://phys.org/news/2021-03-cybersecurity-mathematics-abel-prize.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.