Ảnh: Eweek.com

Trong một thông báo gần đây, IBM đã cho biết công ty sẽ chuyển một số ngành kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn thành một công ty mới và tập trung vào các dịch vụ đám mây có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trong cuộc gọi nhà đầu tư, CEO Arvind Krishna thừa nhận rằng động thái này là một “sự thay đổi đáng kể” về cách thức hoạt động của IBM, nhưng ông cho rằng đây là động thái mới nhất trong chuỗi thoái vốn chiến lược kéo dài hàng thập kỷ. Ông nói: “Chúng tôi đã thoái vốn mạng vào những năm 90, chúng tôi bán PC vào những năm 2000, chúng tôi bán chất bán dẫn cách đây 5 năm vì tất cả chúng không nhất thiết phải đóng vai trò quan trọng trong đề xuất giá trị tích hợp. Krishna trở thành Giám đốc điều hành vào tháng 4 năm 2020, thay thế cựu Giám đốc điều hành Ginni Rometty (người hiện là chủ tịch điều hành của IBM), nhưng bước chuyển tiếp là nền tảng của nỗ lực nhiều năm nhằm áp dụng một số loại trọng tâm vào mô hình kinh doanh rộng lớn của công ty.

Mô hình hoạt động 2 công ty mới

Phần mở rộng mới chưa có tên chính thức và được gọi là “NewCo” trong tài liệu tiếp thị và quan hệ nhà đầu tư của IBM. Theo kế hoạch phụ, thông cáo báo chí tuyên bố IBM “sẽ tập trung vào nền tảng đám mây lai mở của mình, mang lại cơ hội thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la”, trong khi NewCo “sẽ ngay lập tức trở thành nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý hàng đầu thế giới.” (Điều này là do NewCo sẽ bắt đầu cuộc sống sở hữu toàn bộ khách hàng cơ sở hạ tầng được quản lý hiện có của IBM Global Technology Services, có nghĩa là khoảng 4.600 tài khoản, bao gồm khoảng 75% của Fortune 100.)

Reuters viết lại các trích dẫn phân tách, nhà phân tích Moshe Katri của Wedbush Securities, người đã phân loại mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng được quản lý như một thứ mà IBM thông minh để bán phá giá: “Về cơ bản, IBM đang loại bỏ hoạt động thu hẹp, lợi nhuận thấp do tác động ăn thịt của tự động hóa đám mây, che giấu sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn cho phần còn lại của hoạt động. ” Các nhà đầu tư đang phản ứng tích cực trước tin tức về kế hoạch của công ty 109 tuổi. Cổ phiếu IBM đã tăng khoảng 7% trong ngày tính đến thời điểm báo chí.

Theo arstechnica.com

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.