Photo: technohoop.com

IBM hôm cuối tháng 3 đã ra mắt chứng chỉ lập trình máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới

Trong khi điện toán lượng tử có thể vẫn còn sơ khai, hầu hết các chuyên gia trong ngành sẽ nói với bạn rằng bây giờ là lúc để học các khái niệm cơ bản. Và mặc dù có rất ít điều trực quan ngay lập tức về mặt phần cứng của điện toán lượng tử, nhưng các công cụ phần mềm thực tế mà hầu hết những developers sẽ cảm thấy hơi quen thuộc.

Không có gì ngạc nhiên khi Chứng chỉ nhà phát triển lượng tử của IBM (IBM Quantum Developer Certification), như tên gọi chính thức của nó, tập trung vào các công cụ phần mềm của riêng IBM và đặc biệt là Qiskit, SDK để làm việc với máy tính lượng tử. Qiskit đã được chứng minh là khá phổ biến, với hơn 600.000 lượt cài đặt và khi IBM Quantum và nhóm Qiskit tổ chức một khóa học về lượng tử vào năm ngoái, gần 5.000 nhà phát triển đã tham gia.

Nhưng ngoài việc hiểu biết về những điều cơ bản của Qiskit (định nghĩa và thực hiện các mạch lượng tử), các nhà phát triển cũng cần phải học một số kiến ​​thức cơ bản về chính máy tính lượng tử. Sau khi bạn đã nắm rõ về cầu Bloch, ma trận Pauli và trạng thái Bell (Bloch spheres, Pauli matrices, Bell states), bạn có thể sẽ đã sẵn sàng để tham gia kỳ thi chứng chỉ. Kỳ thi này sẽ được quản lý trên nền tảng Pearson VUE.

chứng chỉ điện toán lượng tử
Thi chứng chỉ điện toán lượng tử IBM

Abe Asfaw, người đứng đầu toàn cầu về Giáo dục Lượng tử và Khoa học Mở (Quantum Education and Open Science) tại IBM, nói rằng đây chỉ là chứng chỉ đầu tiên trong một loạt các chứng chỉ lượng tử đã được lên kế hoạch.

“Những gì chúng tôi đã xây dựng là chứng nhận nhà phát triển nhiều cấp,” Abe nói. “Cấp đầu tiên là những gì chúng tôi sẽ phát hành trong thông báo này và cấp đó giúp các nhà phát triển giới thiệu cách làm việc với các mạch lượng tử. Làm thế nào để bạn sử dụng Qiskit […] để tạo ra một mạch lượng tử và làm thế nào để bạn chạy nó trên một máy tính lượng tử? Và một khi bạn chạy nó trên một máy tính lượng tử, bạn sẽ nhìn vào kết quả như thế nào và diễn giải kết quả như thế nào? Điều này tạo tiền đề cho một loạt chứng chỉ tiếp theo mà chúng tôi đang phát triển, sau đó sẽ được đính kèm với các trường hợp sử dụng đang được khám phá trong lĩnh vực tối ưu hóa, hóa học và tài chính. Tất cả những thứ này giờ đây có thể được tích hợp vào quy trình làm việc của nhà phát triển khi chúng tôi đã cho phép ai đó chứng minh rằng họ có thể làm việc với các mạch lượng tử ”.

Ảnh: IBM

Asfaw nhấn mạnh rằng IBM đã tập trung vào việc giáo dục các nhà phát triển về điện toán lượng tử từ khá lâu, một phần vì cần một thời gian để phát triển các kỹ năng và trực giác để xây dựng các mạch lượng tử. Ông cũng lưu ý rằng Qiskit SDK mã nguồn mở đã tích hợp rất nhiều công cụ mà các nhà phát triển cần để làm việc ở cả cấp độ mạch – gần hơn một chút với cách viết bằng C hoặc thậm chí có thể lắp ráp trong thế giới máy tính cổ điển – và ở cấp độ ứng dụng, nơi mà rất nhiều thứ được trừu tượng hóa.

“Ý tưởng là giúp một người hiện đang phát triển, dù là trên đám mây hay đang sử dụng Python, dễ dàng có thể chạy các công cụ này và tích hợp điện toán lượng tử vào quy trình làm việc của họ,” Asfaw nói. “Tôi nghĩ phần khó nhất, thành thật mà nói, chỉ là mang lại cho ai đó sự thoải mái khi biết rằng ngày nay máy tính lượng tử là có thật và bạn có thể làm việc với máy tính lượng tử. Nó dễ dàng như mở một sổ ghi chép Jupyter và viết một số mã bằng Python. “
Ông lưu ý rằng IBM đã thường xuyên giúp đỡ các nhà phát triển nâng cao kỹ năng (từ các công ty đối tác của họ), những người quan tâm đến tính toán lượng tử. Tuy nhiên, cho đến nay, đây là một quá trình rất đặc biệt. Với chương trình chứng chỉ này các nhà phát triển giờ đây có thể chính thức thể hiện kỹ năng của mình và cho thấy rằng họ có khả năng sử dụng điện toán lượng tử trong quy trình làm việc của mình.

Theo https://techcrunch.com/2021/03/29/ibm-launches-its-first-quantum-developer-certification/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.