các trang web bị ảnh hưởng bởi sự cố mạng
Photo by Erik Mclean on Unsplash

Nhiều trang web phổ biến đã không thể truy cập được do tình trạng ngừng dịch vụ trên toàn cầu. Khi truy cập một số trang đã nhận được lỗi DNS, có nghĩa là yêu cầu của họ không thể truy cập các trang web.

Các dịch vụ bị ảnh hưởng bao gồm Airbnb, UPS, ngân hàng HSBC, British Airways và mạng PlayStation được sử dụng cho các trò chơi trực tuyến.

Một nhà cung cấp DNS phổ biến, Akamai, đã cho biết đã có sự cố với dịch vụ Edge DNS của họ. Tuy nhiên sau đó họ đã thông báo trên Twitter rằng sự cố đã được khắc phục và “dịch vụ đang tiếp tục hoạt động bình thường”.

Nền tảng giám sát Internet DownDetector đã ghi nhận hàng nghìn sự cố từ người dùng trên hàng chục nền tảng khác nhau. Trước đó, thông tin từ nền tảng này cho thấy sự cố là “sự cố một phần” – và một số người dùng đã cho biết có thể truy cập vào một số dịch vụ bị ảnh hưởng ở các khu vực khác nhau.

Khi một số trang web bắt đầu xuất hiện trở lại cho người dùng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, những trang web khác ở các quốc gia Châu Á tiếp tục báo cáo sự cố.

DNS – viết tắt của Domain Name System – biến các địa chỉ web mà con người có thể đọc được mà chúng ta sử dụng, chẳng hạn như yahoo.com, thành các địa chỉ trỏ đến một máy chủ máy tính ở đâu đó trực tuyến.

Sự gián đoạn thường có nghĩa là trình duyệt web không thể tìm thấy nội dung mà nó đang tìm kiếm.

Các dịch vụ bị ảnh hưởng khác được báo cáo bởi DownDetector bao gồm:

  • Các ngân hàng như Barclays, Lloyds, TSB và Halifax
  • Các dịch vụ trò chơi bao gồm Steam, Call of Duty và EA
  • Dịch vụ phát trực tuyến trên Kênh 4 và ITV

Đây là lần xảy ra sự cố trên diện rộng thứ hai trong vòng hai tháng.

Vào tháng 6, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Fastly đã bị gián đoạn dịch vụ khiến một số lượng lớn các trang web nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm nhiều tờ báo quốc tế và trang web của chính phủ không thể truy cập được. Sự cố này được giải thích là sự thay đổi cài đặt của một khách hàng đã vô tình ảnh hưởng đến toàn bộ cơ sở hạ tầng.

Theo https://news.yahoo.com/websites-hit-global-outage-164257866.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.