Oracle
Photo: entrepreneur.com

Công ty mẹ Alphabet của Google có kế hoạch trong những tuần tới sẽ ngừng sử dụng phần mềm tài chính Oracle và thay vào đó bắt đầu sử dụng phần mềm của SAP.

Các hệ thống tài chính cốt lõi của Alphabet và Google sẽ chuyển sang SAP vào tháng 5, Google nói với các nhân viên trong một email gần đây. Động thái này chỉ liên quan đến phần mềm mà Google sử dụng để theo dõi tài chính và không có dấu hiệu nào cho thấy công ty đang chuyển các hệ thống khác khỏi Oracle.

Sự thay đổi này diễn ra khi Google và Oracle ngày càng cạnh tranh trong thị trường điện toán đám mây, và theo sau một động thái tương tự từ nhà lãnh đạo đám mây Amazon, trong vài năm đã giảm đáng kể việc sử dụng phần mềm Oracle để chuyển sang sử dụng các dịch vụ đám mây của riêng mình.

Việc chuyển đổi dường như không liên quan đến vụ kiện lâu dài giữa Google và Oracle liên quan đến việc Google sử dụng Java code trong giao diện lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của Google. Trước đó, vào thứ Hai, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng việc sao chép Java code của Google là hành vi sử dụng hợp pháp.

Oracle cạnh tranh với Google trong việc bán các tài nguyên đám mây công cộng cho các tổ chức để lưu trữ các ứng dụng. Trong nhiều năm, Oracle đã từ chối chứng nhận phần mềm cơ sở dữ liệu lâu đời của mình cho đám mây của Google, có nghĩa là khách hàng không chắc liệu họ có thể lưu trữ cơ sở dữ liệu Oracle trên đám mây của Google mà không vi phạm các chính sách cấp phép của Oracle hay không.

Ellison cho biết trong cuộc họp năm 2018 với các nhà phân tích: “Chúng tôi không hợp tác với Google vì chúng tôi đang cố gắng cạnh tranh với Google”.

Việc thiếu sự chứng nhận đó đã trở thành vấn đề đối với hoạt động kinh doanh đám mây của Google khi họ tìm cách giành được các khách hàng là các công ty lớn và nhiều công ty sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle. Do đó, Google bắt đầu tập trung hơn vào việc triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu của SAP trên đám mây. Thêm vào đó, vào năm 2020, Google đã giới thiệu một cách để chạy cơ sở dữ liệu Oracle trên máy chủ bare-metal không bao gồm công nghệ ảo hóa.

“Google Cloud tích cực cho phép khách hàng của Oracle chạy cơ sở dữ liệu Oracle của họ trên Google Cloud thông qua giải pháp Bare Metal của chúng tôi. Nhưng điều đó hoàn toàn tách biệt với quyết định của chúng tôi với tư cách là khách hàng doanh nghiệp của phần mềm tài chính về việc chuyển đổi hệ thống tài chính của chúng tôi từ Oracle sang SAP ”, người phát ngôn của Google nói với CNBC trong một email. Đại diện của Oracle từ chối bình luận.

Larry Ellison, người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle, thường xuyên giới thiệu về cách các công ty đồng ý sử dụng phần mềm và dịch vụ của Oracle. Vào tháng 3, Ellison đã dành một phần ba cuộc gọi thu nhập kéo dài 45 phút của Oracle để nói về hoạt động của khách hàng và ông cho biết Oracle sẽ thu hút hơn một nửa số khách hàng của SAP.

Không rõ Google đã trả cho Oracle bao nhiêu tiền cho phần mềm tài chính. Tuy nhiên, Ellison vẫn thường đề cập về công việc kinh doanh của mình với Google. Trong cuộc họp năm 2019 với các nhà phân tích, ông nói rằng khi Google lập danh mục lượng lớn thông tin, dữ liệu đó “thực sự nằm trong cơ sở dữ liệu của Oracle”. Điều đó vẫn có thể xảy ra, vì động thái này chỉ liên quan đến phần mềm tài chính của Oracle.

Nỗ lực chuyển đổi khỏi phần mềm tài chính của Oracle đòi hỏi nhiều tháng làm việc và nguồn lực kỹ thuật phong phú, một người khác quen thuộc với dự án này cho biết.

Cổ phiếu Oracle giảm nhẹ trước thông tin này, trong khi cổ phiếu SAP tăng, đóng cửa tăng 4,8%.

“Chúng tôi vui mừng xác nhận rằng Alphabet đang chạy SAP S / 4HANA trên Google Cloud để hỗ trợ các nhóm tài chính của mình và chúng tôi rất vui được tiếp tục mở rộng hợp tác với họ”, người phát ngôn của SAP nói với CNBC trong một email.

Theo https://www.cnbc.com/2021/04/05/google-will-stop-using-oracle-finance-software-switch-to-sap.html

Đánh giá bài viết

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.