Google Google xóa công cụ tìm kiếm ở Úc
Photo by Mitchell Luo on Unsplash

Google đang đe dọa rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Úc nếu một luật được đề xuất có hiệu lực buộc Google phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung của họ.

“Nếu phiên bản này của Bộ quy tắc trở thành luật, chúng tôi sẽ không có lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc ngừng cung cấp Google Tìm kiếm ở Úc”, Phó Chủ tịch Google Australia và New Zealand Mel Silva nói với Ủy ban Pháp chế Kinh tế Thượng viện Australia hôm nay.

“Chúng tôi đã phải kết luận sau khi xem xét chi tiết luật pháp, chúng tôi không thấy có cách nào, với những rủi ro tài chính và hoạt động, rằng chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ ở Úc,” cô nói thêm, theo The Sydney Morning Herald.

Công ty, đã vận động hành lang chống lại kế hoạch của Úc trong nhiều tháng, tuyên bố nước này đang cố gắng trả tiền để hiển thị các liên kết và đoạn trích cho các câu chuyện tin tức trong Google Tìm kiếm, không chỉ cho các bài báo được đăng ở những nơi như Google Tin tức, nói rằng nó “sẽ đặt ra một tiền lệ bất khả xâm phạm cho doanh nghiệp của chúng tôi và nền kinh tế kỹ thuật số ”và nó“ không tương thích với cách hoạt động của công cụ tìm kiếm ”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhanh chóng trả lời. Morrison cho biết: “Chúng tôi không phản hồi lại các mối đe dọa,” theo các bình luận của AP. “Úc đưa ra các quy tắc của chúng tôi cho những điều bạn có thể làm ở Úc. Điều đó đã được thực hiện tại Quốc hội của chúng tôi. Nó được thực hiện bởi chính phủ của chúng tôi. Và đó là cách mọi thứ hoạt động ở Úc. “

Google có một số đồng minh đáng chú ý đồng ý: Sir Tim Berners-Lee, người tạo ra world wide web, đã đưa ra ý kiến của mình rằng “Bộ quy tắc có nguy cơ vi phạm nguyên tắc cơ bản của web bằng cách yêu cầu thanh toán cho việc liên kết giữa một số nội dung trực tuyến. ” Vint Cerf, một nhà sáng lập khác của Internet, người đã giúp thiết kế TCP / IP, cũng chia sẻ những suy nghĩ tương tự. Có điều đáng chú ý là Vint Cerf hiện đang làm việc cho Google với tư cách là Người truyền bá Internet (Chief Internet Evangelist).

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng của Úc (ACCC), cơ quan soạn thảo luật, dường như đã đề xuất vào tháng 8 rằng điều này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google: “Google sẽ không bắt buộc phải tính phí người Úc sử dụng các dịch vụ miễn phí của mình như Google Tìm kiếm và YouTube, trừ khi nó chọn làm như vậy. ” Rõ ràng, Google không đồng ý.

Như Google giải thích trong một tuyên bố của Silva (hiện đang là VP, Google Australia & New Zealand) và một bài đăng trên blog kèm theo, họ muốn trả tiền riêng cho các nhà xuất bản cho các sản phẩm Google Tin tức của mình. (Google đã công bố một chương trình trả tiền cho các nhà xuất bản ở Úc, Đức và Brazil vào tháng Sáu.)

Google Australia and New Zealand managing director, Mel Silva
Google Australia and New Zealand managing director, Mel Silva. Image credit: crikey.com.au

Tuy nhiên, Úc dường như không nghĩ như vậy là đủ. ACCC tin rằng luật được đề xuất giải quyết “sự mất cân bằng đáng kể về khả năng thương lượng giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với Google và Facebook.”

Luật Thương lượng Truyền thông Tin tức (News Media Bargaining Code law) được đề xuất của Úc, hiện đang được dự thảo và nhắm mục tiêu vào Facebook cùng với Google, sau một cuộc điều tra năm 2019 ở Úc cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang chiếm một phần lớn doanh thu quảng cáo trực tuyến, mặc dù phần lớn nội dung của họ đến từ các tổ chức truyền thông. Kể từ đó, ngành công nghiệp truyền thông và báo chí đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. The Guardian đưa tin hơn một trăm tờ báo địa phương ở Úc đã phải sa thải các nhà báo và đóng cửa hoặc ngừng in do doanh thu quảng cáo giảm.

Facebook cũng nằm trong tầm ngắm của ACCC với luật cụ thể này và cũng đang đe dọa chặn tin tức của mình được chia sẻ ở Úc. Cả hai công ty đều gọi những tắc nghẽn này là “trường hợp xấu nhất” và Google khẳng định đây không phải là mối đe dọa, nhưng chắc chắn đó chỉ là cách nói.

Theo https://www.theverge.com/2021/1/21/22243468/google-threatens-to-remove-its-search-engine-from-australia-if-new-law-goes-into-effect

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 9

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.