Nếu bạn đã làm việc về SEO, bạn biết rằng liên kết “nofollow” về cơ bản là “không tốt”. Google bỏ qua các liên kết này như thể chúng thậm chí không có ở đó, có nghĩa là chúng không có được trang web của bạn hoặc đăng bất kỳ giá trị SEO bổ sung nào. Tuy nhiên, khi công nghệ và xu hướng phát triển, phương pháp đánh giá liên kết nofollow của Google cũng vậy. Kể từ năm tới, giá trị liên kết nofollow của Google sẽ có sự thay đổi đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Trong bài viết này, tôi muốn nói về vị trí của các liên kết nofollow và cách chúng có thể tác động đến SEO của bạn trong tương lai gần.

Thay đổi tháng 3 năm 2020

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2019, Google đã công bố một sự thay đổi lớn. Thay vì bỏ qua các liên kết được coi là nofollow, Google bây giờ sẽ bắt đầu xem các liên kết nofollow dưới dạng “gợi ý”. Công cụ tìm kiếm có thể sử dụng gợi ý này để xác định xem liên kết có nên được theo dõi hay không và xem xét khả năng xếp hạng của trang. Ngoài ra, Google đã thêm một vài nhãn gợi ý để giúp xác định các liên kết cụ thể hơn. Bao gồm các: Gợi ý rel = ”được tài trợ”, có thể cho biết quảng cáo, tài trợ hoặc các thỏa thuận đền bù khác. Gợi ý rel = ”ugc”, được khuyến nghị cho các liên kết đến từ hoặc nằm trong nội dung do người dùng tạo (UGC). Đến ngày 1 tháng 3 năm 2020, nofollow sẽ chính thức được xem như một gợi ý – chứ không phải là một nhãn chăn. Điều này chắc chắn sẽ có tác động đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục, cũng như xếp hạng trang web của bạn (có thể xảy ra).

Các thuộc tính của Liên kết Nofollow

Gợi ý liên kết được tài trợ và UGC mà chúng ta vừa nhắc đến đã được Google coi là “thuộc tính” liên kết nofollow. Điều này là do chúng là bộ mô tả giúp Google hiểu giá trị (hoặc không) của một liên kết đối với xếp hạng tổng thể của trang web. Tất cả các thuộc tính này, bao gồm cả nofollow, sẽ được coi là gợi ý và sẽ được sử dụng để phân tích chính xác hơn các trang web và liên kết trong hệ thống Google. Các thuộc tính này sẽ có thể hoạt động đồng thời. Ví dụ: giả sử bạn có một liên kết được tài trợ bắt nguồn từ nội dung do người dùng tạo. Bạn có thể sử dụng thẻ “UGC tài trợ” để bao gồm cả hai cơ sở của mình và cung cấp cho Google sự hiểu biết chính xác nhất về liên kết đó là gì.

Phải làm gì với các liên kết nofollow cũ?

Nhiều chủ sở hữu trang web hoặc người viết blog sẽ ngay lập tức lo lắng rằng họ cần phải đánh giá lại tất cả các liên kết nofollow cũ của họ để đảm bảo rằng tất cả chúng đều phù hợp với thay đổi mới này. Nhưng hãy nhớ rằng Google có thể (và có thể sẽ) phạt các liên kết được tài trợ hoặc trả phí không được đánh dấu bằng một số loại gợi ý.

Bạn có nên theo đuổi các liên kết nofollow mới không?

Nói chung, các liên kết nofollow bắt nguồn từ các bình luận trên blog, các trang web như YouTube và Reddit, widget, mạng xã hội, các trang tin tức không đáng tin cậy và thông cáo báo chí. Trong nhiều trường hợp, những nguồn đó vẫn không đáng tin cậy trong mắt Google, ngay cả sau khi quá trình chuyển đổi sang thuộc tính gợi ý nofollow diễn ra. Do đó, Google có thể sẽ vẫn coi hầu hết các liên kết nofollow của bạn là “bỏ qua” trừ khi họ có nhiều thứ hơn để cung cấp cho trang web của bạn về độ tin cậy. Google đã thẳng thắn thừa nhận rằng việc xếp hạng một trang web không có liên kết là vô cùng khó khăn. Trang web của bạn cần các liên kết đáng tin cậy, được tôn trọng và có liên quan, và nếu hầu hết các liên kết của bạn là nofollow, cơ hội xếp hạng tốt với Google của bạn vẫn khá thấp. Thay vì chạy theo các liên kết nofollow mới, hãy tập trung vào việc tìm kiếm các liên kết dofollow có khả năng tác động tích cực hơn đến xếp hạng SEO của bạn. Tìm kiếm các liên kết đến các nguồn tin tức nổi tiếng, các blog có uy tín và các trang chuyên nghiệp. Những liên kết này sẽ đưa bạn đi xa hơn nhiều so với bất kỳ gợi ý nofollow rủi ro nào.

Kết luận

Trong hơn một thập kỷ, Google coi tất cả các liên kết nofollow là như nhau – về cơ bản là vô giá trị đối với SEO. Bây giờ, Google đã thừa nhận rằng một số liên kết nofollow có thể có nhiều giá trị hơn những gì bạn nghĩ trước đây. Đó là lý do tại sao nó đã giới thiệu nhiều thuộc tính nofollow hơn, tất cả đều sẽ được coi là gợi ý. Do đó, nếu trước đây bạn hoàn toàn bỏ qua các liên kết nofollow, bạn có thể muốn xem xét lại cách tiếp cận SEO của mình, đặc biệt là trước năm 2020. Làm thế nào để bạn gắn nhãn các liên kết của bạn Làm thế nào để bạn cho Google biết liên kết nào nên tin cậy và liên kết nào không?

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.