Gartner, công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, dự đoán các dự án chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt tổng cộng 3,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2021, tăng 6,2% so với năm 2020.

Theo Gartner, tất cả các phân khúc chi tiêu cho CNTT – từ hệ thống trung tâm dữ liệu đến dịch vụ truyền thông – được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Phần mềm doanh nghiệp dự kiến sẽ có mức phục hồi mạnh nhất, 8,8%, khi môi trường làm việc từ xa được mở rộng và cải thiện. Phân khúc thiết bị sẽ có mức tăng trưởng cao thứ hai, 8% và dự kiến đạt 705,4 tỷ USD.

Dự đoán chi tiêu cho CNTT năm 2021 của Gartner

John-David Lovelock, phó chủ tịch Gartner cho biết: “Các CIO sẽ cân bằng giữa tiết kiệm tiền mặt và mở rộng CNTT”. “Với nền kinh tế đang trở lại mức chắc chắn, các công ty đang đầu tư vào CNTT theo cách phù hợp với kỳ vọng tăng trưởng chứ không phải mức doanh thu hiện tại của họ”.

Các doanh nghiệp đang chuẩn hóa công việc từ xa cho nhân viên và tái đầu tư vào các tài sản đã bị cắt giảm vào năm 2020, Lovelock nói. Ông nói: “Khi các nước tiếp tục giáo dục từ xa trong năm nay, sẽ có nhu cầu về máy tính bảng và máy tính xách tay cho học sinh.

Lovelock cho biết, chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số sẽ là chi tiêu lớn cho đến năm 2024.

“Kinh doanh kỹ thuật số đại diện cho xu hướng công nghệ thống trị vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với các lĩnh vực như điện toán đám mây, ứng dụng kinh doanh cốt lõi, bảo mật và trải nghiệm khách hàng đi đầu. Lovelock cho biết các sáng kiến tối ưu hóa, chẳng hạn như siêu tự động hóa (hyper automation – liên quan đến việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm trí thông minh nhân tạo (AI) và học máy (ML), để ngày càng tự động hóa các quy trình và tăng cường hỗ trợ con người) , sẽ tiếp tục và trọng tâm của các dự án này.

Gartner cho biết khái niệm siêu tự động hóa liên quan đến việc kết hợp máy học (ML), phần mềm đóng gói và các công cụ tự động hóa để thực hiện công việc. Đại dịch đã làm tăng nhu cầu “kỹ thuật số trước tiên”. Kết quả là, việc tồn đọng các yêu cầu từ các bên liên quan trong kinh doanh đã khiến hơn 70% các tổ chức thương mại thực hiện nhiều sáng kiến hyper automation, Gartner nói.

Lovelock cho rằng các công ty sẽ buộc phải đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số ít nhất 5 năm để tồn tại trong một thế giới hậu COVID-19 liên quan đến việc áp dụng vĩnh viễn các điểm tiếp xúc kỹ thuật số và làm việc từ xa. Gartner dự báo chi tiêu cho CNTT toàn cầu liên quan đến công việc từ xa sẽ đạt tổng cộng 332,9 tỷ USD vào năm 2021, tăng 4,9% so với năm 2020.

Dự báo thể hiện sự phục hồi so với dự đoán năm 2020. Vào tháng 5, Gartner cho biết chi tiêu cho CNTT trên toàn cầu dự kiến đạt tổng cộng 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2020, giảm 8% so với năm 2019 do tác động của COVID-19 và đại dịch sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chi tiêu cho CNTT.

Theo https://www.networkworld.com/article/3604690/gartner-2021-it-spending-rally-could-hit-39t.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.