Ngơn ngữ lập trình fortran
Photo: timetoast.com

Fortran, được IBM tạo ra vào cuối những năm 1950 như một sự thay thế thiết thực hơn ngôn ngữ lập trình assembly, đã trở lại danh sách 20 ngôn ngữ lập trình hàng đầu, hơn nửa thế kỷ sau khi nó được phát hành lần đầu tiên.

Theo thống kê tháng 4 năm 2021 của tổ chức giám sát lập trình TIOBE, Fortran đã vươn lên dẫn đầu sau hơn một thập kỷ vắng bóng.

“Hãy nhìn vào Fortran! Con khủng long này đã trở lại top 20 sau hơn 10 năm ”, TIOBE lưu ý trong xếp hạng hàng tháng, dựa trên nhiều thông số và thường được coi là một dấu hiệu tốt về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình.

Fortran đáng chú ý vì là ngôn ngữ lập trình thương mại đầu tiên. Nhu cầu sử dụng Fortran ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng khoa học, đó là điều mà Fortran vượt trội.

Vào tháng 1 năm 2020, Fortran được xếp ở vị trí thứ 34, nhưng đã vượt hơn 10 bậc để leo lên vị trí thứ 22 vào tháng 3 năm 2021, trước khi nằm ở vị trí thứ 20 trong tháng 4 này. Năm ngoái Fortran đứng thứ 34.

Ngôn ngữ lập trình fortran ra đời từ 1957. Ảnh timetoast.com

Trong khi Fortran đang trên đà trở lại thì Objective-C lại đi xuống. Sau khi chuyển sang ngôn ngữ phát triển ứng dụng cho iOS và macOS, trước khi bị Swift thay thế vào năm 2014, mức độ phổ biến của Objective-C đã giảm liên tục và cuối cùng nó đã trượt khỏi top 20 trong tháng này.

Tuy nhiên, sự thay đổi này không làm ảnh hưởng nhiều ngôn ngữ lập trình nằm trong top đầu. Python, được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình của năm vì đã trở nên phổ biến nhất vào năm 2020, tiếp tục là ngôn ngữ phổ biến thứ ba sau Java, đã chiếm vị trí đầu bảng vào tháng trước.

Vinh dự đứng đầu một lần nữa thuộc về ngôn ngữ C, ngôn ngữ này vẫn được các nhà phát triển yêu thích, mặc dù đã được sử dụng trong gần 5 thập kỷ.

Danh sách 20 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

 1. C
 2. Java
 3. Python
 4. C ++
 5. C #
 6. Visual Basic
 7. JavaScript
 8. Assembly language
 9. PHP
 10. SQL
 11. Classic Visual Basic
 12. Delphi / Object Pascal
 13. Ruby
 14. Go
 15. Swift
 16. R
 17. Groovy
 18. Perl
 19. MATLAB
 20. Fortran

Năm vị trí đầu tiên không có nhiều thay đổi trong vài năm qua. Assembly Language lọt vào top 10 và vượt lên trước PHP và SQL.

Theo https://www.techradar.com/news/one-of-the-oldest-programming-languages-might-be-making-a-comeback

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.