Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới?
Image credit: simplilearn.com

Trên thế giới có khoảng 7,139 ngôn ngữ của con người đang tồn tại. Nhưng bạn có trả lời được câu hỏi: có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình đang tồn tại trên thế giới này?

Mức độ phổ biến của các ngôn ngữ là rất khác nhau. Ví dụ. Tiếng Anh có tổng cộng khoảng 1,4 tỷ người nói và 375 triệu người bản ngữ. Tiếng Hawaii, một ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ có khoảng 24,000 người bản ngữ.

Tương tự như vậy với ngôn ngữ lập trình, một số ngôn ngữ lập trình rất phổ biến, những ngôn ngữ khác được sử dụng vừa phải và nhiều ngôn ngữ lập trình hoàn toàn bị bỏ rơi. Python và Java có thể là các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, so kè nhau rất sát sao trên bảng xếp hạng của TIOBE và cả trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình PYPL trong thời điểm viết bài này.

Số lượng ngôn ngữ lập trình trên thế giới phụ thuộc vào các quy tắc bạn thiết lập để quyết định xem ngôn ngữ có được tính hay không. Chẳng hạn Wikipedia cho biết có khoảng 700 ngôn ngữ lập trình, trong khi những nguồn khác tính rằng con số đó là gần 9000! Sự thật là đã có vô số ngôn ngữ lập trình được tạo ra trong suốt lịch sử. Nhưng giống như ngôn ngữ nói, có một hệ thống phân cấp các ngôn ngữ lập trình dựa trên mức độ phổ biến và cách sử dụng của chúng.

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới?

Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì vậy vì vậy trong bài viết này chúng ta hãy xem các các nguồn khác nhau với danh sách ngôn ngữ lập trình khác nhau. Các danh sách có số lượng ngôn ngữ khác nhau đáng kể và đa phần chỉ chứng minh có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình đang tồn tại hoặc theo những mục đích khác nhau

TIOBE: 150 ngôn ngữ lập trình

Chỉ số TIOBE Programming Community index bắt đầu theo dõi 25 ngôn ngữ lập trình từ năm 1991. Ngày nay, chỉ số này đo lường hơn 150 ngôn ngữ có xếp hạng mỗi tháng. Xếp hạng dựa trên ý kiến của các kỹ sư kinh nghiệm trên toàn thế giới, các khóa học, nhà cung cấp bên thứ ba cũng như các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo !, Wikipedia, Amazon, YouTube và Baidu.

10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu theo xếp hạng của TIOBE

Wikipidia: 700 ngôn ngữ

Bách khoa toàn thư trực tuyến liệt kê hơn 700 ngôn ngữ lập trình theo thứ tự bảng chữ cái. Danh sách các ngôn ngữ lập trình này bao gồm “tất cả các ngôn ngữ lập trình đáng chú ý đang tồn tại”. Tất nhiên, thông tin từ Wikipedia là chủ quan, nhưng danh sách của họ vẫn cung cấp một cái nhìn sâu sắc thú vị về có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình khác nhau trên thế giới.

HOPL: 8,945 ngôn ngữ

HOPL là một danh sách trực tuyến và phả hệ của 8.945 ngôn ngữ lập trình. Danh sách này bao gồm các ngôn ngữ từ thế kỷ 18 đến các ngôn ngữ mới được tạo ra ngày nay. Danh sách ngôn ngữ lập trình HOPL có 7.800 liên kết ảnh hưởng và hơn 11.000 trích dẫn.

GitHub: 370 ngôn ngữ lập trình

GitHub là một nền tảng phát triển phần mềm với hơn 40 triệu người dùng. Mỗi năm, họ phát hành báo cáo ‘State of the Octoverse Report’ để nhìn lại một năm qua với những bài học và số liệu thống kê thú vị. Báo cáo gần đây nhất; “Vào năm 2019, các nhà phát triển đã làm việc với hơn 370 ngôn ngữ lập trình chính trên GitHub”.

FOLDOC: 1000 ngôn ngữ

FOLDOC là một từ điển máy tính trực tuyến miễn phí. Người dùng có thể tìm kiếm ngôn ngữ lập trình cũng như các thuật ngữ máy tính chung trong công cụ thanh tìm kiếm của họ. Danh sách ngôn ngữ lập trình của họ hiện bao gồm hơn 1000 ngôn ngữ.

DZone: 256 ngôn ngữ

DZone là một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới và là nhà xuất bản tài nguyên kiến thức dành cho các nhà phát triển phần mềm. Danh sách ngôn ngữ lập trình của họ bao gồm 256 ngôn ngữ dựa trên dữ liệu từ các nguồn như GitHub và TIOBE.

The Language List

The Language List bắt đầu theo dõi các ngôn ngữ lập trình từ năm 1991. Mục đích của họ là trở thành một trong những nguồn thông tin về ngôn ngữ máy tính hoàn chỉnh nhất “từng được tập hợp hoặc biên dịch”. Hiện tại, The Language List thu thập thông tin về khoảng 2500 ngôn ngữ máy tính trong quá khứ và hiện tại.

99 Bottles of Beer

Danh sách các ngôn ngữ lập trình cuối cùng trong bài viết này và có khả năng là danh sách ngôn ngữ kỳ lạ nhất trong số đó. 99 Chai bia (99 Bottles of Beer) là một trang web lưu trữ bộ sưu tập bài hát ‘99 chai bia ’được viết bằng hơn 1500 ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể duyệt, bình luận và đánh giá các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong trường hợp thiếu ngôn ngữ lập trình yêu thích, bạn có thể lòng gửi đoạn mã của riêng bạn. Sau khi đánh giá, nó sẽ xuất hiện trên trang web.

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng?

Không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình đều được sử dụng. Trên thực tế, phần lớn những ngôn ngữ được tìm thấy trong danh sách ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ được sử dụng hoặc đã trở nên lỗi thời. Tại sao? Một số ngôn ngữ lập trình được thay thế do những thay đổi trong công nghệ, trong khi những ngôn ngữ khác được tạo ra hoàn toàn cho một mục đích đơn lẻ.

Một truy vấn tìm kiếm đơn giản trên Quora hỏi “có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?”, Đã cung cấp một số thông tin chi tiết có giá trị về số lượng ngôn ngữ tồn tại. Tuy nhiên, điều thú vị hơn là những gì mọi người nói về sự phổ biến của một số ngôn ngữ nhất định. Nhiều nhận xét cho biết nhiều ngôn ngữ được tạo ra để thách thức người dùng, dưới dạng câu đố hoặc câu chuyện cười, nhưng không có giá trị thực tế bên ngoài.

Và cuối cùng

Như bạn có thể thấy, trả lời câu hỏi “có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?” không hề đơn giản như bạn tưởng tượng. Bảng tổng hợp danh sách các ngôn ngữ lập trình của trên đây đã chứng minh rằng tùy thuộc vào người bạn hỏi, câu trả lời sẽ khác nhau đáng kể.

Điều chắc chắn là mặc dù có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang tồn tại, nhưng số lượng ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng là một con số nhỏ hơn nhiều. Con số còn giảm hơn nữa khi chúng ta phân tích ngôn ngữ lập trình nào được các chuyên gia IT thường xuyên sử dụng.

Bài viết được post trên ITguru.vn

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.