Nếu bạn là người sử dụng Linux và/hoặc là người chu ý đến tin tức, bạn có thể đã đọc thông báo về thời điểm kết thúc vòng đời của CentOS 8 của Red Hat. Thông báo được đưa ra với một số thay đổi đáng kể đối với lộ trình dự án CentOS có thể ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và kế hoạch triển khai cho người dùng cuối cũng như các trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp trực tuyến.

Thay đổi có liên quan nhất là thời gian cuối của CentOS 8 được đẩy sớm hơn, kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2021, sẽ không có thêm bản cập nhật hệ điều hành nào. Tóm lại, CentOS 8 sẽ được chuyển thành CentOS Stream – một nhánh phát triển của RHEL với các phiên bản trước vẫn là một phần của nhánh ổn định. Do đó, người dùng được khuyến cáo không sử dụng CentOS 8 trong môi trường chính thức.

Về những điều đã nói ở trên, những người tạo ra CloudLinux đã công bố cam kết phát hành Project Lenix – một fork miễn phí, nguồn mở, hướng tới cộng đồng, tương thích nhị phân 1: 1 của RHEL 8 và các bản phát hành trong tương lai của nó dự kiến sẽ ra mắt vào quý một năm 2021.

Công ty dự kiến sẽ đầu tư một khoản tiền hàng năm trị giá 1 triệu đô la cho việc phát triển và sẽ thiết lập một sáng kiến cộng đồng xung quanh RHEL nhằm mục đích là nơi trú ẩn an toàn cho người dùng CentOS bị mắc kẹt bởi thông báo RedHat.

CloudLinux là ai?

CloudLinux Inc. là công ty chuyên về tăng cường bảo mật, tính ổn định và tính khả dụng của các máy chủ và thiết bị Linux bằng cách phát triển bản phân phối Linux cứng, bản vá bảo mật trực tiếp nhân Linux, các tùy chọn hỗ trợ mở rộng cho Linux và phần mềm bảo mật máy chủ web được sử dụng bởi các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, chính phủ và các trường đại học trên toàn thế giới.

CloudLinux có 10 năm kinh nghiệm xây dựng hệ điều hành của họ cho các trung tâm dữ liệu và các công ty lưu trữ. CloudLinux có trụ sở chính tại Palo Alto, California với hơn 4.000 khách hàng và đối tác, 500.000 lượt cài đặt sản phẩm trên toàn cầu, cùng các nhà phân tích và nhà phát triển tận tâm với kinh nghiệm kết hợp Linux có giá trị hàng năm bổ sung với niềm đam mê cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Hy vọng của chúng ta và của nhóm CloudLinux và Project Lenix là những người đam mê Linux sẽ tham gia thảo luận khi họ làm việc để tạo ra một bản phân phối Linux ổn định theo đúng tinh thần của cộng đồng FOSS !.

Theo Fossmint.com

Đánh giá bài viết

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.