Trước khi bước vào năm 2022, các CIO và các nhà lãnh đạo CNTT đang dự đoán nhiều vấn đề và xu hướng trong lĩnh vực công nghệ: sự thiếu hụt nhân tài công nghệ sẽ gây căng thẳng cho các tổ chức đang nỗ lực hiện đại hóa, tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích, đồng thời tăng cường bảo mật, cùng với các công nghệ sáng tạo khác.

Trong số các dự đoán của cho năm 2022, thì sự thiếu hụt về nhân tài công nghệ là điều đáng lo ngại. Sự thiếu hụt về tài năng công nghệ sẽ tạo ra khoảng trống lớn cho đến khi các mô hình tìm nguồn cung ứng mới trở nên phổ biến. Các tổ chức CNTT phải đối mặt với tỷ lệ sụt giảm nhân sự 13,8%, phản ánh việc chuyển sang chiến lược nhân tài phù hợp trong tương lai một cách khá chậm chạp.

Craig Stephenson, giám đốc điều hành, North America Technology Officers Practice tại Korn-Ferry, cho biết: “Nhu cầu về nhân tài công nghệ duy trì một tốc độ rất cao với trọng tâm là dữ liệu và phân tích, bảo mật thông tin, kiến trúc, đám mây và kỹ thuật.

Đây là cách họ dự định đối phó: các công ty truyền thống sẽ sử dụng cách tăng lương để thu hút nhân tài, trong khi các công ty phù hợp với tương lai sẽ sử dụng kiến trúc dựa trên nền tảng và đám mây, đồng thời áp dụng các giải pháp mã thấp / không mã để giảm nhu cầu về các kỹ năng kỹ thuật.

Các dự đoán khác của Stephenson về xu hướng công nghệ năm 2022:

  • Các nhà lãnh đạo công nghệ sẽ mở rộng việc giám sát một danh mục bao gồm sản phẩm, dữ liệu, đám mây, kỹ thuật và bảo mật thông tin
  • Việc trải nghiệm khách hàng thúc đẩy đáng kể thông qua việc triển khai hiệu quả các khả năng công nghệ
  • Những bước tiến ấn tượng trong việc tạo ra các khả năng dữ liệu để cung cấp một tập hợp thông tin chi tiết và phân tích khách hàng phong phú và mạnh mẽ

Các nhà lãnh đạo cũng dự đoán rằng xu hướng tăng tốc nhanh chóng của công nghệ trong năm 2022 sẽ làm trầm trọng thêm nợ kỹ thuật đối với 60% doanh nghiệp.

Trong giai đoạn gấp rút phục vụ khách hàng và trở nên linh hoạt hơn, các công ty đang triển khai các khả năng kỹ thuật mới để cung cấp trải nghiệm khách hàng hỗn hợp. Đối với 55% công ty trên toàn cầu, việc ưu tiên tốc độ hơn khả năng bảo trì sẽ dẫn đến nợ công nghệ tăng cao, gây nguy hiểm hơn nữa cho khả năng hiện đại hóa tổ chức CNTT của họ.

Bà Taren Rodabaugh, CIO, cho biết Bridgestone Americas đang trong giai đoạn chuyển mình để trở thành một “công ty giải pháp bền vững”. Vào năm 2022, công ty sẽ tập trung vào việc tiếp tục hiện đại hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình “đồng thời dựa vào các nền tảng kỹ thuật số và tận dụng các mối quan hệ đối tác chiến lược để cùng hợp tác và mở rộng hoặc xây dựng các mô hình và cơ hội kinh doanh mới”, Rodabaugh nói.

Bà nói thêm, an ninh vẫn là trung tâm và “không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục kiên định trong việc tăng cường và chuẩn bị cho các nỗ lực bảo mật thông tin và mạng.”

Giống như những người khác, Rodabaugh cho biết các sáng kiến ​​tài năng sẽ được đẩy nhanh “để đảm bảo chúng tôi có đội ngũ tốt nhất có thể tại chỗ và họ cảm thấy được đầu tư vào văn hóa của chúng tôi và tương lai của Bridgestone.”

Các nhà lãnh đạo cũng dự đoán rằng “các giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu sẽ nhảy vọt từ chuyển đổi kỹ thuật số sang lấy con người làm trung tâm.” Vào năm 2022, các công ty phù hợp xu hướng phát triển công nghệ trong tương lai sẽ suy nghĩ xa hơn về chuyển đổi kỹ thuật số để thực hiện các sáng kiến ​​kết hợp chặt chẽ giữa CX và EX.

Ngoài ra, 10% các nhà lãnh đạo công nghệ cũng sẽ ưu tiên đầu tư vào quan hệ đối tác chiến lược và thực tiễn đổi mới với tỷ lệ gấp 3 lần so với các đối thủ cạnh tranh.

Xu hướng công nghệ năm 2022: AI, ML

Sanjay Srivastava, Giám đốc kỹ thuật số của công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu Genpact cho biết vào năm 2022, dữ liệu cần phải trở thành nền tảng và là “công dân hạng nhất” để giúp các CIO đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để nhận ra giá trị kinh doanh.

Ông nói: Trí tuệ nhân tạo và máy học “là những công nghệ hàng đầu sẽ giúp các CIO đạt được mục tiêu của họ và là sự lựa chọn hàng đầu để đầu tư nếu họ có thêm nguồn lực tài chính”. “Những công nghệ này cho phép các CIO tận dụng tối đa dữ liệu theo ý của họ, tạo ra những hiểu biết dự đoán để đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Về sau, ba điều hàng đầu mà các CIO cần ưu tiên là chiến lược, hiểu biết về dữ liệu và AI.”

Khi AI trở thành một ưu tiên lớn hơn của tổ chức, thì AI có trách nhiệm là điều bắt buộc, Srivastava nói.

Ông nói: “Sẽ có những gián đoạn lớn, mang tính hệ thống và do đó sẽ mang lại lợi ích lớn cho những người dẫn đầu với AI. “Nhưng cùng với đó là trách nhiệm thiết lập các hướng dẫn và tính minh bạch trong công việc của các CIO.”

Ông nói, lập kế hoạch và xây dựng đạo đức trong quản trị AI ngay từ đầu là rất quan trọng. “Về lâu dài, đạo đức sẽ trở thành một phần thiết yếu của AI. Bản thân dữ liệu có các vấn đề về quyền riêng tư và có thể bị sai lệch. Các thuật toán có thể có sự thiên vị vô tình được tích hợp sẵn, vì vậy các doanh nghiệp phải sử dụng AI một cách thận trọng về mặt đạo đức.”

Chìa khóa để thực hiện đúng đạo đức AI là đưa ra sự giám sát độc lập với dự án AI vì nó có thể làm giảm sự thiên vị ngoài ý muốn, hạn chế nó vào trường hợp sử dụng thích hợp và thiết kế để bao gồm và toàn diện, Srivastava nói.

“Cuối cùng,” ông dự đoán, “hầu hết các công ty, giống như kiểm toán tài chính, sẽ đưa đạo đức AI như một mục trong chương trình nghị sự của hội đồng quản trị.”

Cần có sự đơn giản khi việc sử dụng đám mây ngày càng mở rộng

Theo Ravi Naik, Giám đốc điều hành của Seagate, việc di chuyển sang đám mây đã tạo ra sự phức tạp và điều này sẽ thúc đẩy mong muốn đơn giản hóa.

“Đó là một câu chuyện phổ biến: các tổ chức chuyển từ các trung tâm dữ liệu tại chỗ sang đám mây để đạt được sự đơn giản và họ thường làm vậy — trong một thời gian — nhưng ngay khi đạt quy mô, họ phải đối mặt với sự phức tạp của đám mây: chi phí cao hơn nhiều. của các kiến ​​trúc đám mây đã trở nên phức tạp, “ông nói. “Chúng đi kèm với những lời hứa chưa được đáp ứng từ quan điểm [tổng chi phí sở hữu].”

Ông nói: Vào năm 2022, các tổ chức sẽ hướng tới mục tiêu đơn giản hóa kiến ​​trúc mà không có sự bất ổn về chi phí, dịch vụ và các lớp công nghệ phức tạp trên quy mô lớn.

Naik cho biết: “Thật khó vì bản thân các bản sửa lỗi có thể phức tạp hơn: Ví dụ: stack ứng dụng cần đơn giản hóa nhưng không bị gián đoạn”.

Trong khi đó, ông dự đoán các tổ chức CNTT cũng sẽ tìm kiếm sự phân chia theo địa lý của khối lượng công việc, nói rằng thuật ngữ đa đám mây là một từ nhầm lẫn vì có nhiều đám mây.

Naik cho biết: “Càng ngày, các doanh nghiệp càng muốn có thể tận dụng các ứng dụng thay thế cho nhau để dữ liệu được lưu giữ ở một nơi và ngăn xếp ứng dụng truy cập vào nó có thể thay đổi. “Một số vấn đề về truy cập dữ liệu và tính di động có thể được giải quyết bằng một mặt phẳng dữ liệu độc lập mà các hyperscalers có thể cắm vào.”

Ông nói, khả năng sử dụng cùng một dữ liệu cho các mục đích khác nhau mà không cần phải chuyển dữ liệu đó vào và ra đến các vị trí có thể thực hiện các chức năng khác nhau sẽ đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí và không gặp khó khăn trong việc truy cập và di chuyển.

Dữ liệu sẽ được sử dụng để mở khóa tính bền vững

Srivastava cho biết, việc tập trung tăng cường vào dữ liệu hướng đến năm 2022 là rất quan trọng vì sau một thời gian dài gián đoạn và không chắc chắn, khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư thường mong đợi các tổ chức tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài cho tất cả các bên liên quan. Với nhiệm vụ mới này, các nhà lãnh đạo đã chuyển sang sử dụng thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu để xây dựng các tổ chức linh hoạt, có mục đích ưu tiên cộng đồng, nhân viên — và môi trường — bên cạnh khách hàng.

Ông dự đoán: “Một trong những xu hướng công nghệ dữ liệu lớn nhất cần theo dõi trong năm tới là khai thác dữ liệu doanh nghiệp và đánh giá kỳ vọng của các bên liên quan để hiểu doanh nghiệp đang gặp rủi ro ở đâu do biến đổi khí hậu và nơi nào doanh nghiệp cần hành động để trở nên bền vững hơn”.

Khi chúng tôi nghĩ về việc định hình tương lai tốt đẹp, Genpact đề xuất ba bước để tạo ra thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu giúp giải quyết các vấn đề chuyển đổi lớn, phức tạp để đạt được tính bền vững: thiết lập nền tảng dữ liệu, biến dữ liệu đó thành thông tin chi tiết và đầu tư vào quản lý thay đổi và trải nghiệm người dùng.

Một số CIO sẽ trở thành CEO, những người khác sẽ có tầm ảnh hưởng lớn

Stephenson cũng dự đoán rằng “các nhà lãnh đạo công nghệ hiệu quả cao [sẽ] chuyển sang vai trò Giám đốc điều hành.”

Srivastava nói rằng khi vai trò và kỹ năng của CIO ngày càng phát triển, điều này đòi hỏi sự cân bằng giữa việc là người ngoài cuộc và người trong cuộc.

Ông nói: “Là một người ngoài cuộc, các CIO phải khám phá, nắm bắt và quản lý công nghệ, lý tưởng hóa những gì cần thay đổi và suy nghĩ một cách khách quan thông qua các cách tiếp cận mới đối với các vấn đề. “Với tư cách là người trong cuộc, các CIO cần thiết lập uy tín để dẫn dắt việc quản lý thay đổi quy mô lớn ngay từ đầu.”

Ông nói thêm, việc cân bằng hai cách tiếp cận để chuyển đổi này về cơ bản là rất phức tạp. “Các CIO sẽ được thử thách để thúc đẩy năng suất, tăng hiệu quả và thúc đẩy đổi mới nếu không có sự kết hợp của các kỹ năng này.”

Bởi vì công nghệ hiện là một phương tiện để kết thúc, Srivastava tin rằng các CIO thành công sẽ được dành một chỗ ngồi tại bàn trong phòng họp để ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của CEO.

Ông nói: “Việc tiếp cận thường xuyên với CEO sẽ tạo nên sự khác biệt trong khả năng của CIO trong việc tận dụng kiến ​​thức kinh doanh và công nghệ kết hợp để tác động đến chương trình kinh doanh chiến lược của công ty”.

Sự thay đổi lớn trong cách thức làm việc

Tương lai của việc làm ngày càng bao gồm một lực lượng lao động từ xa, nhưng tất cả những thách thức liên quan đến nó đều đến trước kế hoạch do đại dịch, theo Srivastava. Để hỗ trợ sự thay đổi lớn mạnh này trong tương lai, các công ty cần tạo ra các mô hình làm việc linh hoạt và nhanh nhẹn, đồng thời tập trung vào kinh nghiệm và sự tham gia của nhân viên.

Ông nói: “Chìa khóa thành công là xây dựng và thúc đẩy một nền văn hóa gắn kết. “Điều đó liên quan đến việc tập hợp các nhóm xung quanh một mục đích chung, tập trung vào hạnh phúc của nhân viên và thúc đẩy sự đa dạng, bình đẳng, hòa nhập và tác động đến cộng đồng.” Srivastava nói thêm: Công nghệ cần phải là trọng tâm của bất kỳ sáng kiến nào.

Hơn nữa, các công ty phải áp dụng và đón nhận AI, ML và các công nghệ tiên tiến khác trong hoạt động nhân sự của họ, ông nói. “Những công nghệ này là trọng tâm của việc nắm bắt tình cảm của nhân viên, phân tích tài năng, xây dựng mạng lưới và khả năng tìm kiếm, học hỏi liên tục và tái sử dụng nhân tài.”

Theo https://www.techrepublic.com/article/cios-and-other-it-leaders-share-predictions-and-tech-trends-for-2022/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.