Giám đốc Sun* Taihei Kobayashi
Taihei Kobayashi – Sáng lập Sun*

Taihei Kobayashi, người đã từ ngủ quên trên đường phố Tokyo đã trở thành ông chủ một công ty khởi nghiệp công nghệ với giá trị thị trường hơn 100 tỷ Yên (1 tỷ USD). Câu chuyện thành công của anh là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất xuất phát từ sự bùng nổ cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ đang tạo ra vận may ở Nhật Bản. Công ty của Kobayashi, giúp các công ty khởi nghiệp và các công ty khác thiết kế và tạo ra các sản phẩm và doanh nghiệp mới, đã chính thức ra mắt công chúng vào tháng 7 2020. Kể từ đó, cổ phiếu của nó đã tăng hơn gấp ba lần. Đó là một kết quả mà ít người có thể tưởng tượng được cách đây hai thập kỷ.

Kobayashi kể lại, bố mẹ anh đã đuổi anh ra khỏi trường năm 17 tuổi khi anh bỏ học một trường trung học danh tiếng để tập trung vào ban nhạc của mình. Anh chơi nhạc vào ban ngày và chủ yếu ngủ ngoài trời, sử dụng các hộp các tông để giữ ấm trong những đêm đông lạnh giá. Anh đã vô gia cư trong một năm rưỡi. Một loạt các cuộc gặp gỡ đã khiến anh ta rời khỏi đường phố và cuối cùng trở thành một kỹ sư phần mềm. Anh là một trong những thành viên cốt lõi trong việc thành lập công ty tiền thân của công ty hiện nay là Sun * Inc. – phát âm là Sun Asterisk – tại Việt Nam vào năm 2012. Anh hiện là giám đốc điều hành của công ty. Kobayashi, 37 tuổi, nói về trải nghiệm của anh trên đường phố: “Mùa đông lạnh giá. “Có thể đã có lúc mọi thứ giống như địa ngục. Nhưng tôi đã vượt qua những thời điểm đó. ” Theo Kobayashi, cha mẹ anh đã lên kế hoạch tài chính để anh có thể học đại học và không chấp nhận quyết định bỏ học trung học của anh. Các nỗ lực liên hệ với cha mẹ của Kobayashi đều không thành công. “Họ bảo tôi rời đi, vì vậy tôi rời đi, và đó là điều đó,” anh nói. “Tôi muốn sống hết mình với những gì tôi thích.” Kobayashi đã trải qua hai mùa đông trên đường phố ở các quận Shinjuku và Shibuya của Tokyo.

Sống chủ yếu ngoài đường

“Khoảng 80% thời gian cậu ấy ở đâu đó bên ngoài. ” Yushi Fukagawa, một người bạn thân từ thời còn đi học của Kobayashi và hiện đang làm việc tại Sun *, nhớ lại khoảng thời gian doanh nhân này (Fukagawa) trở thành người vô gia cư. Fukagawa nói: “Tôi không nghĩ quá nhiều về chuyện đó. Nhưng “bố mẹ tôi có vẻ lo lắng.” Năm 19 tuổi, một người quản lý của một câu lạc bộ nhạc sống Kobayashi đã mời anh ta một công việc và nói rằng anh ta có thể bị sa thải tại câu lạc bộ bất kỳ khi nào. Anh ấy đã làm như vậy trong khoảng sáu năm.

Cuối cùng, Kobayashi quyết định đã đến lúc phải thay đổi. Đầu tiên, anh kiếm tiền từ việc kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến. Sau đó, anh ta bắt gặp một quảng cáo tuyển dụng không yêu cầu bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào. Tất cả những gì bạn phải làm là làm một bài kiểm tra. Cuộc kiểm tra kéo dài sáu giờ kiểm tra các ứng viên về các lĩnh vực bao gồm kỹ năng toán học, tư duy logic và IQ. Koyabashi đã thi đậu và bắt đầu làm việc tại công ty đã đào tạo anh trở thành một kỹ sư phần mềm.

Mở công ty

Đó cũng là cách anh ấy gặp Makoto Hirai, một trong những người sáng lập Sun *. Hai người đồng ý rằng có nhiều kỹ sư phần mềm xuất sắc trong lập trình, nhưng ít người có thể sử dụng những kỹ năng đó để đưa ra các mô hình kinh doanh hiệu quả. Họ quyết định thành lập công ty để thu hẹp khoảng cách. Kobayashi chuyển đến Việt Nam vào năm 2012 để thuê nhân viên. Vào tháng 3 năm sau, các thành viên sáng lập đã thành lập Framgia Inc. tại Nhật Bản, đổi tên thành Sun * vào năm 2019. Ý tưởng là triển khai các kỹ sư để giúp các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một doanh nghiệp khả thi. “Lập trường của chúng tôi là cam kết đóng góp vào sự phát triển của các công ty khởi nghiệp đó, bất kể nó có khiến chúng tôi sa lầy vào lỗ hay không,” Kobayashi nói.

Trong nhiều năm, Sun * đã phát triển một cách mạnh mẽ và hiện có hơn 70 khách hàng. Công ty đã niêm yết trên Tokyo Stock Exchange’s Mothers market cho các công ty khởi nghiệp vào tháng Bảy. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần gấp sáu lần lên mức cao nhất trong tháng 9, đưa giá trị thị trường của nó lên trên 145 tỷ Yên (1,4 tỷ USD). Sau đó đã giảm 37%, với giá trị vốn hóa thị trường của công ty giảm xuống dưới 100 tỷ yên (1 tỷ USD). 7,9% cổ phần của Kobayashi trị giá khoảng 7,7 tỷ yên (74 triệu USD). Sun * công bố thu nhập ròng 649 triệu yên (6,2 triệu đô la) trên doanh thu 3,97 tỷ yên trong 9 tháng khi kết thúc tháng 9 2020.

Cạnh tranh gay gắt

Mitsushige Akino, giám đốc điều hành cấp cao của Ichiyoshi Asset Management Co., cho biết có nhu cầu tốt đối với các dịch vụ của công ty nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn còn thấp và cạnh tranh có thể gay gắt. “Mọi thứ có thể khó khăn,” Akino nói. “Bạn phải xem liệu công ty có thể duy trì tốc độ phát triển của mình hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với doanh thu của nó, hiện tại không nhiều.

” Kobayashi, người trở lại Nhật Bản từ Việt Nam vào năm 2019, cho biết công ty đang giành được những hợp đồng từ các công ty lớn hơn – bao gồm một số công ty có chỉ số Nikkei trung bình 225 phát hành trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Khách hàng của họ bao gồm Masayoshi Son’s SoftBank Corp., theo trang web Sun *. Ông nói: “Chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ của mình cho các tập đoàn lớn. “Đó là lý do tại sao chúng tôi công bố thông tin công khai.” Sun * đang tìm cách tăng thu nhập ít nhất 20% đến 30% một năm và tăng gấp đôi nhân viên tại văn phòng Tokyo lên khoảng 130 người trong năm nay, Kobayashi lưu ý. Việt Nam tiếp tục là văn phòng lớn nhất của công ty với khoảng 1.300 nhân viên.

Sun * là một trong nhiều công ty trong TSE Mothers Index có cổ phiếu tăng mạnh trong năm nay khi các nhà đầu tư đặt cược vào các công ty công nghệ trong bối cảnh đại dịch. Chỉ số khởi động đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 10, trước khi mức tăng giảm xuống.

Kobayashi đã kết nối lại với cha mẹ của mình, và thời gian trên đường phố của anh ấy là một ký ức xa vời. “Điều tôi muốn làm bây giờ là tiếp tục làm việc,” anh nói, “để hiện thực hóa tầm nhìn của công ty chúng tôi”.

Theo japantimes

Đánh giá bài viết

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.