CentOS và sự thay thế

Trong một thông báo bất ngờ vừa mới đây, Red Hat đã khai tử CentOS vốn là phiên bản miễn phí. Trong thông báo Red hat cũng nêu rõ CentOS Stream không phải là sự thay thế cho CentOS Linux khiến người sử dụng CentOS sửng sốt và hoang mang. Đã có nhiều trường hợp người dùng CentOS đã chuyển sang CentOS 8 và mà họ dự kiến sẽ nhận được hỗ trợ cho đến năm 2029. Giờ đây họ phải chấp nhận một thực tế là bản phân phối “cho đến năm 2029” của họ đã trở thành bản phân phối “cho đến năm 2021” chỉ vài tháng sau khi họ đã cài đặt nó.

Tuy vậy, CentOS không phải là lựa chọn duy nhất của bạn cho một bản phân phối rebuilt tương thích nhị phân với RHEL. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài trong số các tùy chọn khả dĩ nhất bên dưới.

1. CentOS Stream

Sự thật là nhiều người không thích nghe điều này. Nhiều người dùng CentOS trước đây đã quá giận Red Hat khi phải cân nhắc chuyển sang CentOS Stream vốn được cho là không phải là sự cho CentOS Linux. Nhưng bất chấp việc Giám đốc công ty Red Hat Chris Wright đã tuyên bố rằng Stream không phải là sự thay thế cho CentOS Linux, đối với rất nhiều người dùng, điều đó rất dễ xảy ra.

Trước khi có thông báo về việc khai tử CentOS, mối quan hệ giữa CentOS Linux và Red Hat Enterprise Linux, về mặt hiệu quả, là giống nhau. Điều khác là CentOS không có sự hỗ trợ từ Red Hat. Trong tương lai, theo nhiều cách, mối quan hệ đó sẽ tiếp tục là sự thật. CentOS Stream và Red Hat Enterprise Linux sẽ vẫn theo dõi rất chặt chẽ lẫn nhau. Mối quan hệ mới hoạt động như thế này:

  • RHEL phiên bản x.0 phân nhánh từ Fedora
  • CentOS Stream phiên bản x phân nhánh từ phiên bản RHEL x.0
  • Việc phát triển cho RHEL x.1 được thực hiện trong phiên bản CentOS Stream x repos
  • RHEL x.1 phân nhánh từ phiên bản CentOS Stream x
  • RHEL phiên bản y.0 phân nhánh từ Fedora
  • CentOS Stream phiên bản y phân nhánh từ RHEL y.0
  • Việc phát triển cho RHEL x.2 được thực hiện trong phiên bản CentOS Stream x repos
  • Việc phát triển cho RHEL y.1 được thực hiện trong phiên bản CentOS Stream y repos
  • RHEL x.2 phân nhánh từ CentOS Stream x
  • RHEL y.1 phân nhánh từ CentOS Stream y

Và cứ tiếp tục như vậy. Vì vậy, mặc dù CentOS Stream là một bản phát hành liên tục (rolling release) nhưng nó là một bản giới hạn (limited one). Nó chuyển từ phiên bản nhỏ này sang phiên bản tiếp theo, nhưng phiên bản chính của nó ổn định và theo dõi Fedora. Người dùng CentOS Stream 8 sẽ không bị buộc phải nhập mã dogfood RHEL 9 sớm hơn so với người dùng CentOS Linux 8.

Điều khác biệt ở đây là khả năng kiểm soát khi bạn thực hiện nâng cấp phiên bản nhỏ trên hệ thống của mình. Người dùng trên RHEL 8.x có thể quyết định khi nào họ sẵn sàng nâng cấp lên RHEL 8.y, trong khi người dùng CentOS Stream 8 sẽ liên tục và tự động chuyển qua các trạng thái bị đóng băng để trở thành bản phát hành nhỏ RHEL.

Nếu bạn là kiểu người thích nâng cấp ngay lên các bản phát hành nhỏ ngay khi ra mắt, thì việc chuyển sang Stream là điều cũng dễ hiểu. Nó thực sự sẽ giống như trải nghiệm bạn đã từng làm, với ít công việc hơn. Bạn sẽ không cần phải thực hiện các nâng cấp phát hành nhỏ nữa, chúng chỉ diễn ra tự động.

Nhưng nếu bạn không muốn như vậy thì dưới đây là các lựa chọn khác

2. Oracle Linux

Oracle Linux là 100% ứng dụng nhị phân tương thích với với Red Hat Enterprise Linux. Đó là một rebuild distro (bản phân phối xây dựng lại) dựa trên các nguồn của RHEL chứ không phải nhiều nguồn khác, giống như CentOS Linux. Nếu tất cả những gì bạn cần hoặc muốn là một bản phân phối miễn phí có thể theo dõi chính xác RHEL, thì Oracle Linux có thể là ngôi nhà mới của bạn. Bản phân phối đã ra đời được một thời gian và được sự hậu thuẫn của một trong những công ty CNTT lớn nhất thế giới. Một lý do nữa là chuyển sang Oracle vì bạn khôn đồng ý sự quản lý của Red Hat là một sự linh hoạt khá kỳ lạ.

3. Cloud Linux

CloudLinux OS là bản rebuild distro RHEL được thiết kế cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ . Bản thân CloudLinux OS có lẽ không phải là sự thay thế miễn phí cho CentOS mà bạn đang tìm kiếm, nó giống với RHEL hơn, với phí đăng ký cần thiết để sử dụng.

Tuy nhiên, CloudLinux đã thông báo rằng họ sẽ phát hành bản thay thế 1: 1 cho CentOS vào quý 1 năm 2021. Bản phát hành mới sẽ là một “hệ điều hành riêng biệt, hoàn toàn miễn phí, tương thích hoàn toàn với RHEL 8 và các phiên bản trong tương lai.”

Có một vài ưu điểm cho đợt phát hành sắp tới này. Hệ điều hành CloudLinux đã xuất hiện được một thời gian và nó có một danh tiếng khá vững chắc. Bản bản phát hành mới mà họ đang công bố sẽ không phải là một thách thức lớn đối với Cloud — họ đã thường xuyên phân nhánh RHEL và theo dõi các thay đổi để duy trì Hệ điều hành CloudLinux đầy đủ. Tất cả những gì họ thực sự cần làm là đảm bảo sự tách biệt thương hiệu của riêng mình và các tính năng cao cấp bổ sung, chỉ có giấy phép mới được sử dụng.

Đây cũng sẽ là một bản nâng cấp rất dễ dàng cho người dùng CentOS 8 vì việc chuyển từ CentOS sang Cloud Linux khá đơn giản.

4. Springdale Linux

Có nhiều người đề xuất nhầm bản phân phối Scientific Linux đã bị khai tử làm bản thay thế CentOS. Điều đó không đúng, vì bản thân Scientific Linux đã không còn được ưu tiên cho CentOS. Tuy nhiên, Springdale Linux rất giống – giống như Scientific Linux, nó là một bản rebuilt distro RHEL được tạo ra bởi và cho cộng đồng khoa học hàn lâm. Không giống như Scientific Linux, nó vẫn được duy trì tích cực! Springdale Linux được duy trì và cung cấp bởi các trường đại học Princeton và Rutgers, những người sử dụng nó cho các dự án HPC của họ. Nó đã tồn tại trong một thời gian khá dài.

Springdale Linux sử dụng phù hợp cho các trường đại học và các nhà khoa học đang tìm kiếm một bản thay thế CentOS. Nó có thể sẽ phù hợp với hầu hết những ai cần nó nhưng cộng đồng tương đối nhỏ.

5. Rocky Linux

Chúng ta cần phải rất rõ ràng ở đây: hiện tại, Rocky Linux chưa phải là một bản phân phối thực tế. Người đồng sáng lập CentOS, Greg Kurtzer, đã phản ứng gần như ngay lập tức với việc Red Hat ngừng sử dụng CentOS Linux bằng cách thông báo ý định tái tạo nó một cách hiệu quả dưới một cái tên khác: Rocky Linux.

Vẫn chưa có mốc thời gian thực sự để Rocky Linux trở thành một bản phân phối thực sự, nhưng hy vọng nó sẽ xảy ra vào khoảng năm 2021. Câu hỏi thú vị hơn là mọi người sẽ chú ý đến Rocky Linux thế nào trong suốt quá trình đó. Một mặt, Kurtzer’s là một tên tuổi lớn … nhưng mặt khác, Rocky Linux sẽ là một bản phân phối hoàn toàn mới, cạnh tranh với các bản rebuilts RHEL khác.

6. HPE ClearOS

Cuối cùng là bản phân phối nội bộ của Hewlett-Packard Enterprise (HPE), ClearOS. Hewlett-Packard cung cấp ClearOS dưới dạng tùy chọn cài đặt sẵn trên dòng máy chủ ProLiant của mình và công ty cung cấp phiên bản Cộng đồng miễn phí cho tất cả người dùng.

ClearOS đáng chú ý vì có sự liên kết với gã khổng lồ trong ngành HPE và tính khả dụng của nó như một bản phân phối OEM trên các máy chủ ProLiant. Nó có vẻ hơi lạc hậu với thời đại, phiên bản gần đây nhất là ClearOS 7.x, phiên bản này dựa trên RHEL 7. Ngoài việc hơi lỗi thời so với các tùy chọn khác, nó là một bản phát hành chính thức và có thể so sánh với CentOS Stream, hơn là CentOS Linux ra đời trước nó.

ClearOS có lẽ thú vị nhất đối với các loại hình doanh nghiệp nhỏ, những người có thể cân nhắc mua máy chủ ProLiant có cài đặt sẵn OEM Linux tương thích RHEL sau này.

Theo arstechnica.com

Đánh giá bài viết

Average rating 3 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.