ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngũ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C ++ đang trở lại thời hoàng kim của nó. C++ đứng thứ tư trên Tiobe Index trong hạng mục ngôn ngữ phổ biến nhất trong tháng 7 sau khi được 8% người dùng đánh giá cao nhất. Cho dù chưa thể so sánh ngôn ngữ lập trình này ngang bằng với C, Java hoặc Python ở mức 11-12%, nhưng cũng có nghĩa là C ++ đã lọt vào tốp đầu và tiếp tục ngày càng phổ biến trở lại kề từ đầu năm 2020.

C ++ đã từng được sử dụng trong các ngân hàng đầu tư và các công ty dịch vụ tài chính. Nhờ khả năng truy cập bộ nhớ cấp thấp giúp cho việc truy cập nhanh, C++ thường là ngôn ngữ được lựa chọn cho các hệ thống giao dịch tốc độ cao. Đây là lý do tại sao JPMorgan, chẳng hạn, hiện đang tuyển kỹ sư C ++ cho nền tảng có độ trễ thấp JISU của mình, hay quỹ đầu cơ Citadel lại muốn một kỹ sư C ++ cho các hệ thống tạo thị trường của riêng. Goldman lại tìm kiếm chuyên môn C ++ cho đội ngũ giao dịch có hệ thống của họ.

Khi các hệ thống giao dịch điện tử tốc độ cao ngày càng trở thành một yếu tố khác biệt quan trọng và giao dịch thuật toán vượt ra ngoài thị trường chứng khoán, người có chuyên môn C ++ được săn đón nhiều hơn trong lĩnh vực tài chính. Paul Bilokon, cựu nhân viên định lượng tín dụng tại Deutsche Bank và là người sáng lập công ty AI Thalesians, cho rằng Bjarne Stroustrup, nhà khoa học máy tính người Đan Mạch, người đã tạo ra C ++, đã mô tả C++ như một ngôn ngữ để định nghĩa và sử dụng light-weight abstractions, và điều này khiến nó trở nên đặc biệt thích hợp trong các ngân hàng và quỹ đầu tư. Ông nói: “Tài chính chứa đầy những điều trừu tượng. Và có rất nhiều nhu cầu đối với việc triển khai light-weight của chúng – trong định giá phái sinh và đặc biệt là trong giao dịch tần suất cao, nơi có rất ít lựa chọn thay thế cho C ++,” ông nói.

Khi C ++ phát triển, Bilokon cho biết việc sử dụng nó đang ngày càng rộng rãi. Quỹ phòng hộ Millennium chỉ định rằng các nhà phát triển định lượng (quantitative developers) của họ có “kinh nghiệm đáng kể về lập trình C ++ hiện đại“. Bilokon cho biết: “C ++ hiện đại từng có nghĩa là C ++ 11 trở lên, nhưng ngày nay có thể được hiểu là C ++ 17 hoặc thậm chí C ++ 20 trở lên”.

Trong lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác, các lần lặp lại gần đây của C ++ có lợi thế đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng. Các thành ngữ kiểu C cũ ít được sử dụng hơn và ngôn ngữ này vừa sạch sẽ vừa mạnh mẽ hơn, có thể giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. Bilokon nói: “Trước đây, tôi đã thấy nhiều người viết các con trỏ thông minh của riêng họ để quản lý tài nguyên. Ngày nay không cần phải làm điều này, người ta có thể dựa vào Thư viện Chuẩn C ++“. Ông cho biết kết quả đạt được là C ++ đã bắt kịp Python bằng cách giới thiệu các vòng lặp “for” dựa trên phạm vi và các biểu thức lambda mạnh mẽ. “C ++ 20 là tất cả về mô-đun, coroutines, khái niệm và thư viện phạm vi.”

Mặc dù C ++ không thể thay thế Python trong lĩnh vực tài chính, điều này có nghĩa là ngôn ngữ này đang trở nên dễ sử dụng hơn và đang mạo hiểm vượt ra khỏi một số ngách lịch sử của nó. Ví dụ, Goldman Sachs đang di chuyển hệ thống định giá và rủi ro SecDB khỏi ngôn ngữ độc quyền của họ, Slang và đang tìm kiếm những người có thể viết code bằng cả Java và C ++ để giúp thực hiện quá trình chuyển đổi. C ++ cũng được sử dụng tốt trong các hệ thống phân tích, kỹ thuật độ tin cậy của trang web và cho các vai trò liên quan đến định giá, rủi ro và tính toán P&L.

Python đã trở thành một ngôn ngữ cần thiết để học nếu bạn muốn có một công việc trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trong khi sinh viên ở khắp mọi nơi đang trở thành những lập trình viên Python bán chuyên, thực tế là C ++ khó thành thạo hơn và vì vậy có thể là một yếu tố khác biệt khi nói đến việc kiếm việc làm. Đồng thời, các phiên bản C ++ mới hơn dễ sử dụng hơn so với các phiên bản trước đó. Bilokon cho biết C ++ 20 đã cải thiện hỗ trợ cho phần mềm đáng tin cậy quy mô lớn. “Các light-weight abstractions mà C ++ hứa hẹn giờ đây dễ đạt được hơn. Những thay đổi này đang thúc đẩy sự phục hưng của C ++ trên Phố Wall và ở các trung tâm giao dịch tần suất cao như Chicago.

Theo https://www.efinancialcareers.com/news/2021/07/modern-c-finance-jobs

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.