Ngôn ngữ lập trình phổ biến 2021
Photo by Florian Olivo on Unsplash

Dự báo ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong vài năm tới là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên hãy thử dự đoán những ngôn ngữ lập trình nào sẽ tiếp tục thống trị vào năm 2021? Dưới đây là dự đoán của nhóm công nghệ của Dice.com

Python

Artur Yolchan, Kỹ sư phần mềm cao cấp và chủ sở hữu trang web Coding Skills, cho biết: “Python có thể sẽ là ngôn ngữ lập trình yêu thích nhất của các nhà phát triển vào năm 2021.”

Alex Yelenevych, CMO của CodeGym cho thấy việc sử dụng Python trong một bối cảnh chuyên biệt có liên quan rất nhiều đến điều đó, Alex Yelenevych, CMO của CodeGym đề xuất: “Trong sự phát triển của các hệ thống trí tuệ nhân tạo, Python đã chứng tỏ được sự hiệu quả. Ngoài ra, nhiều trang web hiện đại và an toàn được viết bằng Python, và nó cũng rất thường được học trong trường học. Ngôn ngữ này dễ chịu và khá đơn giản cho người mới bắt đầu, vì vậy sự phổ biến của nó sẽ chỉ ngày càng phát triển. ” Matt Pillar, Phó Giám đốc Kỹ thuật tại OneSignal, cho biết thêm: “Python là một ngôn ngữ lập trình không mới nhưng tổng quát, ngay cả khi các ngôn ngữ mới hơn bắt đầu thu hút được nhiều sự chú ý. Trong khi những ngôn ngữ như Rust và TypeScript ngày càng chiếm được nhiều sự quan tâm, thu hút sự chú ý của Python, thì Python vẫn tiếp tục là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất và sử dụng nhiều nhất. Với kết nối mạnh mẽ của nó với các bộ công cụ khoa học dữ liệu, Python đang được dạy với số lượng ngày càng nhiều trong các bootcamps lập trình và sẵn sàng trở thành ngôn ngữ đầu tiên yêu thích của các nhà phát triển trong những năm tới. ”

Nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với Python, hãy bắt đầu hành trình học tập của mình bằng cách truy cập Python.org, nơi cung cấp hướng dẫn hữu ích cho người mới bắt đầu. Microsoft có một loạt video, “Python cho người mới bắt đầu” với hàng chục bài học ngắn liên quan đến Python. Ngoài ra còn có nhiều sách và hướng dẫn Python dạy cho bạn các sắc thái của ngôn ngữ lập trình này.

JavaScript

Michael O’Connell, Giám đốc phân tích của TIBCO Software, không nghĩ rằng sự phổ biến của JavaScript sẽ thay đổi, đặc biệt là khi nó thống trị tư duy của các nhà phát triển vào năm 2021.

Thật vậy, có vẻ như gần như chắc chắn rằng JavaScript sẽ tiếp tục đóng vai trò là công cụ cung cấp sức mạnh cho web sau năm 2021, đặc biệt khi các thế hệ sinh viên mới sử dụng nó cho hành vi theo tập lệnh của trang web. Hàng triệu trang web sẽ vẫn dựa trên các thư viện và khung JavaScript của bên thứ ba.

TypeScript

Một quan điểm đối lập với giả định JavaScript sẽ tiếp tục phổ biến lâu dài đến từ Pillar, người nhắc nhở chúng ta rằng TypeScript có thể bắt đầu ăn mòn sự thống trị của JavaScript: “TypeScript cung cấp một loạt các khả năng JavaScript và được giới thiệu để mở rộng tiện ích của JavaScript. TypeScript dễ bảo trì hơn JavaScript do các tính năng an toàn kiểu của nó và đã trở thành ngôn ngữ sử dụng cho các ứng dụng giao diện người dùng có thể mở rộng, greenfield. ”

Pillar cho biết thêm: “Mặc dù JavaScript vẫn là ngôn ngữ chủ yếu của web, nhưng TypeScript cũng đang trên đà phát triển của nó. Khi các ứng dụng mới được viết bằng TypeScript và ngày càng có nhiều ứng dụng JavaScript kế thừa được di chuyển dần dần, chúng ta có thể mong đợi rằng TypeScript sẽ vượt qua JavaScript về mức độ sử dụng trong những năm tới. ”

Tại sao TypeScript lại phổ biến như vậy? Với mỗi phiên bản đã qua (hiện đã lên đến 4.0), nó tiếp tục bổ sung các tính năng mới mà các nhà phát triển thấy cực kỳ hữu ích. Không có gì ngạc nhiên khi trong ấn bản năm 2020 của Cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow, khoảng 67,1% nhà phát triển được khảo sát nói rằng TypeScript là ngôn ngữ lập trình mà họ yêu thích, chỉ trước Python (66,7%), Kotlin (62,9%) và Go (62,3 phần trăm). Cho dù bạn có coi TypeScript là một ngôn ngữ lập trình thực tế hay không (về mặt kỹ thuật, nó là một tập hợp của JavaScript cực kỳ phổ biến và được thiết lập tốt, nhưng nhiều bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình coi nó như một ngôn ngữ hoàn chỉnh), nó dường như đã sẵn sàng để thống trị suy nghĩ của nhà phát triển trong 2021 và hơn thế nữa.

Go

“Trong số các chuyên gia đang làm việc, Go là ngôn ngữ phổ biến nhất để học cho đến nay. 32% các nhà phát triển chuyên nghiệp muốn học ngôn ngữ này ”Sachin Gupta, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của HackerEarth cho biết. Yelenevych cho biết Go xuất hiện với mức độ thường xuyên ngày càng tăng, khiến nó trở thành ngôn ngữ đáng chú ý vào năm 2021.

Không có gì ngạc nhiên khi cờ vây trở nên phổ biến. Đây là một kỹ năng công nghệ được trả lương cao nhất vào năm 2019 và có một trong những mức giá hàng giờ tốt nhất cho các freelancers. Được Google phát triển hơn một thập kỷ trước như một ngôn ngữ lập trình có thể kết hợp các phần tốt nhất của các ngôn ngữ khác (chẳng hạn như hiệu quả thời gian chạy của C ++ và khả năng đọc của Python), nó nhận được sự gia tăng ổn định của các nhà phát triển sử dụng nó. Trong những năm tới, nó có thể còn phát triển hơn.

Kotlin

Kotlin thường xuyên xuất hiện trong cuộc thảo luận trong nhóm của chúng tôi và rõ ràng là các nhà phát triển đang theo dõi chặt chẽ ngôn ngữ này, đặc biệt là với cách Google khuyến khích sử dụng ngôn ngữ này để phát triển Android. “Lập trình Android là về Java và Kotlin,” Yelenevych nói. “Hai ngôn ngữ JVM này sẽ là xu hướng.”

Yolchan lưu ý: “Kotlin được sử dụng rộng rãi để phát triển ứng dụng gốc Android. Mặc dù các ứng dụng Android có thể được phát triển bằng Java 8, Kotlin hiện là ngôn ngữ ưa thích của hầu hết các nhà phát triển. Cũng đừng quên rằng Kotlin là một ngôn ngữ dựa trên JVM và nó hỗ trợ tất cả các thư viện Java. Vì vậy, phát triển các dịch vụ phụ trợ bằng Kotlin cũng sẽ là xu hướng. ”

Việc Google nắm lấy Kotlin thực sự đã thúc đẩy mọi thứ. Pillar nói: “Kotlin có vị trí tốt để tiếp thu những chia sẻ về tư duy mà trước đây hướng đến Java. “Được xây dựng trên JVM, tính di động của Kotlin mang lại cho ngôn ngữ này một phạm vi rộng lớn, từ thiết bị di động đến phía máy chủ (thông qua các khuôn khổ như Spring) đến giao diện người dùng web (thông qua JavaScript biên dịch), Kotlin có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Các nhà phát triển yêu thích các tính năng như vô hiệu an toàn, hỗ trợ theo quy trình và sự kết hợp của các tính năng lập trình thủ tục và chức năng. ”

Ngôn ngữ lập trình nào sẽ thành công?

Khi đánh giá các ngôn ngữ thực sự có thể phát triển trong năm tới, có những ngôn ngữ khác trong hỗn hợp, bao gồm Swift, Java và Rust. Trong số ba ngôn ngữ đó, Swift thu hút được nhiều sự quan tâm nhất, mặc dù nó chủ yếu nhằm phục vụ hệ sinh thái phần mềm của Apple, điều này nhất thiết hạn chế tiện ích của nó trong một số lĩnh vực. Các ngôn ngữ được liệt kê ở trên đều có trường hợp sử dụng khá rộng rãi. Nếu chúng ta chọn một một ngôn ngữ sẵn sàng cho sự đột phá thực sự vào năm 2021, thì đó là TypeScript. Nó không chỉ thực sự được yêu thích mà còn tiếp tục bổ sung các tính năng JavaScript. Thêm vào đó, nếu JavaScript từng suy giảm về thị phần và sự chú ý, thì TypeScript sẽ ngay lập tức lấp đầy khoảng trống đó. Tuy nhiên, đừng ngừng nâng cao kỹ năng về JavaScript của bạn chỉ vì TypeScript rất tuyệt.

Theo Dice.com

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.