Quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA) là người có nhiệm vụ đảm bảo các khối dữ liệu lớn đều có thể truy cập được và được lưu trữ một cách toàn vẹn. Bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp, họ có thể giữ cho hệ thống được tối ưu hóa.

Các ngôn ngữ lập trình bên dưới đại diện cho năm ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà các chuyên gia CNTT nên học để đặt mình vào vị trí tốt nhất cho công việc DBA – cho dù bạn mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm và muốn phát triển hơn, các ngôn ngữ dưới đây sẽ giúp bạn.

Python

Được cho là ngôn ngữ phổ biến nhất, có mục đích chung, Python có các điểm kết nối với mọi thứ. Từ quản lý hệ thống đến các công cụ web đến quản lý và tích hợp cơ sở dữ liệu. Khi được ghép nối với các khuôn khổ đã thiết lập có bổ sung chức năng, Python có thể được tận dụng để thực hiện phân tích, hiển thị và lưu trữ dữ liệu — tất cả từ một nền tảng phát triển, rút ngắn thời gian phát triển và tăng cường hỗ trợ từ một trong những cộng đồng hỗ trợ lớn nhất.

SQL

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là ngôn ngữ lập trình chuẩn trên thực tế được sử dụng bởi nhiều máy chủ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù SQL có những lời chỉ trích liên quan đến thiết kế trong số những ngôn ngữ khác, ngôn ngữ này được biết đến là mạnh mẽ và có thể mở rộng, trộn các biểu thức, truy vấn và câu lệnh để tạo ra vô số phương pháp để truy cập và trích xuất các tập dữ liệu nhỏ và lớn. Một cạm bẫy cần lưu ý là mặc dù nhiều nhà cung cấp khác nhau đã sử dụng phần mềm dựa trên SQL, nhưng không phải tất cả các ứng dụng SQL đều tương thích. Đã biết có sự thiếu khả năng di chuyển giữa các triển khai từ nhà phát triển SQL này sang nhà phát triển SQL tiếp theo, điều này có thể gây ra những khó khăn ngày càng tăng cho người dùng mới làm quen với DBA.

C #

Bộ ngôn ngữ lập trình C cung cấp tính linh hoạt và hiệu quả khi phát triển các ứng dụng chạy nguyên bản trên phần cứng hệ thống. Và mặc dù nó có thể được tận dụng để cung cấp hỗ trợ đa nền tảng, nó cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng giao diện với cơ sở dữ liệu quan hệ nhằm tối đa hóa tài nguyên của cả máy chủ lưu trữ dữ liệu và hệ thống (hoặc ứng dụng) truy cập vào dữ liệu được lưu trữ. Bản chất hiệu suất cao của ứng dụng gốc là phần thưởng cho bản chất phức tạp của ứng dụng được phát triển bằng C, C ++ và C #.

R

R là một ngôn ngữ có thế mạnh dựa trên tính toán thống kê và được sử dụng rộng rãi trong khai thác dữ liệu, phần mềm thống kê và phân tích dữ liệu. Với bản chất của các tập dữ liệu được sử dụng trong các loại cơ sở dữ liệu nêu trên, chúng có xu hướng khá lớn và phức tạp, làm cho R trở thành ngôn ngữ hoàn hảo để xử lý các yêu cầu về hiệu suất và tính toán để quản lý các tập dữ liệu phức tạp liên quan đến các phương trình toán học để phân tích, hiển thị và lưu trữ dữ liệu.

PHP

Mặc dù phần lớn được các nhà phát triển web đồng chọn cho các trang web phức tạp, tương tác, PHP cũng có mối quan hệ chặt chẽ với cơ sở dữ liệu thông qua việc sử dụng tập lệnh phía máy chủ để cung cấp năng lượng cho các trang web sử dụng kết nối cơ sở dữ liệu để lưu trữ, viết và truy xuất hồ sơ nhanh chóng và hiệu quả. Nền tảng WordPress được xây dựng trên PHP và nó tích hợp chặt chẽ với cơ sở dữ liệu để hợp lý hóa việc phát triển web, xây dựng trang web dựa trên hệ thống tạo khuôn mẫu và hỗ trợ các trang web dựa trên HTML tải nhanh hơn trên tất cả các nền tảng và ứng dụng được hỗ trợ.

Theo Techrepublic

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.